Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phụ nữ Quảng Ninh: Phát huy vai trò trong thời đại mới

Trước những khó khăn, thử thách, phụ nữ Quảng Ninh không ngừng nỗ lực, đoàn kết, vượt qua các rào cản, đổi mới, sáng tạo, khẳng định được vai trò của mình trong nhiều lĩnh vực. Với nhiều cố gắng tìm tòi, học hỏi, trong thời kỳ hội nhập hiện nay, họ đang trở thành nhân tố thúc đẩy cho sự phát triển chung của toàn xã hội.

Đổi mới, sáng tạo trong các phong trào thi đua

Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của các cấp hội trong tỉnh đang ngày càng được khẳng định rõ nét, trở thành thương hiệu, thành nét riêng tiêu biểu của hội. Việc đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện với nhiều hình thức đa dạng phong phú, thiết thực, cụ thể, theo hướng “cầm tay chỉ việc” đã mang lại hiệu quả cao. Sự linh hoạt trong thực hiện các tiêu chí “5 không, 3 sạch” đã đảm bảo tính bền vững trong việc thực hiện phong trào.

Hội LHPN các địa phương cũng cụ thể hóa các tiêu chí bằng việc giao chỉ tiêu phấn đấu cho cơ sở hội trên cơ sở rõ địa chỉ, rõ nội dung, rõ nguồn lực; tập trung tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân hiểu rõ về các tiêu chí, lợi ích của cuộc vận động đối với bản thân phụ nữ và gia đình, từ đó tự liên hệ, đánh giá việc thực hiện các tiêu chí của gia đình.

Thực hiện tiêu chí “không đói nghèo” của cuộc vận động, các cấp hội tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; huy động nhiều nguồn lực để thành lập các HTX, tổ hợp tác tạo việc làm tại chỗ cho hội viên. Ngoài hỗ trợ tiếp cận vốn, thực hiện tiết kiệm, các cấp hội chỉ đạo, thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, gắn kết người vay vốn với các mô hình tạo việc làm tại địa phương. Tính trong 9 tháng năm 2022, các cấp hội đã đăng ký giúp đỡ 400 hộ phụ nữ thoát nghèo, trong đó có 107 hộ phụ nữ nghèo và 293 hộ phụ nữ cận nghèo.

Trong giai đoạn 2016-2021, các cấp hội đã hỗ trợ trên 2.600 gia đình đạt 8 tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”,vượt 15% so với chỉ tiêu đề ra, trong đó có 915 gia đình được hỗ trợ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều, 95% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa. 100% cơ sở hội đã đăng ký với cấp ủy chính quyền địa phương hàng trăm công trình, phần việc tham gia thực hiện chương trình NTM như: Xây dựng tuyến đường hoa, tuyến đường không rác, tuyên truyền GPMB làm đường liên thôn và các dự án của tỉnh… Thực hiện 138 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”, 120 mô hình “Chi hội phụ nữ sống xanh”…

Ghi nhiều thành tích nổi bật có thể kể đến những đơn vị, địa phương như: Hội LHPN TX Đông Triều với phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh; Hội LHPN TP Hạ Long, TP Uông Bí, huyện Vân Đồn với phong trào bảo vệ môi trường thông qua mô hình “Biến rác thành tiền”; Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh với phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng vì chủ quyền an ninh, biên giới”…

Khẳng định vai trò trên nhiều lĩnh vực

Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực, như: Tham gia quản lý nhà nước, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, hoạt động đối ngoại… Ngày càng có nhiều cán bộ nữ đảm nhận những vị trí quan trọng trong cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị trong tỉnh.

Đội ngũ nữ tri thức ngày càng được trẻ hóa, chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động KHCN. 5 năm trở lại đây, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học ngày một tăng, có 83 cán bộ nữ tham gia các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành, tỉnh. Điển hình như đội ngũ nữ y, bác sĩ, kỹ thuật viên ngành y tế chiếm 66,7% lao động toàn ngành đã không ngừng tích cực rèn luyện y đức, nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong y học để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Với các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, “Xây dựng cơ quan công sở văn minh, không khói thuốc lá, bệnh viện xanh – sạch – an toàn”… nữ cán bộ ngành y tế đã có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tính trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 12 nữ cán bộ ngành y được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”.

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, nữ cán bộ, nhân viên y tế đã nêu cao gương sáng về tinh thần kiên cường, tận tụy, hết mình trên tuyến đầu phòng chống dịch. Đã có hàng nghìn lượt nữ bác sĩ, y tá, nhân viên y tế chủ động tham gia chống dịch không chỉ trên địa bàn tỉnh, mà còn ở các tỉnh, thành trong cả nước.

Phát huy những phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Quảng Ninh đang ngày càng có những đóng góp tích cực vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và có những việc làm ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội.

Có thể thấy vai trò chủ thể của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội ngày càng đi vào thực chất. Công tác tham mưu, đề xuất chính sách của các cấp hội được chính quyền các cấp ghi nhận, phê duyệt. Phụ nữ Quảng Ninh đang ngày càng khẳng định là một trong những nhân tố tích cực, đóng góp vào thành tựu đổi mới và phát triển của tỉnh.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 11
Hôm qua: 7
Trong tuần: 143

Trong 30 ngày qua: 810
Tổng truy cập: 952847

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.