Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua của phụ nữ

Khắc sâu lời Bác dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh, nhất là vùng dân tộc thiểu số đã sáng tạo, tổ chức thực hiện nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động thiết thực, tạo sức lan tỏa rộng rãi. Từ đó, vai trò của phụ nữ Quảng Ninh ngày càng được khẳng định, vị trí của phụ nữ được nâng lên trong gia đình và xã hội.

Phụ nữ TP Hạ Long biểu diễn dân vũ nhân dịp ngày lễ 30/4, 1/5.

Việc phát động phong trào: “Mỗi phụ nữ lựa chọn một hình thức văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao quần chúng phù hợp để rèn luyện sức khỏe” thời gian qua đã đáp ứng nguyện vọng và thu hút ngày càng đông phụ nữ tham gia, tạo thành nếp sống văn hoá lành mạnh ở cộng đồng dân cư. Đến nay, 100% cấp hội phụ nữ trong tỉnh có ít nhất 2 loại hình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao để thu hút chị em tham gia. Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã có trên 400 mô hình CLB phụ nữ chơi bóng chuyền hơi với hơn 10.000 thành viên, hơn 500 mô hình CLB dân vũ với trên 13.400 thành viên…

Chị Nguyễn Thị Minh Khiếu, khu 5, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, cho biết: Cứ đến 5 giờ chiều các ngày trong tuần, các thành viên của Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi do Chi hội Phụ nữ khu 5, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí phát động, xây dựng lại có mặt đông đủ tại nhà văn hóa để cùng nhau chơi bóng chuyền, luyện tập thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe. Thời gian đầu khi mới thành lập, câu lạc bộ có trên chục người tham gia. Sau 5 năm hoạt động, đến nay, câu lạc bộ bóng chuyền hơi ở đây đã có gần 40 thành viên tham gia, độ tuổi từ 35-65, có cả nam và nữ. Giờ đây bóng chuyền hơi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của nhiều người dân khu 5, phường Thanh Sơn chúng tôi.

Cán bộ phụ nữ xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) vận động hội viên phụ nữ là người DTTS trên địa bàn xã ăn ở hợp vệ sinh.

Hiện nay, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh còn thiết thực triển khai nhiều phong trào thi đua như: “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; “Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Quảng Ninh thời đại mới có trí thức, đạo đức, sức khỏe, năng động, sáng tạo, văn minh, thân thiện”.

Các phong trào thi đua yêu nước gắn với thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh và xây dựng mô hình ”Dân vận khéo” tiếp tục được đẩy mạnh. Năm nay, Hội LHPN các cấp đã chủ động đăng ký thực hiện 321 mô hình “Dân vận khéo”. Trên cơ sở đó, tiếp tục xây dựng, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Quảng Ninh thời đại mới có trí thức, đạo đức, sức khỏe, năng động, sáng tạo, văn minh, thân thiện, góp phần lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng văn hóa và phát triển con người Quảng Ninh.

Thực hiện phong trào “Tuyến đường hoa do phụ nữ quản lý”, phụ nữ thôn Đông, xã Dực Yên (huyện Đầm Hà) bắt tay vào làm tuyến đường kiểu mẫu từ năm 2021 với chiều dài 600m, xã hội hóa trên 100 triệu đồng để mua hoa, cây xanh, làm bồn, tạo không gian sống xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh việc phát động các phong trào thi đua về văn hóa, thể dục thể thao, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh còn đẩy mạnh thực hiện các phong trào nhằm chung tay bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh. Nổi bật, các phong trào thi đua: “Phụ nữ Quảng Ninh tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Ngày Chủ nhật xanh”, “Phụ nữ hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần”, “Tuyến đường hoa do phụ nữ quản lý”… tiếp tục được lan tỏa, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, vùng miền.

Chị Lài Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu, cho biết: Mấy năm trở lại đây, sự kiên trì vào cuộc của hội viên phụ nữ đã làm cho các hộ dân ở huyện biên giới chúng tôi thay đổi nhận thức và tích cực thực hiện Cuộc vận động “5 không, 3 sạch”. Trong đó, “3 sạch” là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Để có sự thay đổi tích cực này, cán bộ phụ nữ của các xã đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích của bảo vệ môi trường và đồng thuận tham gia với tinh thần tự nguyện. Nhờ đó mà đến nay diện mạo của các xã, thị trấn, đặc biệt là các thôn, bản vùng sâu vùng xa đã thay đổi căn bản, sáng, xanh và sạch. Bà con đã ăn ở hợp vệ sinh hơn, quét dọn nhà cửa thường xuyên hơn, di chuyển chuồng trại xa nơi ở.

Hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, phụ nữ xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) mỗi lúc rảnh rỗi đều ra quét dọn nhà văn hóa, đảm bảo khuôn viên xanh, sạch, đẹp.

Có thể thấy, bằng nhiều phong trào thi đua thiết thực, phụ nữ Quảng Ninh đã phát huy vai trò của mình trong xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc và giữ vai trò chủ đạo trong việc xây dựng các mối quan hệ và tổ chức cuộc sống gia đình.

Theo Lan Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.