Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Bài đăng gần đây:

Phụ nữ chung tay bảo tồn di sản văn hóa

Những năm qua, các cấp hội phụ nữ Quảng Ninh luôn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân về những giá trị của văn hóa truyền thống; phát hiện và nhân rộng các mô hình, CLB của phụ nữ về bảo tồn các di sản văn hóa; từ đó góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh.

Học sinh trên địa bàn xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) học kỹ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống.

Về xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) mới cảm nhận rõ nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của người dân nơi đây. Với trên 98% là đồng bào DTTS sinh sống, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS.

Trên địa bàn xã, phụ nữ dân tộc Dao từ khi sinh ra và lớn lên đều gắn liền với bộ trang phục truyền thống. Từ bao đời nay, những hoa văn trên trang phục truyền thống đều do chính tay người phụ nữ thêu thùa, may vá. Vì thế, nhằm bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đó, xã đã thành lập và ra mắt các mô hình, CLB giữ gìn bản sắc nghề thêu dân tộc Dao tại thôn Tài Lý Sáy và thôn Lý Khoái, qua đó tập hợp, thu hút những người yêu thích và có tâm huyết tham gia truyền dạy kỹ năng về thêu trang phục dân tộc.

CLB Giữ gìn bản sắc nghề thêu dân tộc Dao ở bản Tài Lý Sáy hiện có 20 thành viên. Tại đây, các bà, các mẹ, các chị người Dao luôn say sưa truyền dạy từng đường kim mũi chỉ, họa tiết trên bộ trang phục và truyền lửa đam mê cho lớp trẻ để giữ nghề thêu truyền thống của dân tộc mình. Chị Chíu Sám Múi (thôn Tài Lý Sáy) chia sẻ: Tham gia CLB, tôi đã được các chị em hướng dẫn tận tình cách thêu hoa văn trên trang phục của phụ nữ dân tộc mình. Các sản phẩm sau khi hoàn thiện đều được đưa ra nhận xét và rút kinh nghiệm ngay trong buổi sinh hoạt để chúng tôi có thể nâng cao tay nghề cho bản thân. Là thành viên CLB, tôi cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhiều hội viên phụ nữ cùng tham gia, để gìn giữ, bảo tồn những giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc.

Những năm qua, phụ nữ huyện Bình Liêu cũng là đơn vị tích cực tham gia các hoạt động khôi phục các lễ hội đặc sắc, như lễ hội đình Lục Nà của dân tộc Tày, hội Soóng cọ của dân tộc Sán Chay, hội kiêng gió của dân tộc Dao…; bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục dân tộc. Đặc biệt, từ khi nghi lễ hát then, đàn tính của người Tày được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể đã tiếp thêm động lực cho phụ nữ của huyện tham gia công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Phụ nữ Dao Thanh Y xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) thêu trang phục truyền thống.

Tại Bình Liêu hiện đã xây dựng được 7 CLB văn nghệ cấp xã và 8 CLB cấp thôn, khu, đây là những đội tuyên truyền lưu động thường xuyên biểu diễn hát then, đàn tính tại các thôn, bản, với lực lượng chính là hội viên phụ nữ và học sinh.

Chị Lài Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu, cho biết: Hoạt động bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc đã được cụ thể hóa vào chương trình của hội gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Hội định hướng, hướng dẫn hội viên, phụ nữ đưa các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hoá gắn với du lịch, dịch vụ…

Chung tay gìn giữ, bảo tồn, phát huy các nét đẹp của văn hóa truyền thống, các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia sôi nổi các phong trào, cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”… gắn với thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu. Cùng với đó là nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trong gia đình, cộng đồng ở các lĩnh vực: Nghề truyền thống, ẩm thực dân gian, văn hóa, văn nghệ… thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 24
Hôm qua: 47
Trong tuần: 334

Trong 30 ngày qua: 902
Tổng truy cập: 952012

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.