Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Bài đăng gần đây:

Tự hào phụ nữ Quảng Ninh

Dù ở bất cứ giai đoạn, thời đại nào, phụ nữ Việt Nam cũng luôn thể hiện vai trò quan trọng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Góp sức trong đó, phụ nữ Quảng Ninh ngày càng khẳng định vai trò, khả năng, sức sáng tạo, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập, phát triển đất nước nói chung và địa phương nói riêng.

Tấm gương rèn luyện, cống hiến

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán, cô giáo Nguyễn Sinh Khoa quyết định về giảng dạy tại huyện Ba Chẽ từ năm 2004 đến nay và hiện đang công tác tại Trường THCS thị trấn Ba Chẽ. 19 năm gắn bó với nghề, cô giáo Khoa luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm, cũng như những yêu cầu cần có của giáo viên. Cô luôn phấn đấu, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân để ngày càng nâng cao chất lượng dạy học.

Cô Nguyễn Sinh Khoa
Cô giáo Nguyễn Sinh Khoa (Trường THCS thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ) được nhận bằng khen Nhà giáo tiêu biểu xuất sắc.

Trong công tác giảng dạy, cô giáo Khoa không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sưu tầm, đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với học sinh, phát huy năng lực, sở trường, tính tích cực, tự giác học tập của các em; chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém. Đồng thời, luôn cố gắng học tập, mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với chương trình giáo dục và tình hình thực tế của trường.

Trong quá trình làm giáo viên chủ nhiệm, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm đến nền nếp sinh hoạt và học tập của học sinh; luôn gần gũi, thương yêu và tôn trọng học sinh, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em. Vừa là người cô giáo, vừa như người mẹ thứ hai của các em, cô giáo Khoa luôn nhận được sự tin yêu của phụ huynh và học sinh.

Cô Nguyễn Sinh Khoa giảng bài cho các em học sinh trong tiết dạy Toán.
Cô giáo Nguyễn Sinh Khoa giảng bài cho các em học sinh trong giờ học Toán.

Bằng tất cả nghị lực và tình yêu với học sinh, cô giáo Khoa còn tự nghiên cứu, đưa ra nhiều sáng kiến, kinh nghiệm được ứng dụng hiệu quả trong trường, như: Đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm giảm áp lực học tập môn toán cho học sinh lớp 9; một số biện pháp bồi dưỡng năng lực tự học cho học sinh lớp 8 ở Trường PTDT nội trú Ba Chẽ thông qua dạy học môn toán; khắc phục sai lầm cho học sinh lớp 9 khi giải toán về căn bậc hai; áp dụng phương pháp dạy học định hướng STEM vào giảng dạy môn toán lớp 9 ở Trường THCS thị trấn Ba Chẽ… Trong các tiết học của cô giáo Khoa, học sinh được khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, tự phát huy khả năng dựa trên năng lực của mình.

20 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Khoa đã có nhiều đóng góp tích cực cho trường, cho ngành giáo dục của địa phương, đạt nhiều thành tích nổi bật. Đặc biệt, cô đã bồi dưỡng nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán, giải toán trên máy tính cầm tay, học sinh đỗ Trường THPT Chuyên Hạ Long, học sinh đỗ lớp chất lượng cao Trường chuyên Khoa học tự nhiên (Hà Nội); giúp đỡ 4 giáo viên toán trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 3 giáo viên trở thành giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở.

Cô giáo Khoa đã 3 lần được nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT, 2 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 9 năm liên tục đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 4 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cô còn là đảng viên nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận nhiều khen thưởng của tỉnh, của huyện. Mới đây, cô được công nhận danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú. Cô giáo Khoa cho biết: Phần thưởng nào đối với tôi cũng quý, đặc biệt đó là tình yêu thương của các bạn đồng nghiệp và sự yêu mến của các em học sinh.

Bà Hoàng Thị Oanh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ba Chẽ, cho biết: Cô giáo Nguyễn Sinh Khoa là giáo viên nghị lực, năng lực chuyên môn giỏi, tâm huyết, nhiệt tình, tận tụy, được tập thể cán bộ, giáo viên trong nhà trường tín nhiệm, học sinh tin yêu và phụ huynh tin tưởng. Với lòng nhiệt tình, say sưa yêu nghề, mến trẻ, không ngại khó khăn vất vả trong công việc của mình, cô giáo Khoa đã đóng góp một phần công sức vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện, nhất là góp phần đưa Trường THCS thị trấn Ba Chẽ trở thành “cánh chim đầu đàn” trong các trường khối THCS ở huyện Ba Chẽ.

Cuối năm 2023, cô Nguyễn Sinh Khoa vinh dự được công nhận danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú.
Cuối năm 2023, cô giáo Nguyễn Sinh Khoa vinh dự được công nhận danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú.

Là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 5, phường Hồng Hải (TP Hạ Long) chị Lê Thị Minh Huệ thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động hội hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đến nay, Chi hội phụ nữ khu phố 5 là 1 trong những chi hội phụ nữ điển hình của thành phố với nhiều phong trào thi đua phát huy hiệu quả. Điển hình như các phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Ngày chủ nhật xanh”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; mô hình bảo vệ môi trường “Phân loại rác tại hộ gia đình” và “Biến rác thành tiền”; “Dùng làn đi chợ”; “Phân loại rác tại nguồn”… Chi hội phụ nữ khu phố 5 còn duy trì và phát triển “Tổ tiết kiệm vay vốn” với 29 thành viên.

Không chỉ phát huy vai trò hội viên hội phụ nữ, chị Lê Thị Minh Huệ còn đảm nhiệm vai trò đại biểu HĐND và là Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND khu vực số 4, phường Hồng Hải, nhiệm kỳ 2021-2026. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chị Huệ đã cùng các thành viên Tổ đại biểu khu vực số 4 tích cực đôn đốc, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với tư cách là Phó Ban Pháp chế HĐND phường, chị Huệ cùng ban đã xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động của nhiệm kỳ và trực tiếp thẩm tra báo cáo kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại các kỳ họp HĐND phường.

Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, chị Lê Thị Minh Huệ nhiều năm liền được nhận bằng khen của tỉnh, giấy khen của thành phố, phường. Vinh dự hơn nữa khi trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập TP Hạ Long, chị Huệ là 1 trong 30 cá nhân tiêu biểu được thành phố khen thưởng vì có nhiều cống hiến, đóng góp xây dựng thành phố.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao Bằng khen cho các cán bộ, hội viên phụ nữ tiêu biểu. Ảnh: Nguyên Ngọc
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao bằng khen cho các cán bộ, hội viên phụ nữ tiêu biểu. Ảnh: Nguyên Ngọc

Khẳng định vị thế trong xã hội

Cũng giống như cô giáo Nguyễn Sinh Khoa, chị Lê Thị Minh Huệ, nhiều phụ nữ trong tỉnh đã và đang được tạo điều kiện, trao cơ hội để vươn lên khẳng định mình, tham gia vào nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội và chiếm tỷ lệ cao trong lực lượng lao động. Hiện số lượng phụ nữ trong tỉnh chiếm khoảng 49,4% dân số và chiếm 46,6% lực lượng lao động toàn tỉnh.

Đội ngũ CBCCVC, doanh nhân nữ phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, ở Quảng Ninh phụ nữ giữ vị trí lãnh đạo tại các cơ quan của tỉnh chiếm tỷ lệ khá cao. Nhiệm kỳ 2020-2025, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chiếm 16,98%; tham gia cấp ủy cơ sở đạt gần 30%. Các nữ lãnh đạo không chỉ quản lý ở sở, ngành, mà còn tham gia tích cực trong các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu HĐND khá cao. Trong đó, nữ cấp ủy cấp cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020 chiếm 25,2%, cấp huyện chiếm 19,08%, cấp tỉnh chiếm 17%. Nhiệm kỳ 2020-2025, nữ cấp ủy cấp cơ sở chiếm 29,3%, cấp huyện chiếm 22%, cấp tỉnh là 17%. Nữ đại biểu HĐND cấp cơ sở nhiệm kỳ 2016-2021 chiếm 33,43%, cấp huyện chiếm 31,33%, cấp tỉnh chiếm 36%. Nhiệm kỳ 2021-2026, cấp cơ sở là 36%, cấp huyện là 34%, cấp tỉnh là 40,9%…

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng, Phó Trưởng Công an phường Hồng Hà, Ủy viên BCH Hội Phụ nữ Công an TP Hạ Long, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người chỉ huy, chủ động trong công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Ảnh: Lan Anh
Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng, Phó Trưởng Công an phường Hồng Hà, Ủy viên BCH Hội Phụ nữ Công an TP Hạ Long, luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của người chỉ huy, chủ động trong công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Ảnh: Lan Anh

Tại hầu hết các cơ quan, đơn vị, tỷ lệ nữ có trình độ, học hàm ngày càng tăng. Riêng cơ quan Hội LHPN tỉnh 100% cán bộ hội chuyên trách có trình độ chuyên môn đại học; trong đó, 40% có trình độ thạc sĩ; 45% có trình độ cao cấp lý luận chính trị, 35% có trình độ trung cấp; 10% là chuyên viên cao cấp, 60% là chuyên viên chính và được bồi dưỡng chương trình chuyên viên chính, 20% được bồi dưỡng chương trình chuyên viên.

Không chỉ khẳng định vị thế trong lãnh đạo, quản lý, phụ nữ Quảng Ninh đã phát huy truyền thống cần cù trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Với chủ trương sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ, công nghệ cao, sản xuất tập trung, quy mô lớn, sản xuất sản phẩm OCOP, nhiều phụ nữ đã nhanh chóng tiếp cận và làm chủ quy trình sản xuất công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi giá trị, hàng hóa mang đặc trưng vùng miền đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, đưa hàng chế biến nông, lâm, thủy sản ra thị trường trong nước và quốc tế; tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng mô hình, ngành nghề, nâng cao giá trị sản phẩm có hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, đại biểu HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại tổ của kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XIV.
Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long Nguyễn Thị Thúy Hằng, đại biểu HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại tổ trong kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 4.000 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký do phụ nữ làm chủ. Việc doanh nhân nữ chiếm hơn 20% tổng số doanh nhân cả tỉnh cũng trở thành lực lượng tích cực trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, năng động, sáng tạo trong kinh doanh sản xuất tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất, kinh doanh, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Đồng thời, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi cơ cấu kinh tế của Quảng Ninh trong những năm qua.

Vai trò và vị trí của phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, thể dục thể thao ngày càng được nâng lên. Chị em cũng chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Chung sức xây dựng nông thôn mới”…

Song song với đó, chị em vẫn luôn là “ngọn lửa” giữ ấm hạnh phúc cho từng gia đình. Họ là những người vợ thủy chung son sắc; là những người mẹ cả đời hy sinh vì con và là “sợi dây” liên kết tình cảm, thường xuyên gần gũi, kết nối các thế hệ và thành viên trong gia đình.

Có thể khẳng định, đội ngũ cán bộ nữ từ tỉnh đến cơ sở dù ở vị trí, cương vị nào cũng đều nỗ lực hết mình, phát huy tốt năng lực trong việc điều hành, quản lý, xây dựng, quy tụ cán bộ, nhân viên và quần chúng nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ nữ còn là những phụ nữ khéo léo, hài hòa trong việc cân bằng giữa nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao và vai trò trong gia đình. Có được kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm tạo điều kiện để phụ nữ phát huy được hết vai trò của mình trong xã hội.

CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh tham gia chương trình
CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh tham gia chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Ảnh: Hoài Minh

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Vũ Thu Hòa cho biết: Với vai trò là đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh, thời gian tới Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo đổi mới các công tác thu hút, tập hợp phụ nữ, huy động các lực lượng, các thành phần tham gia hoạt động hội, hướng mạnh hoạt động về cơ sở; quan tâm  đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hội có phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, phát huy hiệu quả các phong trào thi đua; khuyến khích, động viên, đồng hành cùng phụ nữ toàn tỉnh tích cực học tập, lao động, sáng tạo, khẳng định vai trò của phụ nữ trên các lĩnh vực đời sống xã hội, xây dựng hình ảnh phụ nữ Quảng Ninh thời đại mới.

Qua đó, thiết thực góp phần thực hiện mục tiêu của tỉnh về phát triển con người Quảng Ninh toàn diện cả về nhân cách, trí tuệ, năng lực, sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật, tình yêu quê hương, đất nước với các đặc trưng “Bản lĩnh – Tự cường – Kỷ cương – Đoàn kết – Nghĩa tình – Hào sảng – Văn minh”.

Theo Thu Chung – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 19
Hôm qua: 12
Trong tuần: 222

Trong 30 ngày qua: 972
Tổng truy cập: 950975

Đăng ký nhận tin.