Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Bài đăng gần đây:

Sử dụng VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP về định danh và xác thực điện tử, Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh phải hoàn thành việc chuyển đổi để kể từ ngày 1/7/2024 sử dụng tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử.

Yêu cầu trên được Chính phủ đưa ra trong bối cảnh mỗi người dùng thường có nhiều tài khoản dịch vụ công được cấp bởi các bộ, ngành, địa phương khác nhau, gây ra nhiều bất tiện như khó quản lý thông tin cá nhân, phải nhớ nhiều tài khoản giao dịch và mật khẩu.

Để triển khai nội dung này, ngày 3/5 vừa qua, Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức Phiên họp thứ tư với chuyên đề về giải pháp chuyển đổi sang sử dụng một loại tài khoản duy nhất VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 9 tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nghệ An, Bình Dương… Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng duy nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thực hiện từ ngày 1/7/2024.

Tỉnh Quảng Ninh xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp. Ngày 7/5, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1120/UBND-NC về việc chuẩn bị sẵn sàng chuyển đổi sang sử dụng một loại tài khoản duy nhất VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Trong đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ tiện ích cũng như cách thức sử dụng tài khoản VNeID, cũng như các chủ trương, chính sách của Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng trong việc tuyên truyền chuyển đổi số và hướng dân người dân sử dụng các dịch vụ, nền tảng số trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 4/2024, các lực lượng chức năng của Quảng Ninh đã thu nhận được hơn 918.000 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử trên tổng dân số thực tế đủ điều kiện của tỉnh Quảng Ninh là 1.112.486 người (đạt 81,54%); kích hoạt thành công hơn 823.000 tài khoản định danh điện tử mức 1 và mức 2 (đạt 73,99%). Hiện tại, trên hệ thống giải quyết TTHC của tỉnh đang có hơn 78.800 tài khoản người dùng cá nhân và hơn 2.900 tài khoản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các tài khoản của công dân đã lập từ năm 2022 trở về trước hiện nay chưa đồng bộ được với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng duy nhất VNeID trong giải quyết TTHC. Cùng với đó, hiện tỉnh cũng mới chỉ hoàn thành kết nối được 13 trên tổng số 18 cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin quan trọng nền tảng của quốc gia. Còn 5 cơ sở dữ liệu chưa thực hiện việc kết nối do các Bộ, ngành liên quan chưa có hướng dẫn chi tiết về cách thức kết nối và chia sẻ thông tin.

Hiện nay, Quảng Ninh đang tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp, xử lý “điểm nghẽn”, đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Nhất là tập trung giải quyết dứt điểm các “điểm nghẽn” liên quan đến dịch vụ công; tăng cường ứng dụng các tiện ích của thẻ CCCD, ứng dụng VNeID. Đảm bảo 100% dịch vụ công đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức trực tuyến toàn trình. Cùng với đó, các đơn vị, địa phương cũng có các giải pháp nâng cao kỹ năng số cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD, ứng dụng VNeID…

Theo Bộ Công an, với các tính năng nổi bật được coi là “Ví giấy tờ”, VNeID giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Như vậy, khi tham gia quan hệ giao dịch hành chính, các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền… người dân sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

Theo Bảo Bình – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 24
Hôm qua: 47
Trong tuần: 334

Trong 30 ngày qua: 902
Tổng truy cập: 952012

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.