Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Tấm gương Người phụ nữ giàu nghị lực

“Cuộc sống dù gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng quan trọng vẫn là chính mình, mình phải có nghị lực để vượt qua, làm chủ cuộc sống và nuôi con ăn học thành người”. Đó là chia sẻ của người phụ nữ giàu nghị lực – Nguyễn Thị Lan, khu 1 thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô về hành trình vượt khó của cuộc đời mình.

Chị Nguyễn Thị Lan

Chị Nguyễn Thị Lan sinh năm 1981, quê ở Nam Định. Năm 1989 chị theo bố mẹ đi kinh tế mới ở đảo Cô Tô. Năm 18 tuổi chị lập gia đình, kinh tế của vợ chồng lúc bấy giờ trông cả vào nghề biển của anh. Chị ở nhà chăm con và nuôi đàn lợn phụ giúp cùng chồng.

Rồi biến cố ập đến, chồng chị mất trong một tai nạn khi đi biển, để lại người vợ trẻ với một nách 3 đứa con, đứa thứ 3 còn đang ẵm ngửa. Mất đi trụ cột gia đình,gánh nặng cơm áo đè nặng lên đôi vai gầy của người phụ nữ bất hạnh.

Để vượt qua những ngày tháng gian khổ đó, chị phải gắng gượng tự động viên mình mạnh mẽ, đứng lên cáng đáng gia đình, nuôi dạy con cái. Chị Lan chia sẻ:“Chồng mất sớm là mất mát rất lớn của mẹ con tôi, nhìn ba đứa con chịu cảnh mồ côi cha khi còn quá nhỏ thật thiệt thòi và xót xa. Nhưng làm mẹ tôi phải nén nỗi đau để vực dậy và tiếp tục nuôi con.

Chị tăng gia chăn nuôi để kiếm thêm thu nhập

Cảnh người phụ nữ nhỏ bé lam lũ, chèo chống, nuôi dạy con cái một mình trong hoàn cảnh mẹ góa, con côi không thể nói hết gian nan. Để lo cho các con đủ cơm ăn, áo mặc và được đi học đầy đủ chị Lan đã thức khuya, dậy sớm vừa nấu rượu, nuôi lợn vừa đi làm thuê làm mướn. Chị Lan chia sẻ “Một ngày của tôi bắt đầu từ tờ mờ sáng, tất bật nấu cám cho đàn lợn, nấu cơm để ủ men rượu rồi dặn các con cho lợn ăn xong lại vội vàng ra tàu đón cá mang lên chợ bán. Hết chiều chợ thì về cơm nước, giao rượu cho khách. Chiều tối các tàu về bến thì lại tranh thủ đi bổ sò thuê.

Chia sẻ về những ngày khó khăn nhất, chi Lan cho biết: “Vất vả nhất là những ngày bão gió, con thì còn nhỏ, sức mình phụ nữ yếu đuối nhưng vẫn phải làm những việc của đàn ông. Hay những ngày con ốm, không đi làm thì 4 miệng ăn biết trông cậy vào ai nên phải gắng gượng. Rồi khó khăn cũng qua, con cái lớn tôi cũng đỡ vất vả. Giờ cuộc sống mấy mẹ con đã ổn định”.

Người mẹ vất vả lam lũ đủ nghề để mưu sinh, gánh vác gia đình với ước mong con cái học hành đến nơi đến chốn và trưởng thành. Khó khăn là thế, vất vả là thế nhưng người phụ nữ ấy luôn mạnh mẽ vượt qua, không than thở và cũng không lấy hoàn cảnh của mình để trông chờ sự giúp đỡ từ mọi người. Bởi với chị “Cuộc đời mình là do mình quyết định, mọi khó khăn, gian khổ phải tự mình vượt qua, không thể ngồi chờ sự giúp đỡ của ai được”.

Với chị, những gian nan khó nhọc của cuộc đời chị sẽ vượt qua được, miễn sao con cái ngoan ngoãn và học hành chăm chỉ. Sự vất vả của người mẹ cũng giảm bớt khi con cái lớn khôn, biết đỡ đần phụ giúp nhiều việc. Tuy nhiên năm 2021, con trai chị đến tuổi trưởng thành được gọi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự,  chị đã động viên con lên đường thực hiện nghĩa vụ. Chị Lan chia sẻ: “Sau bao năm vất vả, con trai trưởng thành cũng đã gánh vác giúp mẹ nhiều việc nặng nhọc trong nhà nhưng tôi vẫn động viên con viết đơn tình nguyện đi lính, vì đây là nghĩa vụ công dân thì mình phải gương mẫu chấp hành, cháu mất bố sớm, là người mẹ dù dạy bảo như nào cũng không thể mạnh mẽ như người cha được. Với trách nhiệm là vừa làm cha, vừa làm mẹ nên việc nuôi con đã vất vả, dạy con lên người cũng không phải dễ dàng nên tôi cho cháu vào quân ngũ để cháu được trải nghiệm môi trường quân đội, được rèn luyện, chín chắn và trưởng thành hơn”.

Đến nay, con trai chị đã xuất ngũ và chuẩn bị đi học nghề nấu ăn để phục vụ du lịch tại huyện Cô Tô. Con gái thứ 2 đang học lớp 11 còn cậu con trai út đang học lớp 8. Thương mẹ vất vả nên các cháu đều ngoan và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Có năng khiếu về thể thao, trong nhiều năm liền con gái chị Lan đã đạt nhiều huy chương trong các cuộc thi thể thao do tỉnh Quảng Ninh tổ chức .

Em Trần Thị Ngọc Ánh – con gái chị Lan (Bục số 2) đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi TDTT do tỉnh Quảng Ninh tổ chức

Chia sẻ cảm nhận về mẹ và những dự định trong tương lai, em Trần Thị Ngọc Ánh – con gái chị Lan xúc động chia sẻ: “Mẹ đã hy sinh cho chúng em rất nhiều, mẹ vừa làm cha, vừa làm mẹ để lo toan, nuôi chúng em ăn học lên người. Vì vậy em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ, sang năm phấn đấu thi đậu vào trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Bắc Ninh. Em sẽ cố gắng học để có tương lai tốt hơn, trở thành người công dân có ích, không phụ công lao của mẹ”.

Sự hy sinh của người mẹ, những tháng ngày gian nan khó nhọc của người mẹ dẫu phải vất vả bươn chải, tiết kiệm từng đồng để lo cho những đứa con cũng là mong chúng có tương lai tương sáng, trưởng thành và khôn lớn.  Chị Lan chia sẻ: “Cuộc đời có học có hơn, vì mình đời mình đã vất vả nên tôi sẽ cố gắng cho con ăn học đến cùng”.

Bà Tạ Thị Thu – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cô Tô cho biết: “Chị Lan là người phụ nữ  chăm chỉ chịu khó, biết vươn lên vượt qua khó khăn để nuôi dạy các con. Chị cũng là người có ý chí tự lực, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, địa phương. Đồng thời tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội cơ sở và khu dân cư”.

Chồng mất, một mình chị Lan gồng gánh nuôi con ăn học tính đến nay đã  12 năm. 12 năm với biết bao vất vả, gian nan nhưng người phụ nữ ấy vẫn mạnh mẽ và nghị lực để vượt qua. Người phụ nữ mang vóc dáng bé nhỏ đã vượt khó vươn lên, làm chủ cuộc sống, tần tảo nuôi con ăn học phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Hội LHPN huyện Cô Tô

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 2
Hôm qua: 7
Trong tuần: 134

Trong 30 ngày qua: 801
Tổng truy cập: 952838

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.