Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phụ nữ Dao Thanh Y giữ nghề dệt dưới chân núi Yên Tử

Tại vùng núi thiêng Yên Tử, cộng đồng người Dao Thanh Y tuy không quá đông nhưng bà con nơi đây vẫn sinh hoạt và phát huy được nét đẹp truyền thống đậm đà bản sắc, trở thành một phần không thể thiếu khi nói về những giá trị văn hóa phi vật thể của TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu như người đàn ông đóng vai trụ cột trọng trong đời sống của người Dao Thanh Y thì phụ nữ ở dân tộc này lại nắm giữ những giá trị vô hình không thể thay thế, là người nuôi dưỡng và giữ nguồn văn hóa truyền thống trong mỗi gia đình và rộng hơn là bản sắc của cả một dân tộc. Những đôi tay khéo léo của những người bà, người mẹ Dao Thanh Y vẫn miệt mài dệt từng chiếc dây đai, thêu từng mũi kim sợi chỉ cho ra những bộ trang phục rực rỡ sắc màu, vừa để mặc trong những dịp lễ hội, vừa làm “của hồi môn cho con gái” và quan trọng hơn cả, họ truyền dạy cho thế hệ đi sau gìn giữ gốc gác từ những điều bình dị nhất.

Tại thôn Khe Sú 1 dưới chân núi Yên Tử, hàng ngày người ta vẫn nhìn thấy bà Lý Thị Mai ngồi bên những sợi chỉ sắc màu xanh đỏ để dệt và thêu những bộ trang phục truyền thống. Người phụ nữ đã ngoài 70 tuổi này không chỉ làm cho bản thân và gia đình mà rất tâm huyết trọng việc dạy nghề cho những ai có nhu cầu đến học. Bà Mai cũng là 1 người năng nổ trong Tổ thêu thổ cẩm dao Thanh Y và Tổ dệt dây lưng của người Dao trên địa bàn xã. Cứ vậy, từ bà truyền cho mẹ, mẹ lại dạy cho con, không một sách vở nào ghi lại quy trình cụ thể nhưng người Dao vẫn có những cách thức riêng của mình để lưu giữ văn hóa truyền thống dân tộc.

Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 20
Hôm qua: 23
Trong tuần: 146

Trong 30 ngày qua: 869
Tổng truy cập: 952810

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.