Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Thứ trưởng Bộ Công an nói về việc chuẩn bị không sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ ngày 1/1/2023

Ngày 22/12, Ủy ban Pháp luật tiến hành Phiên giải trình về việc thực hiện yêu cầu của Luật Cư trú. Theo quy định của Luật Cư trú, đến ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp sẽ không còn giá trị.

Thông tin tại phiên họp, Ủy ban Pháp luật cho biết, đã tổ chức Đoàn công tác để khảo sát, làm việc trực tiếp tại 3 Bộ (Công an, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường) và 4 tỉnh, thành (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thái Nguyên).

Thông qua hoạt động giải trình, Ủy ban Pháp luật sẽ có cơ sở xem xét, đánh giá tình hình thực hiện quy định của pháp luật về cư trú trong việc hạn chế yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú.

Tại phiên giải trình, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một dự án quan trọng của quốc gia. Bộ Công an đã chủ động đề nghị Chính phủ xây dựng, thực hiện Đề án 06 về phát triển dữ liệu đến năm 2030. Giai đoạn vừa qua, các tiện ích được xây dựng và đưa vào sử dụng đã phục vụ hiệu quả nhu cầu liên quan của công dân, được người dân bước đầu đồng tình.

Mặc dù còn có một số bộ, ngành, địa phương chưa kết nối cơ sở dữ liệu khi thời hạn bỏ sổ hộ khẩu giấy đang tới rất gần, song Thứ trưởng khẳng định, khi họp giao ban hàng tháng, Tổ công tác đã luôn đốc thúc và các bộ, ngành, địa phương còn lại cũng đang nỗ lực khắc phục khó khăn trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, bảo đảm bảo mật cơ sở dữ liệu…

“Chúng ta đang từng bước hoàn thiện các tiện ích phục vụ người dân. Để hướng dẫn người dân sử dụng các tiện ích mới, tại các địa phương đã thành lập tổ công tác, nhóm đoàn viên thanh niên…hướng dẫn cho người dân trong cộng đồng sử dụng”, ông Ngọc cho hay.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc thông tin, ngày 22/12, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 104 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong thực hiện thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công. Theo đó, từ ngày 1/1/2023 người dân không cần xác nhận bằng giấy, thay vào đó xác nhận trên môi trường điện tử, không cần sử dụng giấy tờ như trước đây.

Theo TTTT tỉnh (Nguồn: Tienphong.vn)
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 18
Hôm qua: 14
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 636
Tổng truy cập: 953332

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.