Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phụ nữ Quảng Ninh hướng về ngày thành lập tỉnh

Hoà chung không khí sôi nổi thi đua lập thành tích hướng về các ngày hội lớn, phụ nữ Quảng Ninh đã và đang có những việc làm ý nghĩa, thiết thực chào mừng ngày lễ trọng đại kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023).

Sôi nổi các hoạt động

Thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng 60 năm thành lập tỉnh, các cấp hội LHPN Quảng Ninh đã có nhiều công trình, phần việc chào mừng. Ngay từ đầu năm 2023, Hội LHPN tỉnh đã phát động thi đua thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ thường xuyên trong toàn hệ thống, bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh còn phát động thực hiện các công trình, phần việc đột phá chào mừng 60 năm thành lập tỉnh.

Phụ nữ trên địa bàn huyện Tiên Yên tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ảnh: Vân Anh

Theo đó, các công trình, phần việc ngoài mục đích chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, với quyết tâm tập trung xây dựng cơ sở hội vững mạnh, các cấp hội còn phấn đấu hoàn thành vượt mức những chỉ tiêu đề ra, với nội dung các phong trào được phát động cụ thể, dễ thực hiện và luôn vì mục tiêu góp phần hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh.

Đồng thời, cũng hướng vào những khó khăn, hỗ trợ, chăm lo cho phụ nữ nghèo, yếu thế, từ đó đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đại đa số chị em phụ nữ trong tỉnh, như: Gắn biển 60 tuyến đường “Xanh, sạch, đẹp” do phụ nữ quản lý chào mừng 60 năm thành lập tỉnh; nhận đỡ đầu 60 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu”; giúp đỡ 60 hộ gia đình hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế…

Hội LHPN TP Cẩm Phả tổ chức Hội thi dân vũ thể thao “Cẩm Phả – Vũ điệu ngày mới”. (Ảnh: Hội LHPN TP Cẩm Phả cung cấp)

Thông qua các phong trào thi đua, cuộc vận động, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và sức sáng tạo của phụ nữ trên tất cả các ngành, các cấp, các lĩnh vực; tạo động lực để chị em phấn đấu vươn lên tự hoàn thiện mình và khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Là một trong những đơn vị xuất sắc nhất trong phong trào hoạt động của phụ nữ toàn tỉnh, ngay từ đầu năm, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã phát động nhiều phong trào thi đua hưởng ứng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. Theo đó, từ đầu tháng 7/2023, Chi hội Phụ nữ khu phố Tây Sơn 2 (phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) đã tiến hành khởi công làm đường dân sinh tại ngõ 852, ngách 38, khu phố Tây Sơn 2. Tuyến đường có chiều dài gần 1km, rộng 2-3m với tổng kinh phí 150 triệu đồng do Chi hội Phụ nữ khu phố Tây Sơn 2 đảm nhận xây dựng bằng việc đóng góp kinh phí, ngày công lao động và tham gia vận động nhân dân ủng hộ thực hiện. Công trình gồm các hạng mục: Đổ bê tông nền đường và xây dựng hệ thống cống thoát nước.

Được biết, đây là tuyến đường nhỏ hẹp, nhiều năm qua đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, thường xuyên bị ngập úng. Do đó, việc Chi hội Phụ nữ khu phố Tây Sơn 2 đảm nhận xây dựng tuyến đường có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống người dân ở đây, cũng như thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh.

Bà Đào Diệp Tâm, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả, cho biết: Thông qua những hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, điển hình là các công trình tuyến đường do phụ nữ đảm nhận xanh, sạch, đẹp; đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; giúp đỡ gia đình hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế; hướng dẫn cán bộ hội viên và nhân dân tham gia cuộc thi tìm hiểu về tỉnh; thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về Quảng Ninh… đã và đang được các cấp hội phụ nữ toàn thành phố triển khai thực hiện sôi nổi với nhiều hình thức khác nhau, nhưng đều đảm bảo hướng đến hiệu quả thiết thực, chắc chắn sẽ giúp hội viên, phụ nữ nhận thức sâu sắc, toàn diện về 60 năm xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh, về khát vọng đổi mới, sự năng động của tỉnh trong giai đoạn mới.

Chi hội Phụ nữ khu phố Tây Sơn 2 (phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) khởi công làm đường dân sinh tại ngõ 852, ngách 38, khu phố Tây Sơn 2, thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. (Ảnh: Hội LHPN TP Cẩm Phả cung cấp)

Không chỉ riêng Hội LHPN TP Cẩm Phả, các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh đều ghi dấu ấn với những phong trào thi đua trong mọi lĩnh vực, gắn với đặc thù công tác tại đơn vị, địa phương. Có thể kể đến như: Hội LHPN TX Đông Triều với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Hội LHPN TP Hạ Long, TP Uông Bí, huyện Vân Đồn với phong trào bảo vệ môi trường thông qua mô hình “Biến rác thành tiền”; Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh với phong trào đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng vì chủ quyền an ninh, biên giới; Hội Phụ nữ Công an tỉnh với phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững… Thông qua các phong trào thi đua đã góp phần tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức, hành động của hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư; góp phần thiết thực cùng với toàn tỉnh lập thành tích chào mừng 60 năm thành lập tỉnh.

Phát huy vai trò phụ nữ Vùng mỏ

Để chào mừng 60 năm thành lập tỉnh, xuyên suốt trong năm 2023, phụ nữ Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Ở bất cứ đâu, thời điểm nào cũng có thể thấy và cảm nhận được sự nhiệt huyết, tinh thần cống hiến, góp sức xây dựng quê hương của phụ nữ Vùng mỏ.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Nhàn cho biết: Hoà chung không khí sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng 60 năm thành lập tỉnh của các cấp, ngành, địa phương, thời gian qua phụ nữ toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của cấp ủy địa phương, đơn vị, thực hiện đảm bảo có kết quả cụ thể, thiết thực. Một số chương trình, hoạt động đã tạo điểm nhấn và có sức lan tỏa trong cộng đồng, cũng như đời sống xã hội như chương trình “Mẹ đỡ đầu”, giao lưu dân vũ, mô hình của phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường… Các công trình, phần việc của Hội LHPN các cấp thi đua chào mừng 60 năm thành lập tỉnh được quan tâm thực hiện với những nội dung cụ thể. Mặt khác, việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác hội, ngoài mục đích chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, còn hướng đến mục tiêu lâu dài là xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Do đó, các công trình, phần việc đều phải có hiệu quả thiết thực, có tính lan tỏa trong cộng đồng và mang dấu ấn riêng của phụ nữ Quảng Ninh.

Hội LHPN TP Hạ Long tổ chức giải bóng chuyền hơi nữ năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. (Ảnh: Hội LHPN TP Hạ Long cung cấp)

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, ngày nay tỉnh Quảng Ninh đã và đang trên đường đổi mới, phát triển, trở thành một trong những trọng điểm kinh tế, là tỉnh thuộc top đầu cả nước về thu ngân sách. Quảng Ninh được coi là tỉnh tiên phong trong nhiều lĩnh vực như cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng nông thôn mới, phát triển dịch vụ du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông… Kết quả ấy có vai trò, đóng góp hết sức quan trọng của phụ nữ mà đại diện là tổ chức hội phụ nữ các cấp.

Theo thống kê của Hội LHPN tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025, trong 177 xã, phường, thị trấn của tỉnh, tổng số cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành đảng bộ cơ sở là 672/2.291 đồng chí, đạt tỷ lệ 29%, tăng 4,1% so với nhiệm kỳ 2015-2020. Đối với cấp huyện, số cán bộ nữ tham gia cấp uỷ là 112/509 đồng chí, đạt 22%, tăng 5,6% so với nhiệm kỳ trước. Cao nhất là Đảng bộ TP Móng Cái có tỷ lệ nữ tham gia cấp uỷ là 36,6%. Các chỉ số khác như trình độ đại học, trên đại học, trình độ lý luận chính trị, tuổi dưới 40, cấp uỷ viên nữ là người dân tộc thiểu số… đều tăng so với nhiệm kỳ 2015 -2020.

Nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh xác định rõ mục tiêu: “Phát huy truyền thống, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động hội nhập, ý thức làm chủ của các tầng lớp phụ nữ; xây dựng tổ chức hội vững mạnh; tiếp tục khẳng định vị thế tổ chức tiên phong hành động vì sự phát triển của phụ nữ, tích cực tham gia phát triển kinh tế, góp phần xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại”.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với Công an xã Tiền Phong (TX Quảng Yên) tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hằng Ngần

Năm 2023, kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 (1930-2023) cũng là dịp diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh, trong đó quan trọng nhất đó là kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023), do vậy, trong dịp này, hòa chung không khí thi đua của toàn tỉnh, các cấp hội, cán bộ, hội viên phụ nữ đã tích cực tham gia với khí thế sôi nổi, thực hiện những công trình, phần việc phù hợp, mang nhiều ý nghĩa thiết thực.

Qua đó, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế, đóng góp tích cực của phụ nữ Vùng mỏ Anh hùng vào sự phát triển chung của Quảng Ninh trong chặng đường 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về quê hương Quảng Ninh với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, với khát vọng đổi mới, sáng tạo và niềm tin hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng tỉnh Quảng Ninh thành tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh trong tương lai.

Theo Diên Khánh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 18
Hôm qua: 14
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 636
Tổng truy cập: 953332

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.