Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Xây dựng NTM gắn với bảo vệ môi trường

Để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trong chương trình xây dựng NTM, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo. Qua đó, thu hút được sự tham gia tích cực của hội viên và các tầng lớp nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch, đẹp.

Hội viên phụ nữ huyện Đầm Hà được hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ thành phân vi sinh tại hộ gia đình.

Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức nhiều hoạt động chung tay bảo vệ môi trường, gắn với nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc xây dựng những làng quê đáng sống. Đến nay, 100% cơ sở hội duy trì tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ về kiến thức bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Cùng với đó, nhiều phong trào, mô hình bảo vệ môi trường đã được các cấp hội phụ nữ thực hiện và nhận được sự hưởng ứng, lan tỏa trong hội viên, nhân dân toàn tỉnh. Tiêu biểu như cuộc vận động “5 không 3 sạch”, “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường và ATTP”; phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”; các mô hình biến rác thành tiền, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, ủ phân hữu cơ, dùng làn nhựa đi chợ, đoạn đường do phụ nữ quản lý, đường hoa, chi hội sống xanh…

Đến nay, toàn tỉnh đã có 1.257 mô hình và CLB về bảo vệ môi trường với trên 67.000 thành viên. Vấn đề vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư được cải thiện rõ nét, đường làng, ngõ xóm được vệ sinh sạch sẽ hơn, đẹp hơn nhờ có phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”; những tuyến đường hoa, đường tranh làm thay đổi diện mạo cho các thôn bản, khu phố.

Thực hiện mô hình biến rác thành tiền tại Chi hội phụ nữ khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ (TP Móng Cái).

Mô hình biến rác thành tiền đã được nhân rộng tại hầu hết các cơ sở hội trong tỉnh. Số tiền thu được từ việc thu gom rác thải nhựa của mô hình này đã hỗ trợ, ủng hộ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng, làm đẹp hơn nét văn hóa ứng xử trong cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong 2 năm (2020-2021), các cấp hội phụ nữ của Quảng Ninh đã thu gom, bán được trên 750kg rác thải nhựa, rác phế liệu, số tiền thu được là 1,7 tỷ đồng.

Thu gom, xử lý rác thải là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Hiện nay, các cấp hội đang triển khai mô hình ủ rác thải làm phân hữu cơ tại hộ gia đình. Mô hình đã mang lại lợi ích kinh tế cho nhiều gia đình trong trồng trọt, sản xuất nông nghiệp, đồng thời hạn chế rác thải ra môi trường. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được trên 20.000 hộ gia đình tham gia mô hình, với khoảng 8.500 hố ủ bằng nhiều hình thức, như: Đào hố ủ di động, xây hố ủ kiên cố, ủ bằng thùng nhựa hoặc thùng xốp… Đây là cách làm mới, tuy nhiên để đạt hiệu quả cao, người dân cần được hướng dẫn cụ thể để việc xử lý rác, dùng men vi sinh, xây dựng hố ủ phân ít gây hại tới môi trường.

Các hộ gia đình tại huyện Ba Chẽ tham gia mô hình phân loại rác thải tại nhà.

Nhằm giúp bà con vùng cao thay đổi nếp sống, ăn ở hợp vệ sinh, Hội LHPN tỉnh đã huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng 120 nhà tiêu hợp vệ sinh trị giá 480 triệu đồng cho người dân xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu). Hội LHPN các địa phương cũng huy động xã hội hóa hỗ trợ xây dựng xong 130 nhà tiêu hợp vệ sinh cho bà con vùng cao. Trong đó, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TKV đã ủng hộ xây 20 nhà tiêu hợp vệ sinh cho huyện Bình Liêu; 2 mô hình sinh kế tại huyện Hải Hà.

Trong thời gian tới, các cơ sở hội tiếp tục triển khai những công trình, phần việc vệ sinh môi trường nằm trong tiêu chí xây dựng NTM gắn với đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh đã hoàn thiện dự thảo đề án “Tăng cường nhận thức, chuyển đổi hành vi của phụ nữ Quảng Ninh thực hiện mô hình phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, góp phần giảm thiểu rác, chất thải ra môi trường, giai đoạn 2023-2025” trình Hội đồng thẩm định báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, phê duyệt. Đề án được triển khai sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong toàn tỉnh.

Theo Nguyễn Hoa – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.