Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phụ nữ Bình Liêu tích cực bảo vệ môi trường

Huyện miền núi Bình Liêu những năm gần đây luôn là điểm sáng về cải thiện môi trường và phát triển du lịch. Nhiều mô hình, nhiều cách làm bảo vệ môi trường đã được phụ nữ ở đây thực hiện có hiệu quả.

Để giảm thiểu tối đa lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường hằng ngày, chị Giáp Thị Nga, hội viên phụ nữ thôn Nà Làng, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu đã mạnh dạn thực hiện mô hình phân loại rác, ủ phân hữu cơ tại hộ gia đình. Các loại rác thải hữu cơ như lá cây, thức ăn thừa, rau cỏ, trái cây hư… được chị Nga phân loại, thu gom vào hố trộn với chế phẩm vi sinh giúp quá trình ủ diễn ra nhanh chóng. Chị Giáp Thị Nga chia sẻ: Mô hình ủ phân hữu cơ đem lại hiệu quả thiết thực cho gia đình tôi. Sau khoảng 20-30 ngày, lượng rác thải đã được ủ thành phân hữu cơ tơi xốp. Từ đó, gia đình tôi đã đưa vào bón cho các loại cây rất tươi tốt.

Thí điểm thực hiện từ tháng 3/2022, đến nay, toàn huyện Bình Liêu đã có 15 hộ ở thị trấn Bình Liêu tham gia mô hình phân loại rác, ủ phân hữu cơ tại hộ gia đình. Để mô hình triển khai thuận lợi, Hội LHPN huyện đã xã hội hóa kinh phí, chủ động đi học tập tại các địa phương trong tỉnh đang thực hiện mô hình này về áp dụng tại địa phương mình. Cán bộ hội trực tiếp hướng dẫn, cầm tay chỉ việc để hội viên làm đúng quy trình, làm đủ các bước.

Dù mô hình mới chỉ đang ở mức thí điểm, nhưng ý tưởng ủ phân hữu cơ vi sinh đã giúp giải quyết cơ bản lượng rác thải sinh hoạt ở các khu dân cư. Việc làm này cũng giúp tạo thói quen phân loại rác thải ngay tại gia đình. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Hội LHPN huyện phấn đấu nhân rộng lên 60 hộ gia đình trong toàn huyện tham gia thực hiện, với 60 hố ủ phân.

Mô hình phân loại rác, ủ phân hữu cơ đã mang lại lợi ích kinh tế cho các hộ gia đình trong trồng trọt, sản xuất nông nghiệp. Ý nghĩa hơn là mô hình đã góp phần không nhỏ trong việc hạn chế rác thải ra môi trường, giảm lượng rác thải sinh hoạt phải thu gom. Không chỉ có mô hình này, phụ nữ Bình Liêu còn thực hiện rất nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, nhằm góp phần bảo vệ môi trường. 6 tháng đầu năm, Hội Phụ nữ huyện chỉ đạo thực hiện và ra mắt 8 mô hình về thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, như: Chi hội phụ nữ sống xanh; biến rác thải thành tiền… nâng tổng số mô hình về nội dung này lên con số 17.

6 tháng qua, Hội LHPN huyện đã chủ trì, tổ chức 7 hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn thu gom, phân loại, xử lý rác thải hộ gia đình cho 7 xã, thị trấn, với 560 người tham gia. Cùng với đó, 100% cơ sở, chi hội tích cực làm nòng cốt thực hiện vệ sinh môi trường, phối hợp tổ chức ra quân đợt cao điểm nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của hội và duy trì, nâng cao chất lượng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Hiện nay, toàn huyện đang duy trì 42 mô hình đạt mẫu “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).

Chủ tịch Hội LHPN xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) Đinh Ngọc Trang cho hay: Để cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được triển khai hiệu quả, cán bộ phụ nữ của xã đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích của bảo vệ môi trường và đồng thuận tham gia với tinh thần tự nguyện. Nhờ đó, đến nay diện mạo của xã đã thay đổi căn bản, sáng, xanh và sạch. Bà con đã ăn ở hợp vệ sinh hơn, quét dọn nhà cửa thường xuyên hơn, di chuyển chuồng trại ra xa nơi ở.

Với những hoạt động hiệu quả, thiết thực, các cấp hội phụ nữ huyện Bình Liêu đã tạo nên phong trào bảo vệ môi trường có sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân. Qua đó, góp phần xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn huyện.

Theo Lan Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 2
Hôm qua: 25
Trong tuần: 158

Trong 30 ngày qua: 1038
Tổng truy cập: 952666

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.