Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phụ nữ Quảng Ninh tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội

Cùng với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, phụ nữ Quảng Ninh còn giàu lòng nhân ái, luôn sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh tổ chức chương trình “Xuân yêu thương, Tết chia sẻ” năm 2023.

Những ngôi nhà ấm áp, yêu thương

Theo đoàn công tác của Hội LHPN TP Cẩm Phả, chúng tôi đến thăm gia đình bà Lê Thị Ga (tổ 1, khu 1A, phường Cẩm Trung). Bà Ga hiện rất vui mừng, phấn khởi vì được sống trong ngôi nhà mới khang trang, thay thế cho ngôi nhà cũ, dột nát trước đây.

Hộ bà Ga thuộc diện khó khăn. Con trai bà đang trong quân ngũ; chồng bà thường xuyên đau ốm, không có sức lao động. Bà Ga làm đủ mọi nghề để kiếm sống, ai thuê gì làm nấy. Sức khỏe của bà hiện cũng không đảm bảo do bệnh hẹp van tim. Gia đình bà sống trong căn nhà đã xuống cấp, không có nhà tắm, nhà vệ sinh, không đảm bảo an toàn.

CLB Nữ doanh nhân TP Cẩm Phả trao hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ bà Lê Thị Ga (phường Cẩm Trung).

Qua khảo sát thực tế, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình bà sửa chữa nhà ở: Ban CHQS thành phố đã hỗ trợ 50 triệu đồng, Hội LHPN phường Cẩm Trung hỗ trợ 20 triệu đồng, CLB Nữ doanh nhân thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng, cán bộ khu phố 1A hỗ trợ 3,6 triệu đồng. Sau gần 2 tháng thi công, ngôi nhà được khánh thành, ban giao cho gia đình bà Ga vào tháng 5/2023 với diện tích gần 80m2.

Bà Ga cho biết: “Gia đình tôi được sinh sống trong căn nhà khang trang như thế này chúng tôi rất cảm ơn Hội LHPN thành phố, Hội LHPN phường và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ. Gia đình tôi hiện rất yên tâm, không còn lo lắng như trước đây khi sống trong ngôi nhà không an toàn”.

Hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn được các cấp hội phụ nữ tỉnh duy trì thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đặc biệt là trong việc huy động nguồn lực xã hội hóa về tài chính, nhân lực. 6 tháng đầu năm 2023, các cấp hội phụ nữ tỉnh đã vận động xây dựng được 6 “Mái ấm tình thương” với tổng số tiền 506 triệu đồng. Niềm vui từ những mái ấm đã góp phần ổn định cuộc sống cho nhiều hộ phụ nữ, giúp họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo, cận nghèo.

Lan tỏa tinh thần tương thân tương ái

Theo lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, cùng với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội và phong trào phụ nữ, hoạt động nhân đạo, từ thiện luôn được Hội LHPN tỉnh quan tâm triển khai thông qua nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái trong toàn thể cán bộ, hội viên. Hằng năm các cấp hội phụ nữ tỉnh thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hội viên phụ nữ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Hội LHPN TP Hạ Long tổ chức gói bánh chưng tặng các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2023.

Các cấp hội đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, hội viên phụ nữ khó khăn; điển hình dịp Tết Nguyên đán 2023 tặng gần 5.000 suất quà, tổng trị giá 1,4 tỷ đồng. Các cơ sở hội tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng 243 suất quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em tàn tật, tổng trị giá trên 119 triệu đồng, tặng 45 thẻ BHYT cho hội viên từ nguồn quỹ mô hình “Biến rác thành tiền”; tiếp tục vận động, kết nối hỗ trợ 108 trẻ mồ côi theo chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

6 tháng đầu năm 2023, các cấp hội đã giải ngân nguồn vốn vay 42 tỷ đồng ủy thác qua Ngân hàng CSXH cho 700 hộ vay; giải ngân vốn vay 2 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế cho 153 hộ; rà soát, lập danh sách 400 hộ hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn để lên kế hoạch giúp đỡ. Các cấp hội tổ chức kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng các nguồn vốn vay ưu đãi, để đảm bảo tính công khai, minh bạch, hiệu quả, hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng.

Hội LHPN tỉnh phối hợp trao tặng lợn giống cho hội viên phụ nữ xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu), tháng 10/2022. Ảnh: Hoài Minh

Cùng với đó, các cấp hội nắm bắt nhu cầu học nghề của 238 hội viên phụ nữ; phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt để hội viên phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế; giới thiệu việc làm cho 49 hội viên; thành lập, ra mắt mô hình tổ hợp tác xã nông nghiệp tại xã Đông Hải (huyện Tiên Yên)…

Hội LHPN huyện Vân Đồn tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Thời gian tới Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo hội phụ nữ các địa phương phát huy vai trò, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em; chăm lo, tạo cơ hội bình đẳng cho các nhóm phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên với phương châm “Không có phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau”. Các cấp hội phụ nữ tiếp tục là cầu nối, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực vận động làm tốt công tác xã hội hóa, huy động sự tham gia của toàn xã hội chăm lo các đối tượng yếu thế, giúp nhiều phụ nữ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, khẳng định vai trò của tổ chức hội trong thực hiện công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 18
Hôm qua: 14
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 636
Tổng truy cập: 953332

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.