Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Xây dựng con người Quảng Ninh phát triển toàn diện

Trong các nguồn lực phát triển của một quốc gia, một cộng đồng, một địa phương, con người là nguồn lực quan trọng nhất. Do đó, công tác chăm lo phát triển nguồn lực con người là một định hướng lớn luôn được tỉnh Quảng Ninh quan tâm.

Các thành viên của CLB thể thao dân vũ khu phố 1, thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) tập luyện.

Thời gian qua, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở các cụm dân cư trên địa bàn toàn tỉnh phát triển rất mạnh mẽ. Toàn tỉnh hiện có trên 2.100 CLB thể dục thể thao. Sự ra đời của các CLB này ngoài việc tạo sân chơi giao lưu văn hóa tinh thần bổ ích cho các thành viên tham gia, còn giúp cải thiện thể chất, nâng cao sức khỏe cho toàn dân, đồng thời thúc đẩy và lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh sự ra đời và nhân rộng của các mô hình, CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ở các trường học trên địa bàn tỉnh, việc xây dựng văn hóa học đường, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh cũng đang ngày càng được chú trọng.

Mới đây, tại Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Uông Bí), các em học sinh khối 8, 9 của nhà trường đã được tham gia tiết ngoại khóa tuyên truyền về phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường. Ngoài việc giúp các em nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan, nhiều kiến thức, kỹ năng liên quan đến phòng, tránh xâm hại, bạo lực, nhận diện tội phạm, bảo vệ bản thân cũng đã được nhà trường phối hợp với các cơ quan chuyên môn phổ biến đến học sinh.

Còn tại Trường THCS Kim Đồng (TP Hạ Long), từ cuối tháng 2/2023, nhà trường cũng đã phát động tuần thi đua cao điểm “Thiếu nhi Việt Nam – học tập tốt, rèn luyện chăm” đến tất cả các em học sinh trong toàn trường. Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, thông qua các chủ đề theo tuần sẽ có hàng loạt các hoạt động nhằm khích lệ học sinh thi đua, rèn luyện, thể hiện năng lực bản thân như: Bảo vệ môi trường, tham gia lao động vệ sinh, phân loại rác thải; tích cực học tập, giúp đỡ bạn cùng tiến bộ, trau dồi kiến thức; vận động khỏe mạnh, rèn luyện kỹ năng… Qua đó, xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh cũng như tạo điều kiện cho các em phát triển về trí tuệ, thể chất, năng lực sáng tạo, tư duy.

Học sinh Trường THCS Kim Đồng (TP Hạ Long) tham gia chương trình Kế hoạch nhỏ. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Tính đến nay, 100% thanh thiếu nhi trong các trường học trên địa bàn tỉnh đã và đang được giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa, năng lực thẩm mỹ. Đi đôi với đó là chất lượng giáo dục của tỉnh ngày càng được nâng lên, đặc biệt là giáo dục mũi nhọn với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của Quảng Ninh năm sau luôn cao hơn năm trước. Học sinh của Quảng Ninh cũng đạt được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế. Nhằm tăng cường hội nhập quốc tế, tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt các chương trình ngoại ngữ và chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ phát triển năng lực, tự tin hội nhập.

Hằng năm, tỉnh cũng tổ chức hàng trăm lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh, nhất là những kiến thức, kỹ năng về giao tiếp, văn hóa công sở, đạo đức công vụ. Đặc biệt, phong trào xây dựng xã hội học tập cũng được triển khai mạnh mẽ tại các địa phương, đơn vị, nhằm thúc đẩy phát triển toàn diện con người Quảng Ninh. Đến hết năm 2022, Quảng Ninh có trên 251.000 gia đình học tập, trên 1.000 dòng họ học tập và 827 đơn vị học tập.

Quảng Ninh trao tặng học bổng cho các học sinh, sinh viên vượt khó học tập, rèn luyện tốt nhằm thúc đẩy phong trào xã hội học tập.

Nhờ những kết quả tích cực đó, Quảng Ninh đang nằm trong nhóm 5 các tỉnh, thành trong cả nước có chỉ số phát triển con người (HDI) cao nhất. Tỉnh cũng đặt mục tiêu duy trì thứ hạng chỉ số này trong giai đoạn tiếp theo, đồng thời, không ngừng quan tâm, ưu tiên phát triển con người Quảng Ninh toàn diện, tạo động lực để thúc đẩy KT-XH.

Theo Nguyên Ngọc – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 2
Hôm qua: 7
Trong tuần: 134

Trong 30 ngày qua: 801
Tổng truy cập: 952838

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.