Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

“Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc”

Gia đình là tế bào của xã hội; xây dựng gia đình hạnh phúc chính là tạo nền tảng để xây dựng xã hội hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng. Cùng với phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Quảng Ninh ngày càng khẳng định vai trò, vị thế to lớn trong gia đình và xã hội. Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay, Trung tâm Truyền thông tỉnh phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh (ảnh) về vấn đề này.

 Bà có thể chia sẻ về vai trò của phụ nữ trong sự phát triển chung của tỉnh cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc thời gian qua?

+ Phụ nữ Quảng Ninh hiện chiếm khoảng 49,1% dân số, 46,6% lực lượng lao động toàn tỉnh. Những năm qua, các tầng lớp phụ nữ Quảng Ninh ngày càng nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình, phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, chủ động, sáng tạo nỗ lực trong học tập, công tác, lao động sáng tạo, hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đồng thời luôn quan tâm chăm lo, vun đắp hạnh phúc gia đình, khẳng định vai trò, vị thế to lớn của phụ nữ trong đời sống xã hội, đóng góp hiệu quả vào thành tựu phát triển chung của tỉnh trên các lĩnh vực.

Các chị em phụ nữ luôn đoàn kết thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp; phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, được tạo cơ hội để khẳng định vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội của tỉnh, tích cực góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Các phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với phong trào thi đua yêu nước tại địa phương được các cấp hội phụ nữ thực hiện với nhiều cách làm mới, đạt hiệu quả cao.

– Các cấp hội phụ nữ tỉnh đã triển khai những hoạt động gì nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh?

+ Xác định công tác gia đình là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác hội và phong trào phụ nữ, những năm qua các cấp hội phụ nữ tỉnh luôn quan tâm triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nổi bật là công tác gia đình gắn với thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động, chương trình, đề án trọng tâm của hội với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, hướng về cơ sở; nhất là việc triển khai cuộc vận động phụ nữ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, giữ gìn văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh.

Cán bộ phụ nữ TP Hạ Long thảo luận, trao đổi về bình đẳng giới.

Các cấp hội đã chủ động, tích cực phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và các thành viên trong gia đình, cộng đồng về tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình hạnh phúc thông qua các hoạt động truyền thông, hội nghị, diễn đàn, tập huấn kiến thức; đồng thời tích cực xây dựng các mô hình có địa chỉ cụ thể, duy trì hiệu quả các mô hình, CLB: “Phụ nữ nuôi dạy con tốt”, “Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Thân thiện”, “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”.

Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình, các cấp hội tích cực vận động, khai thác nguồn lực, thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án về phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm… Hiện tổng dư nợ ủy thác Ngân hàng CSXH thông qua tổ chức hội phụ nữ toàn tỉnh đạt trên 2.000 tỷ đồng với trên 1.000 tổ tiết kiệm và vay vốn, trên 35.000 hộ vay. Hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ yếu thế được thực hiện thường xuyên thông qua các hoạt động như hỗ trợ xây “Mái ấm tình thương”, thăm hỏi, động viên, tặng quà phụ nữ, trẻ em nghèo nhân các dịp lễ, tết, động viên tân binh lên đường nhập ngũ.

Cùng với đó, hội phụ nữ các cấp tích cực vào cuộc, kịp thời lên tiếng, tham gia phối hợp giải quyết theo Quy chế liên ngành của tỉnh và giám sát các vụ việc bạo lực gia đình, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em xảy ra trên địa bàn, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

– Với vai trò là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích của chị em phụ nữ, Hội LHPN tỉnh sẽ có những giải pháp gì để hội viên, phụ nữ ngày càng bản lĩnh, tự tin, phát huy vai trò trong gia đình?

+ Những năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ và nhân dân trong tỉnh không ngừng được nâng lên; vai trò, vị thế của phụ nữ ngày càng được khẳng định trong gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay còn nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập, sức khỏe, an toàn của phụ nữ, gia đình và cộng đồng.

Hội LHPN huyện Vân Đồn trao hỗ trợ xây “Mái ấm tình thương” cho chị Điệp Thị Nguyệt (thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết). Ảnh: Vân Anh

Với vai trò là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích của chị em phụ nữ, thời gian tới các cấp hội phụ nữ tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, vai trò, vị thế của phụ nữ; thực hiện bình đẳng giới. Hội phụ nữ các cấp tiếp tục triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, chương trình, đề án, dự án hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp, các chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Đồng thời tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực học tập, nâng cao trình độ, năng lực của bản thân, nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình hạnh phúc; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao để rèn luyện sức khỏe, bản lĩnh, sự tự tin để phát huy tốt tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, khẳng định vai trò và sự đóng góp của mình cho gia đình, xã hội. Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tập trung nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh xây dựng và triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng gia đình trẻ ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”, góp phần vun đắp, phát huy hệ giá trị cốt lõi của gia đình Việt Nam và giảm tỷ lệ ly hôn trong gia đình trẻ hiện nay.

– Xin cảm ơn bà!

Theo Thu Chung – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.