Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phòng tránh đuối nước cho trẻ em mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu bơi lội tăng cao ở trẻ em. Tuy nhiên, kéo theo đó là nguy cơ tai nạn đuối nước, nhất là khi trẻ tự ý tắm ở ao, hồ, đầm, sông, biển mà không có sự theo dõi, quản lý của người lớn.

Thiếu sân chơi, trẻ em thôn Trại Mít (xã Quảng Phong, huyện Hải Hà) nô đùa ở khu vực sông suối, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Nhìn những đứa trẻ trong thôn rủ nhau lội nước, tắm mát ở con suối gần nhà vào các buổi chiều hè nóng nực, anh Nguyễn Quang Hà (thôn Trại Mít, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà) không khỏi lo lắng. Anh nói: “Biết là nguy hiểm, nhưng người lớn không thể lúc nào cũng có mặt để khuyên ngăn con em mình. Có không ít bố mẹ còn chủ quan, bất cẩn trong quản lý, giám sát hoạt động của trẻ. Trẻ em nông thôn thì quá hiếu động, ưa mạo hiểm, sẵn sàng trốn gia đình để tụ tập đùa nghịch với bạn bè, không thể lường trước được những sự cố có thể xảy ra”. Đây cũng là nỗi lo chung của nhiều phụ huynh. Dù đã có nhiều biện pháp được triển khai, các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn diễn ra, càng gia tăng vào mùa nắng nóng. Năm 2022 toàn tỉnh có tới 26 trẻ tử vong do đuối nước, trong đó có nhiều vụ việc xảy ra ngay tại các ao hồ, bể nước của gia đình. Tháng 2/2023, tại TP Hạ Long xảy ra vụ việc 2 trẻ bị đuối nước thương tâm trong hồ cá cảnh trước sân nhà.

Xuất phát từ mối quan tâm chung của toàn xã hội, bám sát chỉ đạo của tỉnh, hằng năm các ngành GD&ĐT, VH&TT, LĐ-TB&XH thường xuyên phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ; hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho học sinh, giáo viên các cơ sở giáo dục… trong toàn tỉnh. Các địa phương cũng chủ động bố trí ngân sách thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, bao gồm rà soát, lắp đặt rào chắn, biến cảnh báo nguy hiểm ở những sông, suối, ao hồ, các bãi tắm tự phát không đảm bảo điều kiện an toàn. Đồng thời có biện pháp vận động xã hội hóa công tác xây dựng, bảo dưỡng cơ sở vật chất, thiết chế thể dục, thể thao; hỗ trợ kinh phí phù hợp với việc học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em… Trước khi bước vào kỳ nghỉ hè hằng năm, đoàn thanh niên các địa phương đều phối hợp với các nhà trường và gia đình để quản lý, giám sát học sinh, bảo đảm an toàn khi tham gia các hoạt động hè tại địa bàn dân cư. Đây đã trở thành nội dung trọng tâm trong kế hoạch hoạt động hè gắn với chiến dịch thanh niên tình nguyện của các cơ sở đoàn, hội toàn tỉnh nhiều năm qua.

Một tiết học bơi tại Trường Mầm non song ngữ Montessori Vân Anh (TP Uông Bí).

Các gia đình và bản thân trẻ em cần chủ động nâng cao nhận thức, có kỹ năng tự bảo vệ an toàn trước nguy cơ tai nạn đuối nước cho thể xảy ra. Các bậc phụ huynh cần quan tâm, tạo điều kiện để con em được tập bơi dưới sự hướng dẫn của người lớn, có đầy đủ phương tiện cứu hộ theo quy định. Trẻ em cần được trang bị kỹ năng nhận biết nguy cơ, cách phòng tránh và xử lý tình huống khi gặp sự cố tai nạn về đuối nước. Đặc biệt là một số quy tắc an toàn cơ bản, cần thuộc nằm lòng, như: Khởi động kỹ trước khi xuống nước, chỉ bơi ở khu vực gần bờ, kỹ năng xử lý khi bị chuột rút hoặc gặp vùng nước xoáy khi đang bơi, cách sơ cứu người bị đuối nước, mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy… Theo các chuyên gia, những trường hợp ngoại lệ cần có lời khuyên của bác sĩ trước khi quyết định cho con trẻ tham gia học bơi lội, như những em mắc các bệnh hen phế quản, đường hô hấp mạn tính, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng…

Theo Hoàng Giang – TTTT tỉnh

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 3
Hôm qua: 7
Trong tuần: 135

Trong 30 ngày qua: 802
Tổng truy cập: 952839

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.