Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025: Dấu ấn nửa chặng đường

Nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp 2020-2025 đã đi qua nửa chặng đường. Đó cũng là thời gian, tình hình kinh tế – xã hội đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do tác động của dịch Covid-19, thiên tai, biến động của tình hình thế giới. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm, các Đảng bộ trong tỉnh đã triển khai, đưa nghị quyết của Ðảng vào cuộc sống với nhiều dấu ấn nổi bật. Ðó là tiền đề, động lực để các đảng bộ tiếp tục phấn đấu đạt những thành tựu toàn diện hơn trong những năm tiếp theo.

Nhân dân xã Đại Dực giới thiệu với đoàn công tác của tỉnh về những nét văn hóa đặc sắc trên địa bàn xã tại Trung tâm Văn hóa Dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên, tháng 4/2023.

Nỗ lực tạo bứt phá

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sáp nhập 2 xã Đại Thành và Đại Dực (huyện Tiên Yên) thành xã Đại Dực, đến nay đời sống của người dân trên địa bàn đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Hiện Đại Dực không có hộ nghèo, hộ cận nghèo chỉ còn 0,24%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 64,5 triệu đồng/người/năm, tăng 14,5 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ 2020-2025. Toàn xã có gần 60% người dân được sử dụng nước sạch, 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh.

Mới đây, tuyến đường giao thông nối từ trung tâm xã Đại Dực sang trung tâm xã Đại Thành cũ dài hơn 7km được hình thành đã tiếp tục mang đến những đổi thay cho cuộc sống của nhân dân trên địa bàn. Giao thương thuận lợi hơn nên việc tiếp cận các dịch vụ y tế giáo dục của nhân dân trong xã được tốt hơn trước. Đặc biệt Trung tâm Văn hóa Dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên được xây dựng trên địa bàn xã, đã góp phần phát huy những tiềm năng về du lịch cộng đồng dựa trên những bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc xã Đại Dực. Đời sống nhân dân được nâng lên cho thấy Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã thực sự đi vào cuộc sống, nhất là những mục tiêu được nhấn mạnh rõ là chăm lo cho nhân dân ở vùng khó khăn, khu vực miền núi, biên giới, hải đảo đã được hiện thực hóa.

Theo đồng chí Hoàng Việt Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đại Đực, người dân trong xã giờ không còn bàn tới câu chuyện thoát nghèo mà đã biết làm giàu bằng những mô hình phát triển bền vững như trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa, các sản phẩm OCOP. Đặc biệt, người dân đã có ý thức gìn giữ các giá trị văn hóa bản địa để từng bước tạo thành nguồn lực cho phát triển du lịch.

Đời sống được nâng lên, nhân dân xã Đại Dực sắm sửa nhiều thiết bị hiện đại phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Cùng với tập trung cho phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ðảng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai thường xuyên, nghiêm túc, góp phần ngăn ngừa, đẩy lùi suy thoái, vi phạm trong cán bộ, đảng viên. Công tác bồi dưỡng phát triển đảng viên được chú trọng. Ðảng bộ kết nạp thêm 24 đảng viên, đạt 58% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ, nâng tổng số đảng viên của Ðảng bộ xã hiện nay lên 181 đồng chí. Hằng năm, Ðảng bộ xã được Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Yên công nhận danh hiệu “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”; chỉ đạo thực hiện đạt và vượt 18/20 chỉ tiêu theo Nghị quyết Ðảng ủy xã đề ra.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Đồng Lâm (TP Hạ Long) khóa X, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2025 với nhiều nội dung trọng tâm, trong đó có đặt ra mục tiêu “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; vận động nhân dân trồng cây gỗ lớn, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân; từng bước xây dựng xã Đồng Lâm là vùng dịch vụ cho hoạt động du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm của TP Hạ Long…”. Đến nay, mục tiêu này đã dần được hiện thực hóa.

Cuối năm 2022, Đồng Lâm đã được công nhận là xã NTM. Toàn xã giờ không còn hộ nghèo; thu nhập của nhân dân trong xã đã được nâng lên đáng kể. Đặc biệt, tận dụng lợi thế đất rừng sản xuất lớn, các hộ dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các loại cây dược liệu, cây gỗ lớn cho giá trị kinh tế cao và bền vững như quế, trà hoa vàng… Các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm có hiệu quả được nhân rộng, mang lại cuộc sống ổn định cho người dân.

Đặc biệt 2 dự án trọng điểm đi qua địa bàn xã Đồng Lâm là dự án nâng cấp, cải tạo mở rộng đoạn từ nút giao cầu vượt đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn thôn Trại Me (xã Sơn Dương) đến thôn Đồng Trà (xã Đồng Lâm) và Dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng tuyến đường liên xã, đoạn từ Mỏ Đông (xã Sơn Dương) đi qua xã Đồng Lâm đến trung tâm xã Đồng Sơn, được khởi công vào cuối năm 2022 đã dần hình thành. 4/5 thôn của xã như đại công trường, thi công tấp nập ngày đêm. Dự kiến trong năm 2023, 2 tuyến đường này sẽ hoàn thành, góp phần mang đến diện mạo mới, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho địa phương.

Ông Đặng Tằng Kim (thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm) hiến 4 sào đất lúa để thực hiện Dự án GPMB tuyến đường Trại Me – Đồng Trà, UBND xã Đồng Lâm đề nghị UBND thành phố Hạ Long khen thưởng đột xuất và tổ chức trao tặng giấy khen tại nhà. Ảnh: Hoàng Nga

Bí thư Đảng ủy xã Đồng Lâm Nguyễn Hồng Quang cho biết: Quá trình thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn xã trong hơn 2 năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn liên quan đến đặc thù vùng miền cũng như việc thiếu kinh nghiệm trong công tác GPMB, nhưng Đảng bộ xã nhận thức đây là cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng như góp phần nâng cao đời sống nhân dân theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Vì vậy, Đảng bộ xã đã tích cực vào cuộc, lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị làm tốt công tác dân vận; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc liên quan đến GPMB… Nhờ đó đã nhận được sự đồng thuận của đa số nhân dân.

Nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp 2020-2025 đã đi qua nửa chặng đường. Đó cũng là thời gian tình hình kinh tế – xã hội đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do tác động của dịch Covid-19, thiên tai, biến động của tình hình thế giới. Phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” các tổ chức Đảng đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, giữ địa bàn “An toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới, thực hiện tốt “mục tiêu kép”, góp phần vào giữ đà tăng trưởng GRDP của tỉnh trên 2 con số trong 7 năm liên tiếp (2016-2022).

Xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm và xây dựng Đảng là then chốt, ngay từ đầu nhiệm kỳ, các tổ chức Đảng trong tỉnh đã tăng cường nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Công tác xây dựng Ðảng tiếp tục được tăng cường trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ. Tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị được đổi mới, sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Riêng trong năm 2022, có 91,3% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ (vượt chỉ tiêu Nghị quyết 1,3%), không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém; 94,37% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ (vượt chỉ tiêu Nghị quyết 14,37%).

Vững bước hoàn thành mục tiêu cả nhiệm kỳ

Dù đạt kết quả khá toàn diện và khả quan trong nửa đầu nhiệm kỳ, nhưng theo đánh giá của các đảng bộ, nhiệm vụ của nửa cuối nhiệm kỳ còn lại rất nặng nề, bởi một số chỉ tiêu cần quyết tâm rất lớn mới có thể thực hiện đạt. Cho nên, các cấp ủy, chính quyền các ngành, địa phương trong tỉnh đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra đến năm 2025.

Những ngôi nhà khang trang hiệu hữu trên địa bàn xã vùng cao Đồng Lâm (TP Hạ Long). Ảnh: Trung tâm TT&VH Hạ Long

Theo đánh giá của Thành ủy Hạ Long, bên cạnh kết quả đạt được, nửa đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Ngành dịch vụ, du lịch chưa phát triển tương xứng, thiếu các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thu hút khách du lịch; hạ tầng du lịch sẵn có với du lịch văn hóa – lịch sử – tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc tại khu vực các xã vùng cao chưa được khai thác hiệu quả. Tiến độ lập, hoàn thành đồ án quy hoạch chung, các đồ án quy hoạch phân khu còn chậm, chưa đạt tiến độ đã đề ra. Việc xây dựng, triển khai thực hiện một số đề án, chương trình, nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố tiến độ còn chậm, hiệu quả chưa rõ nét. Trong khi đó, lĩnh vực xây dựng Đảng còn khó khăn trong củng cố, phát triển tổ chức Đảng và đảng viên ở địa bàn dân cư, trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Vấn đề này dù đã được nhận diện rõ, song còn chưa có các giải pháp căn cơ để tháo gỡ… Đáng nói, trong số 25 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra, qua nửa chặng đường còn 8 nhóm chỉ tiêu chưa đạt hoặc có các chỉ tiêu thành phần chưa đạt tiến độ.

Trên cơ sở thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế và khó khăn, nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra, TP Hạ Long sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển kinh tế xanh, phát triển kinh tế nhanh, bền vững với năng suất chất lượng hiệu quả cao hơn trên nền tảng nguồn nhân lực chất lượng cao, yếu tố đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu KHCN để chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số với tốc độ nhanh hơn. Đặc biệt, thành phố sẽ khai thác các tiềm năng, lợi thế riêng có, khác biệt, nhất là những cơ hội từ Quy hoạch 702 để phát triển các thành phần kinh tế, huy động mọi nguồn lực, nâng cao chất lượng, hiệu quả và đạt bằng được các mục tiêu về kinh tế, xã hội, môi trường, an sinh, tiến bộ công bằng xã hội, an ninh trật tự.

Nhận thức rõ mục tiêu bao trùm của sự phát triển chính là không ngừng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, chênh lệch vùng miền, TP Hạ Long quán triệt nghiêm túc quy tắc về phát triển bền vững; đặc biệt phải tận dụng tốt mục tiêu quan điểm trong phát triển thành phố là lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng đô thị về phía Bắc để tạo ra nguồn lực, động lực mới cho phát triển gắn chặt với quản lý, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, nhất là đất đai, rừng…

Từ nay đến hết nhiệm kỳ, với quan điểm không thay đổi mục tiêu và các chỉ tiêu nghị quyết, Đảng bộ TP Uông Bí cũng sẽ bám sát chương trình hành động, chương trình toàn khóa và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố để cập nhật, bổ sung, điều chỉnh thêm một số chỉ đạo mới; bám sát 5 định hướng phát triển mà Đại hội XX của Đảng bộ thành phố đã đề ra để bổ sung biện pháp, giải pháp tổ chức thực hiện, nỗ lực hoàn thành thắng lợi Nghị quyết vào cuối nhiệm kỳ.

Theo lãnh đạo TP Uông Bí, thành phố sẽ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp xây dựng, tập trung mạnh mẽ vào thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư FDI thế hệ mới gắn với các dự án công nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện môi trường, giá trị gia tăng lớn, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trên cơ sở tận dụng cơ hội. Tận dụng cơ hội mới để phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại, đưa ngành này trở thành ngành kinh tế chủ đạo, trong đó du lịch là mũi nhọn, hướng đến xây dựng Uông Bí trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực. Một trụ cột quan trọng nữa mà thành phố sẽ quyết tâm thực hiện là phát triển kinh tế đô thị, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế đêm gắn với đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp…

Với những giải pháp thiết thực, có tính đột phá, khả thi cùng quyết tâm cao nhất sẽ là điểm tựa quan trọng để các đảng bộ tự tin, vững bước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Theo Thu Chung – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.