Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế: Trợ lực cho phụ nữ thoát nghèo

Được đánh giá là phù hợp với những hội viên có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được triển khai tại Quảng Ninh trong thời gian qua đã giúp nhiều phụ nữ trong tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế, tạo kế sinh nhai, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Được thành lập từ năm 2013, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế trong những năm qua đã được đông đảo hội viên phụ nữ đón nhận. Tại Quảng Ninh, Quỹ đã hỗ trợ hội viên phụ nữ nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình. Nguồn vốn tuy không lớn nhưng qua quá trình kiểm tra, giám sát và báo cáo của Hội LHPN các địa phương, được biết 100% các hộ vay đều sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả và đúng mục đích, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại Quảng Ninh đang triển khai tại 6 địa bàn với số vốn cụ thể là: TP Cẩm Phả 450 triệu đồng, TP Hạ Long 1,205 tỷ đồng, huyện Hải Hà 525 triệu đồng, huyện Đầm Hà 950 triệu đồng, huyện Ba Chẽ 115 triệu đồng, TX Quảng Yên 500 triệu đồng.

Nguồn vốn vay được chị em sử dụng để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi và mở mang dịch vụ; vốn vay sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích và hầu hết thành viên gắn bó lâu dài.

Mô hình nuôi trâu của gia đình chị Tằng Nhì Múi, thôn 5, xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) có sử dụng vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Chị Tằng Nhì Múi, thôn 5, xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) cho biết: “Được các cán bộ hội phụ nữ giới thiệu nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tôi đã tiếp cận và mạnh dạn vay 15 triệu đồng để phát triển mô hình chăn nuôi. Số vốn vay tuy không nhiều nhưng đã góp phần giải quyết khó khăn về vốn trong quá trình xây dựng mô hình nuôi trâu của gia đình tôi”.

Chị Hoàng Thị Thanh, khu Đống Vông, phường Cộng Hoà (TX Quảng Yên) là một trong những thành viên đầu tiên vay vốn của Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại TX Quảng Yên. Đồng thời chị Thanh cũng là cầu nối giới thiệu chị em có nhu cầu vay. Chị Thanh chia sẻ: “Tôi tin tưởng và mong gắn bó với quỹ lâu dài, nhờ có quỹ cho vay vốn, tôi mạnh dạn đứng ra thu mua rau của chị em để bán cho chợ đầu mối, kinh tế của gia đình ngày càng được cải thiện”.

Mô hình bán tạp hóa của chị Trần Thị Thúy, thôn Bình Nguyên, xã Tân Bình (huyện Đầm Hà) có sử dụng vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Để thuận tiện cho các hội viên tham gia vay vốn, các tổ trưởng vay vốn cơ bản đều là chi hội trưởng phụ nữ của các chi, tổ phụ nữ. Vì vậy, công tác triển khai hỗ trợ phát triển kinh tế mang lại nhiều kết quả lớn, giúp chị em vươn lên thoát nghèo, làm chủ cuộc sống.

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế luôn là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, xuyên suốt nhiều nhiệm kỳ qua của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung. Thực hiện sự định hướng của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, trong những năm qua, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, tích cực chủ động tìm kiếm nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ địa phương triển khai xây dựng các mô hình kinh tế, phù hợp với điều kiện và đặc điểm riêng của từng vùng, miền, góp phần cải thiện đời sống vật chất cho cán bộ, hội viên phụ nữ và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Với lãi suất cho vay 1%/năm, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được xem là một trong những mô hình hiệu quả, thiết thực trong việc đầu tư cho phụ nữ phát triển kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm hỗ trợ phụ nữ xây dựng các mô hình kinh tế tổ, nhóm và mô hình kinh tế hộ gia đình. Từ những kết quả hoạt động của quỹ đã khẳng định công tác cho vay vốn có hiệu quả, nguồn vốn được bảo toàn và phát triển. Quỹ đã giúp hàng nghìn hộ gia đình được tiếp cận nguồn vốn, đầu tư hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Trong thời gian tới Hội LHPN tỉnh mong muốn có sự quan tâm hơn nữa từ phía Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh nhằm hỗ trợ Hội LHPN tỉnh hoàn thiện các thủ tục để có thể uỷ thác hoạt động cho vay nguồn vốn của Quỹ sang Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Theo Hoài Minh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 9
Hôm qua: 7
Trong tuần: 141

Trong 30 ngày qua: 808
Tổng truy cập: 952845

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.