Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

PHỤ NỮ BA CHẼ: RA MẮT CÂU LẠC BỘ DÂN VŨ VÀ MÔ HÌNH XỬ LÝ RÁC HỮU CƠ TẠI HỘ GIA ĐÌNH THÔN ĐỒNG TÁN, XÃ MINH CẦM

Vừa qua, ngày 11/6/2022 chi hội phụ nữ thôn Đồng Tán, xã Minh Cầm tổ chức ra mắt Câu lạc bộ dân vũ và mô hình xử lý rác hữu cơ hộ gia đình.

Tham gia Câu lạc bộ dân vũ có 24 thành viên là hội viên phụ nữ thuộc chi hội phụ nữ thôn Đồng Tán. Câu lạc bộ được thành lập trên tinh thần tự nguyện tham gia của các thành viên, sinh hoạt một tháng một lần với các nội dung như: giao lưu các tiết mục dân vũ, tập một số điệu nhảy cơ bản, nâng cao sự hiểu biết về bộ môn dân vũ cho các thành viên. Ngoài ra, còn lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và hội cấp trên; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; rèn luyện 4 phẩm chất của phụ nữ “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Tại lễ ra mắt, các thành viên trong CLB đã biểu diễn các tiết mục dân vũ đặc sắc, sôi động với những điệu nhảy truyền thống, đặc trưng của dân vũ.

Chị Đinh Thị Thu – Thành viên Câu lạc bộ phấn khởi cho biết: Khi tham gia câu lạc bộ dân vũ tôi thấy rất bổ ích, ở đây chị em không những được học tập, được thỏa sức mình tập luyện những điệu dân vũ mà mình yêu thích sau những giờ lao động mệt nhọc mà đây còn là nơi gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ những kinh nghiệm trong lao động sản xuất của chị em, để cùng nhau tích cực phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”.

Dân vũ là một trong những loại hình văn hóa, văn nghệ đang được chị em phụ nữ yêu thích. CLB được thành lập xuất phát từ nhu cầu thực tế cuộc sống, nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, giúp chị em phụ nữ được giao lưu, trau dồi thêm kiến thức về bộ môn khiêu vũ, thể hiện năng khiếu của bản thân. Qua đó thức đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao địa phương phát triển.

Đối với mô hình xử lý rác hữu cơ hộ gia đình, mô hình này thu hút 20 thành viên tham gia. Bước đầu các thành viên tham gia sẽ được Hội phụ nữ huyện hỗ trợ về men vi sinh, thùng và nắp thùng chứa ủ rác hữu cơ và tập huấn kỹ thuật phân loại, ủ rác hữu cơ ngay tại gia đình, các hội viên tham gia mô hình sẽ có trách nhiệm thực hiện quy chế chung đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ dân cùng tham gia phân loại rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường …

Chị Phạm Thị Hồng – Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Cầm cho biết “Mục đích mà chúng tôi xây dựng mô hình xử lý rác hữu cơ hộ gia đình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán, bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn xã. Chúng tôi rất mong muốn chị em có ý thức phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình để giảm thiểu xả rác thải ra môi trường. Ngay sau khi chúng tôi triển khai mô hình này, chị em phụ nữ trên địa bàn xã hưởng ứng rất tích cực và chúng tôi rất mong muốn sau khi mô hình này được thành lập và đi vào hoạt động sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào việc bảo vệ môi trường tại địa phương”.

Rác thải của các hộ dân sau khi được thu gom sẽ phân thành 2 loại là rác thải hữu cơ và rác vô cơ. Mỗi loại rác thải sẽ được chứa trong 1 thùng riêng biệt, rác thải vô cơ và các phế thải sẽ được các hộ dân tự xử lý, rác thải hữu cơ sẽ được gia đình thu gom dùng để ủ thành phân bón phục vụ cho sản xuất nông, lâm nghiệp. Thông qua mô hình nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về môi trường, trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo thói quen cho người dân tự phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt, làm giảm lượng rác thải phát sinh, giảm áp lực cho việc xử lý rác thải, đem lại cho môi trường được xanh, sạch, đẹp tại địa phương./.

Theo Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 18
Hôm qua: 23
Trong tuần: 144

Trong 30 ngày qua: 867
Tổng truy cập: 952808

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.