Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Phát huy hiệu quả các mô hình

Thời gian qua, bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn Quảng Ninh đã có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. Cũng từ phong trào, nhiều mô hình, CLB do phụ nữ sáng lập và tham gia đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ nói riêng, người dân tại các khu dân cư nói chung.

Gắn với phong trào xây dựng đời sống văn hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1.382 mô hình với 19 tên gọi khác nhau, thu hút 39.389 thành viên tham gia. Trong đó phải kể đến các CLB: Phụ nữ chơi bóng chuyền hơi; dân vũ; bóng đá nữ; nuôi dạy con tốt; phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc; thể dục, thể thao, thẩm mỹ, văn hóa văn nghệ; chi, tổ phụ nữ văn minh; yoga; khiêu vũ; đồng cảm người cao tuổi; dưỡng sinh; không sinh con thứ 3; mẹ chồng, nàng dâu; văn nghệ và giữ gìn nét đẹp trang phục dân tộc Dao Thanh Phán; làng văn hóa dân tộc xã Thanh Lâm; múa hát người Dao; tổ phụ nữ thuê may trang phục bảo tồn văn hóa dân tộc…

Các mô hình này được thành lập ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh, đã thu hút, tập hợp đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, góp phần thiết thực xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; tuyên truyền, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền; rèn luyện sức khỏe, giúp mọi người sống tốt hơn, khỏe hơn, đoàn kết, gắn bó yêu thương trong gia đình và cộng đồng. Đến nay có 1.073/1.382 mô hình hoạt động hiệu quả, chiếm 78%.

Tại TX Quảng Yên, từ nhiều năm nay, công tác xây dựng đời sống văn hóa luôn là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp hội phụ nữ. Trong đó, các mô hình CLB dân vũ và bóng chuyền hơi đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho chị em tham gia.

Chủ tịch Hội LHPN TX Quảng Yên Nguyễn Thị Hoài Hương cho biết: Từ sau khi CLB bóng chuyền hơi và CLB dân vũ được triển khai đồng loạt, các chị em đã nhận thấy những ý nghĩa tích cực cả về tinh thần và vật chất sau khi tham gia. Đây không chỉ là sân chơi bổ ích, là nơi giao lưu của chị em sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, mà quan trọng hơn, đó còn là tinh thần thể thao, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Luôn là một trong những lực lượng nòng cốt, đi đầu hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt đã phát huy vai trò tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Trong đó, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là cuộc vận động có quy mô lớn đã được thực hiện nhiều năm nay và thực sự phát huy hiệu quả khi huy động được người dân tại các khu dân cư từ miền núi, hải đảo, đến khu vực đô thị chung tay bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống.

Tại TP Hạ Long, các chi, tổ phụ nữ phối hợp với khu phố triển khai lịch ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” hằng tuần. Từ đó, các hội viên cùng các thành viên trong gia đình họ hăng hái tham gia thu gom rác, khơi thông cống rãnh, cắt dọn cỏ dại… cùng nhau giữ gìn vệ sinh cho khu dân cư.

Ông Hoàng Văn Huấn (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cho biết: Tại khu phố của chúng tôi, không chỉ hội phụ nữ đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường khu dân cư, mà nam giới cũng chung tay dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, trồng, chăm sóc đường hoa, thu gom rác thải. Phong trào có ý nghĩa rất thiết thực với từng gia đình và với cả khu phố.

Có thể thấy, các phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng, nâng cao ý thức, trách nhiệm xã hội của người dân trong việc xây dựng đời sống văn hóa tại địa bàn dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và xây dựng nếp sống văn hóa tại gia đình và cộng đồng.

Theo Hoài Minh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 17
Hôm qua: 14
Trong tuần: 141

Trong 30 ngày qua: 635
Tổng truy cập: 953331

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.