Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Bài đăng gần đây:

Phụ nữ Quảng Ninh tự hào đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Quảng Ninh đã và đang trên đường đổi mới, phát triển, trở thành một trong những trọng điểm kinh tế, nằm trong tốp các địa phương dẫn đầu cả nước về thu ngân sách. Vị thế của tỉnh ngày một nâng cao. Kết quả ấy có vai trò, đóng góp quan trọng của các tầng lớp phụ nữ mà đại diện là tổ chức hội phụ nữ các cấp.

Với tỷ lệ nữ chiếm khoảng 49,3% dân số, Quảng Ninh có 47,5% lực lượng lao động, gần 80% gia đình có phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. Phụ nữ Quảng Ninh hôm nay tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, truyền thống Vùng mỏ anh hùng, đồng thời tiếp thu những tư tưởng tiến bộ của phụ nữ hiện đại, không ngừng vươn lên, tự tin, tự trọng, tích cực phấn đấu, rèn luyện, khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình, xã hội.

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh (bên phải) được Trung ương Hội LHPN Việt Nam xét tặng bằng khen phụ nữ tiêu biểu năm 2023.

Kế thừa truyền thống anh hùng

Từ buổi đầu chống giặc ngoại xâm của Hai Bà Trưng, vùng đất Quảng Ninh đã có tấm gương phụ nữ sáng ngời làm rạng danh con Lạc, cháu Hồng là nữ tướng Lê Chân quê ở Đông Triều. Tiếp nối truyền thống của các bậc tiền bối, khi bị thực dân Pháp xâm chiếm, đô hộ, khai thác các mỏ than, nhân dân, đặc biệt là phụ nữ Quảng Ninh cũng đi đầu trong các phong trào đấu tranh chống áp bức, bóc lột, bãi công, tích cực kháng chiến, kiến quốc.

Những năm tháng kháng chiến chống đế quốc Mỹ và bảo vệ biên giới phía Bắc, phụ nữ Vùng mỏ vô cùng anh dũng, vừa lao động sản xuất, vừa cầm súng chiến đấu. Nhiều chị em đã dũng cảm quên thân mình, anh dũng hy sinh cho Tổ quốc.

Thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển lại có những tấm gương phụ nữ anh hùng trong lao động, tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực. Hiện nay, nhiều chị được tin tưởng giao trọng trách lớn trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, là chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, tham gia lãnh đạo, quản lý các HTX, tổ hợp tác, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ. Nhiều cá nhân, tập thể nữ được trao tặng những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.

Nổi bật phải kể đến 3 cá nhân được Trung ương Hội LHPN Việt Nam xét tặng bằng khen phụ nữ tiêu biểu năm 2023 là: Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Nguyễn Thùy Hương, Giám đốc Công ty CP Ngọc trai Hạ Long; Lê Thị Thêm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Hoàng Anh.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao bằng khen cho các cán bộ, hội viên phụ nữ tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910-2024). Ảnh: Nguyên Ngọc

Trong LLVT, tiêu biểu là Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng, Phó Trưởng Công an phường Hồng Hà, Ủy viên BCH Hội Phụ nữ Công an TP Hạ Long, với 20 năm gắn bó trong lực lượng Công an nhân dân, luôn là tấm gương sáng cho các đồng chí, đồng nghiệp noi theo. Trong lĩnh vực giáo dục, tiêu biểu là Nhà giáo Ưu tú Khổng Thị Thu Trang, Tổ trưởng bộ môn Sử (Trường THPT Chuyên Hạ Long) đã huấn luyện nhiều học sinh đoạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia; Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hạ Long, người luôn tâm huyết, sáng tạo trong chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học.

Ở cấp cơ sở có chị Nguyễn Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 1 (Hội Phụ nữ thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô) hăng hái tham gia duy trì các mô hình “Biến rác thành tiền”, “Hố ủ phân hữu cơ”, CLB bóng chuyền hơi và CLB dân vũ, tạo sân chơi và thu hút chị em hội viên trong khu tham gia… Cũng có biết bao tấm gương các mẹ, các chị vẫn đang thầm lặng hy sinh, xây dựng tổ ấm gia đình, xây dựng xóm làng, khu phố bình yên, hạnh phúc, đóng góp sức mình cho quê hương, đất nước, cho Vùng mỏ Quảng Ninh.

Phụ nữ xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) dạy nhau học thêu trang phục truyền thống.

Đổi mới, sáng tạo xây dựng quê hương

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, những năm qua, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã chủ động trong việc tham mưu, tập hợp và thu hút đông đảo phụ nữ tham gia tổ chức hội, phát huy tốt vai trò, sức sáng tạo, thế mạnh và khả năng của các tầng lớp phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của tỉnh. Nhờ đó, vị thế của phụ nữ ngày càng được khẳng định.

Đến nay, hệ thống tổ chức hội LHPN của tỉnh theo ngành dọc gồm 3 cấp: Tỉnh, huyện và cơ sở. Toàn tỉnh có 16 đơn vị cấp huyện (13 Hội LHPN huyện, thị xã, thành phố và 3 đơn vị LLVT), 193 cơ sở, 1.524 chi hội, trên 264.000 hội viên. Đội ngũ cán bộ hội chuyên trách các cấp có 236 người.

Trong xu thế hội nhập và phát triển, phụ nữ Quảng Ninh đã và đang tích cực học tập, trau dồi kiến thức, lao động sáng tạo, chủ động tham gia hiệu quả các hoạt động xã hội. Các lớp tập huấn về xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện nếp sống văn minh, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, di cư an toàn, chính sách đối với người khuyết tật, phụ nữ yếu thế… liên tục được tổ chức, với sự tham gia của đông đảo hội viên.

Năm 2023 có tổng số 108 lớp với trên 5.000 hội viên phụ nữ tham gia. Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ trên các lĩnh vực như: Phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện tiêu chí giảm nghèo trong xây dựng NTM, đô thị văn minh, hỗ trợ phụ nữ vùng đồng bào DTTS… đã và đang được triển khai có hiệu quả.

Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ, các phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” tại 177/177 cơ sở hội xã, phường, thị trấn, 4.885/4.885 chi, tổ hội tiếp tục được duy trì. Chị em phụ nữ còn tích cực thực hiện mô hình “Biến rác thành tiền”thu gom rác tái chế, bán phế liệu hỗ trợ chăm lo cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 1,1 tỷ đồng trong năm 2023. Hội LHPN các cấp trong tỉnh còn quan tâm công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ nghèo, khó khăn được tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2024, bên cạnh những thuận lợi cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác hội và phong trào phụ nữ. Tuy nhiên, với sự sáng tạo, đổi mới, chắc chắn, phụ nữ Quảng Ninh sẽ tiếp tục khẳng định vai trò trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh.

Theo Lan Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 19
Hôm qua: 12
Trong tuần: 222

Trong 30 ngày qua: 972
Tổng truy cập: 950975

Đăng ký nhận tin.