Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phụ nữ Bình Liêu chung tay gìn giữ văn hóa truyền thống

Từ đặc trưng là địa phương miền núi biên giới với trên 96% là đồng bào DTTS sinh sống, Bình Liêu lưu giữ những dấu ấn văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc, phong phú. Trong những năm qua, các cấp hội phụ nữ huyện Bình Liêu đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ hăng hái tham gia gìn giữ, bảo tồn

Thi trình diễn trang phục cô dâu Sán Chỉ tại chung kết hội thi “Người trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất” của huyện Bình Liêu năm 2022.

Nhắc đến Bình Liêu là nhắc đến mảnh đất của những lễ hội truyền thống các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ. Và cũng chính tại lễ hội, vai trò gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây được hội viên, phụ nữ thể hiện đậm nét. Đó là hình ảnh chị em xúng xính, xinh tươi trong bộ trang phục truyền thống đi trảy hội, biểu diễn các tiết mục văn nghệ. Các chị em dân tộc Dao khéo léo, tỉ mẩn trong từng đường kim, mũi chỉ say sưa thêu thổ cẩm, chị em dân tộc Tày hòa mình trong điệu hát then – đàn tính ngọt ngào, du dương, hay chị em dân tộc Sán Chỉ tự tin vấn tóc, mặc váy đá bóng và tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, đẩy gậy, đi cà kheo…

Đặc biệt, năm 2022 trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch, Hội mùa vàng, lần đầu tiên huyện Bình Liêu tổ chức cuộc thi “Người trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất”. Hội thi đã thu hút 61 thí sinh nữ độ tuổi 15-40 là học sinh, giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, CBVC các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn đăng ký tham gia. Các thí sinh đã mang đến hội thi không chỉ là phần trình diễn trang phục truyền thống đẹp mắt, mà còn thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về nguồn gốc, ý nghĩa, cách may, thêu trang phục…

Chị Dường Nhì Múi (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) chia sẻ: Thông qua bộ trang phục cưới của cô dâu người Dao Thanh Phán, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn bè, du khách bốn phương về nét đẹp trang phục truyền thống của dân tộc mình. Và hơn hết là hình ảnh quê hương, con người Bình Liêu thân thiện, hiếu khách.

Chị em dân tộc Tày thể hiện tiết mục hát then – đàn tính tại chương trình khai mạc Tuần Văn hóa – du lịch, Hội Mùa vàng Bình Liêu năm 2022.

Trong những năm gần đây khi du lịch Bình Liêu có sự phát triển mạnh mẽ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện đã mạnh dạn, chủ động tham gia các mô hình kinh doanh du lịch, dịch vụ, trong đó chú trọng khai thác các yếu tố văn hóa truyền thống để thu hút du khách. Theo đó, phần lớn tại các homestay của Bình Liêu hiện nay ngoài phục vụ ăn, nghỉ, chính các hội viên, phụ nữ còn trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn du khách trải nghiệm nếp sống, mặc trang phục, nấu và thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc, nhất là vào những dịp lễ hội như: Lễ hội đình Lục Nà, hội soóng cọ, ngày kiêng gió, hội hoa sở, hội mùa vàng.

Bà Lài Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu, cho biết: Thời gian tới, các cấp hội phụ nữ của huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ hiểu được ý nghĩa, vai trò, trách nhiệm trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống từ chính gia đình cho đến cộng đồng. Đồng thời, duy trì hoạt động các CLB văn nghệ hát then – đàn tính, hát soóng cọ… tham gia biểu diễn tại các lễ hội, ngày hội và tổ chức truyền dạy cho thanh, thiếu nhi. Cùng với đó, định hướng hội viên, phụ nữ phát triển các sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch từ hoạt động may, thêu trang phục, chế biến món ăn truyền thống. Qua đó, góp phần tạo thêm thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Bằng những việc làm cụ thể, hội viên, phụ nữ huyện Bình Liêu đã và đang phát huy vai trò trong việc gìn giữ và phát huy văn hoá truyền thống, góp phần tô điểm và không ngừng quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hoá đặc sắc của địa phương đến bạn bè, du khách bốn phương.

Theo Tường Vi – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 10
Hôm qua: 7
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 809
Tổng truy cập: 952846

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.