Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phụ nữ chung sức xây dựng NTM

Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, các cấp Hội trong tỉnh đã duy trì nhiều mô hình hay, điển hình về bảo vệ môi trường, tham gia phát triển kinh tế. Nhờ sự chung tay, góp sức của cán bộ, hội viên mà diện mạo các làng quê đã dần có sự thay đổi rõ nét.

Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” là hoạt động tiêu biểu của các cấp Hội. Các cấp Hội đã cụ thể hóa các tiêu chí bằng việc giao chỉ tiêu phấn đấu cho các cơ sở theo hướng rõ địa chỉ, rõ nội dung, rõ nguồn lực; tập trung tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng hiểu rõ về các tiêu chí, lợi ích của cuộc vận động đối với bản thân phụ nữ và gia đình, từ đó tự liên hệ, đánh giá việc thực hiện các tiêu chí.

Trong năm 2022, 193/193 cơ sở Hội đã đăng ký giúp 2.116 hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động. Kết quả đã có 1.524/2.116 hộ gia đình đạt đủ các tiêu chí “5 không, 3 sạch” và chủ động đăng ký với cấp ủy, chính quyền phần việc tham gia xây dựng NTM, NTM nâng cao. Các cơ sở Hội cũng thực hiện tốt phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, tham gia bảo vệ môi trường, hỗ trợ các hộ gia đình thoát nghèo.

Đơn cử như Hội LHPN huyện Tiên Yên đã đều đặn duy trì hoạt động của phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Hội cũng đã phát động thực hiện mô hình “Chi hội phụ nữ sống xanh”. Đến nay, đã có 11/11 xã cho ra mắt mô hình, vận động được gần 6.000 hộ sử dụng được thùng rác đạt chuẩn. Hội cũng tích cực vận động, hướng dẫn hội viên và nhân dân tích cực thực hiện phân loại rác thải ngay tại gia đình, sử dụng thùng đựng rác có nắp, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa, chuồng trại phải xây dựng đặt xa nơi ở của gia đình và hiệu quả mô hình “Biến rác thành tiền” và ủ phân hữu cơ thành men vi sinh…

Cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết 06-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, các cấp Hội cũng chủ động tuyên truyền, vận động bà con ở miền núi, vùng DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm về vệ sinh môi trường. Ở cấp tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã giao chỉ tiêu huy động nguồn lực xã hội hóa, hoàn thành hỗ trợ xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) xây dựng 120/140 nhà tiêu hợp vệ sinh trị giá 480 triệu đồng. Cấp huyện, 100% Hội LHPN địa phương đã hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao. Điển hình là Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TKV đã ủng hộ xây 20 nhà vệ sinh cho huyện Bình Liêu; 2 mô hình sinh kế cho huyện Hải Hà. Hiện có 108/140 nhà tiêu hợp vệ sinh đã khởi công, hoàn thành.

Tại xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) cũng đã thực hiện hỗ trợ xây 13 nhà ở, 60 nhà tiêu hợp vệ sinh; xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) đã khởi công xây 9 nhà ở, 36 nhà tiêu hợp vệ sinh, trị giá 594 triệu đồng; các xã Quảng Đức, Quảng Sơn (huyện Hải Hà) đã hỗ trợ triển khai 25 hố ủ phân hữu cơ tại 2 bản Tài Chi, Chăn Mùi…

Những năm qua, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, cải thiện thu nhập là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội. Đồng hành cùng phụ nữ nghèo, khó khăn, phụ nữ miền núi, DTTS, các cấp Hội đã tích cực vào cuộc với những trợ lực cần thiết như hỗ trợ về vốn vay, kỹ thuật, cây, con giống… Đến nay nhiều mô hình đã được hội viên phụ nữ duy trì, thực hiện hiệu quả, giúp gia đình hội viên ổn định cuộc sống, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương, như: Nuôi dê sinh sản tại huyện Bình Liêu; trồng trà hoa vàng tại huyện Ba Chẽ; dịch vụ du lịch tại TP Hạ Long, huyện Cô Tô, huyện Vân Đồn… Nhiều sản phẩm mới được các hộ hội viên nuôi trồng thử nghiệm, bước đầu mang lại hiệu quả, như nuôi lợn nái, gà thương phẩm, trồng khoai lang Nhật, mía tím, rau sạch, lạc đỏ…

Với nhiều việc làm thiết thực, phụ nữ Quảng Ninh đã và đang chung tay xây dựng nông thôn Quảng Ninh ngày một đổi mới. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Hội trong đoàn kết, tập hợp, hướng dẫn hành động cho hội viên, góp phần quan trọng vào sự khởi sắc của diện mạo vùng nông thôn tại các địa phương trong tỉnh.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 19
Hôm qua: 23
Trong tuần: 145

Trong 30 ngày qua: 868
Tổng truy cập: 952809

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.