Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

Thời gian qua, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Bám sát chỉ đạo của cấp ủy, định hướng của Trung ương Hội, các cấp hội phụ nữ tỉnh đã có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch công tác đề ra. Trong đó tập trung triển khai Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 22/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh”. Theo đó rất nhiều mô hình, câu lạc bộ phụ nữ ở các thôn, bản, khu phố đã được thành lập, thu hút hàng trăm hội viên, góp phần đem lại đời sống văn hóa, tinh thần tích cực cho hội viên. Tiêu biểu như câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật, câu lạc bộ dân vũ, câu lạc bộ bóng chuyền hơi…

Thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng nông thôn mới, các cấp hội phụ nữ tỉnh phát huy tốt vai trò nòng cốt trong vận động phụ nữ tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ được triển khai hiệu quả, góp phần xây dựng cuộc sống bình đẳng no ấm, tiến bộ, hành phúc.

Trong công tác phát triển đảng viên mới, 6 tháng đầu năm 2022 có 150 phụ nữ tiêu biểu được giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó có 117 phụ nữ được kết nạp Đảng. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền nội dung Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội “Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn”, hội viên phụ nữ trong tỉnh ngày càng nâng cao nhận thức pháp luật; phát huy quyền làm chủ, mạnh dạn tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, thể hiện qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, từ đó tích cực lao động sản xuất, kinh doanh làm giàu chính đáng, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Các cấp hội phụ nữ tỉnh còn chú trọng hát huy vai trò của phụ nữ trong tham gia “Quy chế giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội” và “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị – xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”; tổ chức nói chuyện chuyên đề và lồng ghép tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ nói riêng, nhân dân nói chung, chấp hành tốt các chính sách pháp luật về giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án; hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; chuẩn bị và tham gia tốt cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025…

Công tác giám sát, phản biện xã hội được các cấp hội phụ nữ tỉnh đẩy mạnh. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 39/KH-HPN (ngày 26/5/2022) “Về giám sát việc thực hiện những quy định riêng đối với lao động nữ, bảo đảm bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh năm 2022”; tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò và nâng cao chất lượng hoạt động của phụ nữ trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách đền bù giải phóng mặt bằng”.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp hội phụ nữ tỉnh đã tích cực tham gia các đoàn liên ngành giám sát, kiểm tra về ATTP, môi trường tại các địa phương Uông Bí, Hạ Long, Quảng Yên, một số điểm du lịch trên Vịnh Hạ long, cảng tàu và bãi tắm… Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố còn thực hiện giám sát các nội dung: Hiệu quả sử dụng vốn vay Ngân hàng CSXH của hội viên; thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; công tác bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025; cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi…

Các hoạt động, chương trình công tác được thực hiện chủ động, tích cực, hiệu quả, các cấp hội phụ nữ tỉnh đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của tỉnh, được cấp ủy, địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Hoài Minh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 2
Hôm qua: 25
Trong tuần: 158

Trong 30 ngày qua: 1038
Tổng truy cập: 952666

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.