Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Tự hào phụ nữ Quảng Ninh

Thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phụ nữ Quảng Ninh tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của mình trong gia đình và xã hội; không ngừng học hỏi, bồi dưỡng trí tuệ, tích lũy tri thức; nỗ lực phấn đấu học tập, lao động, sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh, của đất nước.

Hội LHPN TX Quảng Yên tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo hội nhập” nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Không ngừng nâng cao tri thức

Thời gian qua, Quảng Ninh đã dành nhiều sự quan tâm trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Với nhiều chính sách hỗ trợ hiệu quả, cùng sự nỗ lực, vươn lên không ngừng, phụ nữ Quảng Ninh ngày càng khẳng định là một trong những nhân tố điển hình, tích cực tham gia vào nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội; tạo đà cho phụ nữ trong quá trình hội nhập và phát triển. Phụ nữ Quảng Ninh ngày càng tham gia nhiều hơn vào công tác xã hội, chiếm tỷ lệ cao trong lực lượng lao động. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, doanh nhân nữ phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Hội LHPN phường Phương Nam (TP Uông Bí) tổ chức chương trình giao lưu “Duyên dáng áo dài”.

Đặc biệt, ở Quảng Ninh phụ nữ giữ vị trí lãnh đạo tại các cơ quan của tỉnh chiếm tỷ lệ khá cao. Các nữ lãnh đạo không chỉ quản lý ở sở, ngành, mà còn tham gia tích cực trong các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Tại các đơn vị sự nghiệp, các cơ quan nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tỷ lệ nữ có học hàm tiến sĩ, chuyên khoa ngày càng cao và giữ các chức vụ quan trọng.

Thời gian qua, Quảng Ninh có tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu HĐND khá cao. Trong đó, nữ cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 ở cấp cơ sở chiếm 25,2%, cấp huyện chiếm 19,08%, cấp tỉnh chiếm 17%; nhiệm kỳ 2020-2025, nữ cấp ủy cấp cơ sở chiếm 29,3%, cấp huyện chiếm 22%, cấp tỉnh là 17%. Nữ đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ở cấp cơ sở chiếm 33,43%, cấp huyện chiếm 31,33%, cấp tỉnh chiếm 36%; nhiệm kỳ 2021-2026, cấp cơ sở là 36%, cấp huyện là 34%, cấp tỉnh là 40,9%…

Phụ nữ trên địa bàn huyện Tiên Yên tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Với chủ trương sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ, công nghệ cao, sản xuất tập trung, quy mô lớn, sản xuất sản phẩm OCOP, nhiều phụ nữ đã nhanh chóng tiếp cận và làm chủ quy trình sản xuất công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi giá trị, hàng hóa mang đặc trưng vùng miền đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, đưa hàng chế biến nông, lâm, thủy sản ra thị trường trong nước và quốc tế. Chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng mô hình, ngành nghề, nâng cao giá trị sản phẩm có hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

Vượt qua rào cản, định kiến giới, với khoảng 49,3% dân số toàn tỉnh, 47,5% lực lượng lao động, phụ nữ Quảng Ninh đã tham gia trên tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và ngày càng khẳng định vai trò của mình.

Phát huy năng lực, sức sáng tạo

Nâng cao tính tự chủ của phụ nữ trong gia đình và xã hội, các cấp hội phụ nữ đã tập trung đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động tuyên truyền gắn với tổ chức các hoạt động tại cơ sở hội.

Chi hội phụ nữ thôn 9, xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) tích cực thực hiện hiệu quả mô hình “Biến rác thành tiền”.

Các cấp hội đã tập trung đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tăng tính tương tác. Đặc biệt, chú trọng sử dụng nhiều phương pháp mới phù hợp hơn với điều kiện thực tế, phát huy hiệu quả hình thức tuyên truyền miệng trực tiếp của cán bộ hội. Nét nổi bật trong công tác thông tin, tuyên truyền là các cấp hội đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai các văn bản chỉ đạo, cũng như nội dung tuyên truyền, đảm bảo việc thông tin nhanh, chính xác, kịp thời; cải cách hành chính và giảm tải chi phí hành chính thông qua việc sử dụng email, các trang mạng xã hội.

100% cơ sở hội duy trì, khai thác hiệu quả phần mềm quản lý văn bản trong hoạt động hội; sử dụng chữ ký số, hòm thư công vụ trong điều hành các hoạt động hội; ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để triển khai họp trực tuyến, quét mã QR cung cấp tài liệu trong các hội nghị, chương trình tập huấn…

Đội ngũ cán bộ hội, nhất là cán bộ hội cơ sở đã tích cực sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin, mạng xã hội để trao đổi, chia sẻ thông tin, học tập kinh nghiệm về những mô hình hay, việc làm sáng tạo, nêu gương điển hình để áp dụng cho cơ sở của mình thực hiện mang lại hiệu quả trong các hoạt động.

Ngoài ra cán bộ hội đã phối hợp rất tốt và phát huy vai trò, uy tín của già làng, trưởng bản, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu tại các địa bàn dân cư trong việc tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, các nội dung tuyên truyền về phong trào phụ nữ và công tác hội, những hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thu hút sự quan tâm và tham gia của cả nam giới, các thành phần trong xã hội. Nhiều mô hình, điển hình phụ nữ tiêu biểu được phát hiện, giới thiệu, tôn vinh kịp thời, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội.

Hội LHPN tỉnh phối hợp trao mô hình hỗ trợ lợn giống cho hội viên phụ nữ xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu), tháng 10/2022. Ảnh: Hoài Minh

Đổi mới, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, các cấp hội đã không ngừng nỗ lực để mọi phong trào đi vào chiều sâu, thực chất. Điển hình đó là phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đang ngày càng được khẳng định rõ nét, trở thành thương hiệu, riêng có của tổ chức. Sự linh hoạt trong việc huy động nguồn lực của các cấp hội để hỗ trợ thực hiện tiêu chí “5 không, 3 sạch”  theo hướng tạo động lực giúp các hộ gia đình nỗ lực đảm bảo tính bền vững trong kết quả của hoạt động phong trào.

Với phương châm “Lời nói phải đi đôi với việc làm”, cán bộ, hội viên phụ nữ đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực trong từng hoạt động, phong trào hội. Trong đó phải kể tới các chương trình, hoạt động có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng như: “Mẹ đỡ đầu – kết nối yêu thương”, “Biến rác thải thành tiền”; hỗ trợ xây “Mái ấm tình thương”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”… đều hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo trên toàn tỉnh.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.