Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Thúc đẩy bình đẳng giới

Nâng cao vị thế của phụ nữ, trẻ em gái, khuyến khích nam giới chia sẻ trách nhiệm trong thực hiện KHHGĐ là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Ðể vấn đề bình đẳng giới trong công tác DS-KHHGĐ trở thành một yếu tố cơ bản, góp phần thực hiện chính sách dân số của tỉnh thành công, các vấn đề về giới, giới tính, bình đẳng giới, bất bình đẳng giới đã được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nhằm thu hút sự quan tâm của nam giới và nữ giới trong thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Vai trò nam giới tham gia thực hiện các biện pháp tránh thai hiệu quả, phù hợp với nam, không ảnh hưởng đến sức khỏe của vợ chồng có ý nghĩa quyết định nâng cao sức khỏe cho thế hệ con cháu. Đồng thời tăng cường dịch vụ tư vấn SKSS – KHHGĐ, phòng, chống bệnh lây truyền đã tạo mọi điều kiện để mọi người dễ tiếp cận, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ (Sở Y tế), năm 2021 tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh là 110 bé trai/100 bé gái. Mặc dù hằng năm, tỷ số này đã được khống chế, nhưng không ổn định và tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại, vì vẫn còn một bộ phận người dân có tư tưởng sinh con trai để nối dõi tông đường, không đề cao vai trò của con gái. Do vậy, việc thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình hiện nay rất quan trọng để bảo đảm việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Các nội dung tuyên truyền được Chi cục DS-KHHGĐ tập trung: Các văn bản, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh; nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh… Thông qua tuyên truyền, vận động đã làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái.

Thực tế cả nam giới và nữ giới đều chịu những tác động từ bất bình đẳng giới, nhưng phụ nữ và trẻ em gái vẫn là nhóm đối tượng chịu nhiều thiệt thòi hơn. Nhằm nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, các nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh được lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt, hoạt động văn hóa – văn nghệ; duy trì hoạt động các mô hình dân số, các CLB: “Phụ nữ không sinh con thứ 3”, “Giúp nhau làm kinh tế”, “Nói không với lựa chọn giới tính khi sinh”, “Giới và bình đẳng giới”.

Thời gian qua, đã có hơn 400.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ được tuyên truyền, cung cấp thông tin, kiến thức về bình đẳng giới, hôn nhân gia đình…; được giáo dục nâng cao năng lực làm cha mẹ tích cực, tổ chức cuộc sống gia đình và chăm sóc, giáo dục con cái; được cung cấp kiến thức về kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, phòng chống mua bán người; di cư an toàn…

Từ năm 2019, các địa phương triển khai 3 mô hình điểm: Bình đẳng giới; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; phòng chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ), Đại Dực (huyện Tiên Yên), Tình Húc (hiện sáp nhập vào thị trấn Bình Liêu). Các mô hình hoạt động bài bản, khoa học, duy trì sinh hoạt định kỳ với các nội dung chuyên đề: Phổ biến kiến thức, kinh nghiệm về bảo vệ và chăm sóc trẻ em; ngăn ngừa tình trạng bạo lực, kết hôn trước tuổi pháp luật quy định đối với trẻ em vùng dân tộc thiểu số, nhằm nâng cao nhận thức và giải quyết vấn đề tảo hôn, ép kết hôn, bảo đảm thực hiện tốt quyền trẻ em gái trong gia đình.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân; phát huy hơn nữa sự tham gia của nam giới trong công tác bình đẳng giới. Đồng thời có nhiều giải pháp thiết thực bảo vệ trẻ em, để các em sinh ra được bình đẳng, dù là trai hay gái.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 17
Hôm qua: 14
Trong tuần: 141

Trong 30 ngày qua: 635
Tổng truy cập: 953331

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.