Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Nhiều hoạt động thiết thực vì phụ nữ biên cương

Đời sống của người dân khu vực biên giới, nhất là là phụ nữ còn gặp rất nhiều khó khăn. “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là việc làm cần thiết, nhằm giúp phụ nữ vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Tại huyện Bình Liêu, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được triển khai tại 2 xã Lục Hồn và Vô Ngại. Với các nội dung hỗ trợ nâng cao nhận thức mọi mặt cho phụ nữ và người dân; phát triển kinh tế hộ gia đình thoát nghèo bền vững; xây nhà an toàn; hỗ trợ con em các gia đình hội viên trong học tập và vận động các hộ dân thay đổi nếp sống sinh hoạt hằng ngày, thực hiện nếp sống văn minh…, chương trình đã mang lại những kết quả quan trọng trong việc cải thiện đời sống của chị em vùng biên giới.

Thực hiện các kế hoạch và tiêu chí của chương trình, các cấp hội phụ nữ bộ đội biên phòng tỉnh đã thống nhất nội dung hành động cùng với sự chung tay vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, trên cơ sở đó 2 bên đã chủ động đẩy mạnh phát động nội dung chương trình sâu rộng tới từng địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh, huy động nguồn lực hướng về 2 xã vùng biên.

Theo đó, Hội LHPN 13 huyện, thị xã, thành phố và phụ nữ lực lượng vũ trang tỉnh cam kết hỗ trợ chương trình trong giai đoạn 2018-2020 với các nội dung: Xây dựng 10 nhà an toàn, trên 20 nhà tiêu hợp vệ sinh, 6 mô hình phát triển kinh tế và hỗ trợ ít nhất 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận sự hỗ trợ từ chương trình; 2 tủ sách pháp luật tại 5 thôn biên giới của xã Lục Hồn và xã Vô Ngại với tổng kinh phí cam kết hỗ trợ ban đầu là 360 triệu đồng.

Từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, nhiều căn nhà mới, vững chãi được xây dựng hỗ trợ cho phụ nữ nghèo. Trong 3 năm với việc vận động các nguồn lực đã hỗ trợ các hộ xây mới 17 nhà, sửa chữa 3 nhà an toàn với số tiền 610 triệu đồng (vượt 7 nhà xây mới so với kế hoạch). Các ngôi nhà mới đảm bảo yếu tố “3 cứng” và đặc biệt đều có công trình phụ kèm theo, trong đó đảm bảo 100% có công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, điều mà trước đây rất khó thực hiện đối với các hộ gia đình nơi đây.

Bà Trần Lan Hương, Chủ tịch hội LHPN xã Vô Ngại, cho biết: Những ngôi nhà hình thành từ sự sẻ chia ấm áp nghĩa tình đã mang lại niềm vui an cư; giúp hội viên phụ nữ vùng biên cương vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, hỗ trợ cho trẻ em gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, cũng được hội phụ nữ các cấp và lực lượng biên phòng tỉnh quan tâm thực hiện, như tặng góc học tập, xe đạp, đồ dùng học tập, quần áo, chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” giúp các em có thêm động lực và niềm tin vào cuộc sống…, giúp hội viên, phụ nữ vùng biên giới bớt đi khó khăn trong cuộc sống.

Chương trình còn tập trung xây dựng, hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế gia đình có hiệu quả để tuyên truyền và nhân rộng trong các gia đình hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số tại vùng miền núi Bình Liêu. Trong 4 năm, tại xã Vô Ngại và xã Lục Hồn đã triển khai 2 loại mô hình sinh kế cho 52 hộ tham gia với số tiền 447,2 triệu đồng. Trong đó có 42 hộ được hỗ trợ vốn, con giống nuôi gà thương phẩm; 10 hộ tham gia mô hình nuôi lợn từ nguồn hỗ trợ trực tiếp của chương trình.

Bà Lài Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu, cho biết: Chương trình rất thiết thực, không chỉ hỗ trợ phụ nữ yếu thế vươn lên khẳng định bản thân, nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn có ý nghĩa quan trọng góp phần xây dựng địa bàn an ninh biên giới ổn định, vững mạnh.

Theo Hoài Minh- TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 4
Hôm qua: 12
Trong tuần: 106

Trong 30 ngày qua: 419
Tổng truy cập: 949460

Đăng ký nhận tin.