Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phát huy vai trò người đứng đầu

Trên cương vị là Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn, bà Nguyễn Thị Thanh Hương luôn phát huy tốt vai trò người đứng đầu, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, mềm dẻo trong công tác chỉ đạo các nhiệm vụ, hoạt động của Hội, đặc biệt là nội dung giám sát, phản biện xã hội. Từ đó, khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ, tham gia đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra xưởng sản xuất hàu ở thị trấn Cái Rồng có đông lao động nữ.

Đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn từ năm 2015, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã tập trung chỉ đạo nội dung và lựa chọn hình thức giám sát phù hợp theo tinh thần: Cấp huyện, mỗi năm giám sát ít nhất 1 vấn đề hoặc 1 chính sách liên quan đến phụ nữ, đến tổ chức Hội hoặc cán bộ Hội. Đồng thời, đề xuất với Khối MTTQ và các Đoàn thể Chính trị -xã hội huyện giám sát những nội dung liên quan đến phụ nữ, trẻ em; lựa chọn, phân công cán bộ của cơ quan thường trực Hội LHPN huyện tham gia các đoàn giám sát của Khối MTTQ và các Đoàn thể huyện hàng năm. Ở cấp cơ sở, bà Nguyễn Thị Thanh Hương chỉ đạo hằng năm phải lựa chọn giám sát ít nhất 1 chính sách an sinh xã hội hoặc 1 nội dung liên quan đến phụ nữ, trẻ em.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cũng tích cực chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn cấp huyện và cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Hội LHPN tỉnh và Khối MTTQ và các tổ chức Chính trị xã hội tỉnh tổ chức về nội dung giám sát, phản biện xã hội. 8 năm qua, Hội đã tổ chức khoảng 20 cuộc tập huấn tại huyện cho trên 1.000 lượt cán bộ, hội viên, cử hơn 100 lượt cán bộ tham gia tập huấn tại tỉnh về nội dung giám sát, phản biện.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn cho biết: Thời gian qua, Hội rất tích cực tham gia các cuộc đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các nhóm phụ nữ về những nội dung phụ nữ và nhân dân quan tâm, bức xúc. Điển hình là các cuộc đối thoại của các đồng chí lãnh đạo huyện với người dân liên quan đến thu phí tại trạm BOT Biên Cương Cẩm Phả, với nhóm phụ nữ làm nghề khai thác thuỷ sản tại xã Đông Xá liên quan đến dự án của khu đô thị Phương Đông.

Riêng năm 2021, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã tích cực chỉ đạo giám sát việc tổ chức thực hiện công tác vệ sinh môi trường và phong trào Ngày chủ nhật xanh trên địa bàn huyện, kiến nghị để UBND huyện vào cuộc mạnh mẽ, giải quyết triệt để tình trạng các xưởng chế biến hầu hà gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, có biện pháp ràng buộc để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên có trách nhiệm tham gia công tác vệ sinh môi trường, từ đó đã cơ bản khắc phục được tình trạng “Ngày chủ nhật xanh” không chỉ là của riêng phụ nữ, góp phần làm diện mạo của huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương kiểm tra công tác triển khai đợt thi đua đặc biệt Chào mừng 60 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập huyện Vân Đồn ở xã Đoàn Kết. Ảnh nhân vật cung cấp

8 năm qua, Hội LHPN huyện Vân Đồn đã chủ trì giám sát 8 cuộc với 6 nội dung; phối hợp trong khối MTTQ và các Đoàn thể chính trị xã hội huyện giám sát 18 cuộc với 16 nội dung. Các cuộc giám sát của Hội LHPN huyện Vân Đồn chủ trì và tham gia chủ yếu về việc thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn; thực hiện các chính sách an sinh xã hội; giải quyết khiếu nại tố cáo; thực hiện thủ tục hành chính và công tác giải phóng mặt bằng…

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ về kinh nghiệm công tác: Sự chủ động, sáng tạo, kịp thời tham mưu tổ chức thực hiện của Hội LHPN trong công tác kiểm tra, giám sát, phản biện là rất quan trọng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, các ban, ngành liên quan thực hiện giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; tổ chức đối thoại theo định kỳ hằng năm giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền cùng cấp với cán bộ, hội viên phụ nữ.

Theo Quỳnh Hương – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 19
Hôm qua: 23
Trong tuần: 145

Trong 30 ngày qua: 868
Tổng truy cập: 952809

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.