Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác dân số

Cùng với các cấp, ngành, các cấp hội phụ nữ Quảng Ninh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động để tuyên truyền, chăm sóc SKSS cho hội viên, phụ nữ, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao tặng quà chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ DTTS trên địa bàn huyện Ba Chẽ.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao tặng quà chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ DTTS trên địa bàn huyện Ba Chẽ.

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ đã triển khai hiệu quả các đề án nâng cao chất lượng dân số gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; trong đó có tiêu chí gia đình không vi phạm chính sách về dân số. Các cấp hội cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác DS-KHHGĐ lồng ghép với kiểm tra hoạt động công tác hội theo định kỳ và đột xuất. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS.

Theo đó, các cấp hội đã tổ chức 108 lớp tập huấn xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện nếp sống văn minh, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em… Kết nối, hỗ trợ 6 phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình. Phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ phát động phòng, chống mua bán người toàn quốc và Phiên tòa giả định về phòng chống mua bán người, thu hút 1.000 cán bộ, hội viên nhà nhân dân cùng tham gia.

Đáng chú ý, các cơ sở hội cũng quan tâm xây dựng các mô hình, điển hình trong phát triển kinh tế gắn với việc thực hiện công tác DS-KHHGĐ, bảo vệ sức khỏe phụ nữ. Hiện các cấp hội đang duy trì sinh hoạt 39 CLB Phụ nữ nuôi, dạy con tốt; 141 CLB Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc; 345 CLB Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; 4 CLB Thân thiện…

Thông qua các CLB đã lồng ghép tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác DS-KHHGĐ; trao đổi kinh nghiệm cho phụ nữ về cách thức chăm sóc, nuôi dạy con cái; tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về các biện pháp KHHGĐ an toàn, hiện đại; tư vấn chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai về chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh; vận động, phát hiện, can thiệp sớm tật bệnh ở thai nhi và sơ sinh.

Đồng hành, hỗ trợ phụ nữ vùng DTTS, Hội LHPN tỉnh đã hoàn thiện, triển khai thực hiện đề án “Tuyên truyền, vận động cải thiện chất lượng dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng DTTS, miền núi tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2022-2027” và đặc biệt triển khai thực hiện hiệu quả Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Phụ nữ trên địa bàn xã Quảng Thịnh (huyện Hải Hà) được tư vấn, chăm sóc SKSS.
Phụ nữ trên địa bàn xã Quảng Thịnh (huyện Hải Hà) được tư vấn, chăm sóc SKSS.

Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 7 lớp tập huấn cho trên 1.300 cán bộ hội các cấp, lãnh đạo thôn, khu, hội viên nòng cốt; thành lập 12 tổ truyền thông cộng đồng tại 12 thôn, bản khó khăn của huyện Hải Hà. Việc thành lập và ra mắt 10 CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại các trường học ở 5 địa phương Bình Liêu, Ba Chẽ, Hạ Long, Móng Cái, Tiên Yên là điểm mới trong hoạt động chăm lo cho phụ nữ và trẻ em. CLB nhằm huy động sự tham gia của trẻ em vào hoạt động thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em và bình đẳng giới; tạo dựng được mạng lưới hỗ trợ các bạn trẻ tiên phong trong việc xây dựng cộng đồng an toàn, trang bị cho trẻ em kỹ năng sống, giúp các em có thêm kiến thức để phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới; tạo điều kiện để trẻ em được trải nghiệm và phát huy các sở trường của mình, dám lên tiếng và tích cực tham gia các hoạt động tại nhà trường và cộng đồng.

Đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em gái, năm 2023 Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh trao quà chăm sóc SKSS của Đài PT-TH Gangwon (Hàn Quốc) trị giá 200 triệu đồng; trao tặng phương tiện phòng tránh thai do Chi cục DS&KHHGĐ (Sở Y tế) hỗ trợ cho phụ nữ huyện Ba Chẽ, trị giá 208 triệu đồng.

Là tổ chức có vai trò quan trọng và có nhiều đóng góp trong công tác DS-KHHGĐ, thời gian tới, các cấp hội phụ nữ của Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, vận động, lồng ghép đưa dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao, khó khăn. Duy trì, nhân rộng các mô hình, CLB nhằm nâng cao chất lượng dân số của tỉnh.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 17
Hôm qua: 14
Trong tuần: 141

Trong 30 ngày qua: 635
Tổng truy cập: 953331

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.