Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Nhiều hoạt động ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng

Với nhiều hoạt động cụ thể, phụ nữ các cấp ở Quảng Ninh luôn xác định chăm lo an sinh xã hội, tổ chức các hoạt động vì cộng đồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, thời gian qua nhiều giá trị tốt đẹp đã được vun đắp, lan tỏa, góp phần xây dựng cuộc sống no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc cho chị em phụ nữ nói riêng, toàn xã hội nói chung.

Hội LHPN các cấp đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới; trong năm 2021, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng và nhân rộng 884 CLB trong lĩnh vực xây dựng gia đình hạnh phúc thực hiện nếp sống văn minh thu hút trên 80% chị em tham gia, tạo sự lan tỏa và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, đề cao các chuẩn mực đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình, thay đổi hành vi của hội viên, phụ nữ, cộng đồng về giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình; tôn vinh giá trị truyền thống gia đình Việt Nam.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã phát huy mạnh mẽ vai trò của mình, chung tay phòng chống dịch hiệu quả. Bên cạnh đội ngũ nữ cán bộ y tế không quản khó khăn, vất vả trên tuyến đầu chống dịch, còn có những phụ nữ tham gia các tổ truy vết “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, trực tiếp đến từng hộ dân để rà soát, thu thập thông tin dịch tễ, phát hiện gia đình khó khăn để đề xuất hỗ trợ.

Hàng nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ tình nguyện tham gia các tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng, tham gia giám sát cách ly, vận động người dân đi tiêm phòng, hỗ trợ công tác tiêm phòng. Phụ nữ các địa phương đã thể hiện ý chí và sự tận tụy, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng để đổi lấy bình an cho xã hội.

Để giúp chị em phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế, Hội LHPN tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 939 của Chính phủ về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027; tổ chức 4 lớp tập huấn “Phụ nữ ứng dụng thương mại điện tử” cho hơn 200 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, tiếp cận được hình thức kinh doanh online và ứng dụng thương mại điện tử, từng bước hỗ trợ chuyển đổi hình thức kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thích ứng với nhu cầu của thị trường.

Chú trọng kết nối để cán bộ, hội viên phụ nữ, thành viên CLB Doanh nghiệp nữ trên địa bàn tỉnh tham gia diễn đàn “Tư duy lãnh đạo số cho nữ doanh nhân” với các nội dung, cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng và hoàn thiện đề án “Cải thiện dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng đồng bào DTTS, miền núi tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025″ trình UBND tỉnh phê duyệt. Hội LHPN tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh giai đoạn 2022-2025, phối hợp tuyên truyền chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; vận động phụ nữ DTTS và miền núi xây dựng, nhân rộng các mô hình nữ DTTS tham gia phát triển sản xuất gắn với thực hiện hiệu quả chương trình OCOP.

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, ngay từ đầu năm, Hội LHPN tỉnh đã giao chỉ tiêu năm 2022 cho các cấp hội giúp 400 hộ thoát nghèo, cận nghèo. Hội LHPN các cấp đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, thực hiện 2 phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” và “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”. Tập trung khảo sát, hỗ trợ phụ nữ xây dựng mô hình kinh tế phù hợp điều kiện đặc thù của từng địa phương, bằng các hình thức như giúp cây giống, con giống, vốn, hỗ trợ kỹ thuật, áp dụng KHCN, tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng thương hiệu OCOP của địa phương; tăng cường hỗ trợ cho vay vốn. Đến nay tổng dư nợ ủy thác qua tổ chức hội phụ nữ là 1.696,6 tỷ đồng; quản lý 1.046 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 33.310 khách hàng vay vốn (trong đó 4 đơn vị không có nợ quá hạn là: Cẩm Phả, Tiên Yên, Ba Chẽ, Đầm Hà). 11/13 hội LHPN địa phương giải ngân cho 242 hộ vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, với tổng số tiền 3,745 tỷ đồng.

Theo Hoài Minh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.