Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Thầy thuốc Ưu tú đam mê nghiên cứu khoa học

Tròn 30 năm công tác trong ngành y cũng là từng ấy thời gian, Thầy thuốc Ưu tú, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa cấp II Đặng Thị Thúy (SN 1968) gắn bó với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Luôn được đồng nghiệp, bệnh nhân yêu quý, kính trọng không chỉ bởi là người tận tụy trong công việc, vững vàng về chuyên môn, bác sĩ Thúy còn là tấm gương sáng về tinh thần tự học, đam mê nghiên cứu khoa học, khi đã có nhiều đề tài ứng dụng hiệu quả trong công tác điều trị, góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh, tạo niềm tin cho bệnh nhân.

Bác sĩ Đặng Thị Thúy là tấm gương sáng cho đồng nghiệp trong việc tích cực nghiên cứu khoa học.

Đam mê theo đuổi nghề từ nhỏ, nên sau khi tốt nghiệp ra trường, được làm đúng chuyên ngành và công việc yêu thích, bác sĩ Thúy luôn chuyên cần, nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu. Ngay từ khi về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ Thúy đã đề nghị với lãnh đạo bệnh viện xin về công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Làm việc nơi cực nhọc nhất, thường xuyên điều trị cho các bệnh nhân nặng, tận mắt chứng kiến nhiều bệnh nhân của mình đau đớn, mong manh giữa lằn ranh sinh – tử, đã trở thành động lực, quyết tâm thôi thúc bác sĩ Thúy luôn không ngừng cố gắng vừa làm việc, vừa học nâng cao chuyên môn và nghiên cứu khoa học để có thể áp dụng phương pháp, kỹ thuật tiên tiến trong điều trị, cứu chữa bệnh nhân.

Bác sĩ Thúy chia sẻ: 30 năm không phải là khoảng thời gian quá dài của đời người song từng ấy thời gian gắn bó, cống hiến cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nơi đây đã thật sự trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi, mỗi bệnh nhân trở thành người thân của tôi. Tình yêu nghề đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh, động lực để nỗ lực học tập, mạnh dạn ứng dụng các kỹ thuật mới, khó nhằm làm giảm bớt đau đớn, chi phí có thể cứu chữa mang lại sự sống cho bệnh nhân. Đó là điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhất.

Đặc biệt, hai đề tài nghiên cứu do bác sĩ Thúy làm chủ nhiệm gồm: “Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn, hô hấp” được giải nhất Hội thi Khoa học sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII năm 2019, được ghi danh Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam và đề tài “Ứng dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) trong hỗ trợ tim phổi cho bệnh nhân nặng không đáp ứng với các biện pháp điều trị hồi sức khác”, được giải nhất Hội thi Khoa học sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII năm 2021. Đây là kỹ thuật khó nhất của chuyên ngành hồi sức. Thành công của các đề tài nghiên cứu khoa học này đã giúp ngành hồi sức cấp cứu cứu sống nhiều bệnh nhân tưởng như không còn hy vọng, giảm chi phí chữa bệnh và thời gian nằm viện của bệnh nhân.

Bác sĩ Đặng Thị Thúy cùng các đồng nghiệp triển khai kĩ thuật ECMO cho người bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đối với bác sĩ Thúy, mỗi sáng kiến, nghiên cứu khoa học của mình được ứng dụng chỉ là thành công nhỏ mà việc có thể “truyền lửa”, lan tỏa tinh thần say mê học tập, nghiên cứu cho đồng nghiệp, cho thế hệ y bác sĩ trẻ mới là thành công lớn. Bởi vậy, trên cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện, bác sĩ Thúy cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng luôn trăn trở, thường xuyên sát sao, quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ.

Thông qua việc tạo điều kiện cho các bác sĩ học tập để cập nhật các kiến thức y học mới, đào tạo tại các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương; tổ chức các hội thảo khoa học, các khoá đào tạo cập nhật kiến thức chuyên môn thuộc các lĩnh vực lâm sàng, cận lâm sàng cho nhân viên y tế trong và ngoài bệnh viện; đào tạo gói kỹ thuật theo e kíp chuyên sâu; tiếp nhận chuyển giao thành công các gói kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trung ương… đã góp phần xây dựng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện ngày càng trưởng thành, đoàn kết và kỷ luật, thật sự là những thầy thuốc sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai được 100% kỹ thuật hạng I tuyến tỉnh và gần 1.500 danh mục kỹ thuật đặc biệt tuyến trung ương.

Bác sĩ Đặng Thị Thúy vinh dự nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Giờ đây được thấy mỗi cán bộ, y bác sĩ, nhân viên cảm thấy thoải mái trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, đoàn kết, thân thiện, thấy họ thêm yêu nghề và muốn gắn bó lâu dài, chung sức vì sự phát triển của đơn vị, thấy mỗi bệnh nhân khi đến bệnh viện đều cảm thấy hài lòng, tin tưởng và an tâm… đó là niềm vui của một bác sĩ, một cán bộ quản lý như tôi” – Bác sĩ Thúy bộc bạch.

Với những cống hiến miệt mài trên hành trình thực hiện sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, bác sĩ Đặng Thị Thúy nhiều năm liền đều được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, hai lần được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Năm 2020, chị vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; năm 2023, chị là bác sĩ duy nhất của ngành y tế Quảng Ninh nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Theo Nguyễn Dung – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 18
Hôm qua: 14
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 636
Tổng truy cập: 953332

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.