Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ nghèo Chi nhánh Quảng Ninh- Mô hình thí điểm tài chính vi mô chuyên nghiệp đang được khẳng định hiệu quả hoạt động từ thực tế hoạt động

Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ nghèo (HTPNN) chi nhánh Quảng Ninh được thành lập từ ngày 14/8/2013 theo Quyết định số 10/QĐ – HPN của Ban Thường Vụ Hội LHPN TX Quảng Yên với tên gọi Quỹ HTPNN thị xã Quảng Yên. Sau 5 năm hoạt động và phát triển, với nhiều thành tựu và đóng góp được ghi nhận, Quỹ đã trở thành một trong 3 địa bàn được Quỹ Trung ương lựa chọn để triển khai thí điểm chuyển đổi mô hình hoạt động từ bán chuyên sang mô hình tài chính vi mô chuyên nghiệp: Quỹ HTPNN Chi nhánh Quảng Ninh (theo Quyết định số 42/QĐ-BGĐ ngày 25 tháng 6 năm 2017 của Quỹ HTPNN TW).

Hiện nay, Quỹ HTPNN chi nhánh Quảng Ninh đang triển khai tại địa bàn 9 xã, phường của thị xã Quảng Yên với 40 tổ vay vốn; 1.078 thành viên vay vốn (là phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ yếu thế và các đối tượng khác; đặc biệt là các phụ nữ bị tác động, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19); số dư nợ: 9,287 tỷ đồng; số tiền tiết kiệm 4,466 tỷ đồng. Nguồn vốn được vay chủ yếu để chị em đầu tư trồng trọt, chăn nuôi và mở mang dịch vụ; hội viên, phụ nữ khi được vay đều sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích và hầu hết thành viên đã gắn bó lâu dài, là thành viên vay đến vòng thứ 6; 7; 8; 9; 10.

Chị Hoàng Thị Thanh, khu Đống Vông, phường Cộng Hoà  tâm sự: Từ năm 2013 khi ấy kinh tế còn nhiều khó khăn, vốn lại càng thiếu, nhờ có 7 triệu đồng của Quỹ mà tôi đã có tiền mua con giống rau để trồng và bán, dần dần được tăng nguồn vay đến nay là 30 triệu đồng tôi đã mạnh dạn đi thu mua rau của chị em để bán cho chợ đầu mối; tôi tin tưởng Quỹ lắm, mong gắn bó với Quỹ lâu dài (hiện nay chị là thành viên vay vốn vòng thứ 10). Thấy việc sử dụng vốn có hiệu quả, thủ tục cho vay lại thuận tiện, cán bộ Quỹ rất nhiệt tình, ân cần tôi đã mạnh dạn là cầu nối giới thiệu chị em có nhu cầu vay cho Quỹ; sau đó được sự tín nhiệm của Quỹ, của Hội tôi đã làm Tổ trưởng vay vốn. Tổ vay vốn do tôi phụ trách có 36 thành viên, dư nợ 300 triệu đồng, số tiền tiết kiệm đạt 231,896 triệu đồng; các chị em luôn chấp hành tốt quy định của tổ, sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Trong các buổi sinh hoạt tổ, tôi luôn lồng ghép tuyên truyền vận động chị em thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước, nhiệm vụ của địa phương, nhiệm vụ công tác Hội. Từ nguồn vốn vay của Quỹ nhiều chị em đã cùng gia đình vươn lên thoát nghèo, thoát cận nghèo, có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế tốt, nhiều chị em vay vốn là hội viên nòng cốt của tổ chức Hội, tích cực, gương mẫu thực hiện công tác bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình văn hoá, giúp đỡ chia sẻ với phụ nữ cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Đến thăm chị Cao Thị Trâm khu 4 phường Quảng Yên, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một chị chủ quán nước giải khát nhanh nhẹn đang pha nước cho khách; khách nhà chị khá đông… Vừa pha nước chị vừa niềm nở kể chuyện: Từ năm 2013, qua chị Chi hội trưởng, tôi được biết đến nguồn vốn này và được vay 7 triệu đồng, thủ tục vay đơn giản, nhanh, được cán bộ của Quỹ xuống tổ giao tiền tận tay; có vốn tôi đầu tư sắm đồ bán hàng nước giải khát, tích luỹ dần dần cộng với được vay các mức tăng dần lên đến 30 triệu đồng nên gia đình tôi đã có tiền cho con ăn học đại học, kinh tế ổn định, tôi cũng dành thời gian tham gia hoạt động của Hội. Bây giờ tôi đã là thành viên vay vốn vòng thứ 10, tôi thấy hình thức cho vay của Quỹ rất phù hợp, thuận tiện, có tiền tiết kiệm nên khi trả gốc không quá vất vả nên mong muốn tiếp tục được vay nữa…

Để có được những kết quả cơ bản trên, được thành viên vay vốn luôn tin tưởng; trong những năm qua Quỹ HTPN chi nhánh Quảng Ninh luôn được sự chỉ đạo trực tiếp từ Ban Giám đốc Quỹ TW, sự quan tâm tạo điều kiện của Chính quyền các cấp, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh, Hội LHPN thị xã Quảng Yên. Chị Lê Thuỳ Dương-Trưởng chi nhánh Quỹ phấn khởi nói: Từ ngày đầu triển khai các hoạt động, chúng tôi luôn được sự quan tâm tạo điều kiện, đồng hành của Hội LHPN các cấp, đặc biệt là Hội LHPN thị xã Quảng Yên, từ công tác tìm hiểu lựa chọn địa bàn, tuyên truyền chính sách vay vốn, thẩm định phát triển thành viên, thành lập tổ vay vốn… Quy định về công tác phối hợp giữa Quỹ và tổ chức Hội được thực hiện nghiêm túc. Các tổ trưởng vay vốn cơ bản đều là các chị Chi hội trưởng phụ nữ nên rất thuận tiện trong công tác chỉ đạo chung của tổ chức Hội đối với việc vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Quỹ cũng luôn đồng hành với các cơ sơ Hội là địa bàn triển khai vốn trong các hoạt động kỷ niệm 8/3; 20/10; thăm hỏi phụ nữ nghèo, kịp thời động viên, biểu dương các tổ vay vốn hoạt động có hiệu quả vào dịp tổng kết hằng năm.

Với các hoạt động tích cực, hiệu quả, Quỹ HTPNN chi nhánh Quảng Ninh đã và đang đồng hành với các cấp Hội phụ nữ từ thị xã đến xã, phường trong công tác vay vốn phát triển kinh tế giúp phụ nữ thoát nghèo, cải thiện đời sống gia đình, nâng cao kỹ năng quản lý tài chính góp phần phấn đấu xây dựng Quảng Yên trở thành thành phố trước năm 2025. Đây cũng là mô hình góp phần hiện thực hoá sứ mệnh nâng cao địa vị kinh tế cho phụ nữ, củng cố phát triển tổ chức Hội, là một trong các hoạt động, giải pháp thiết thực góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII: “Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh”.

             Theo Nguyễn Thị Hoài Hương-Chủ tịch Hội LHPN thị xã Quảng Yên

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.