Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Người phụ nữ nhiệt tình với công tác xã hội

Để trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2022, huyện Ba Chẽ chỉ còn hoàn thiện nâng cao chỉ tiêu về môi trường. Đã có nhiều hạt nhân tích cực vào cuộc cùng huyện hoàn thành tiêu chí này, trong đó có bà Ngô Thị Thuận ở thị trấn Ba Chẽ.

Bà Ngô Thị Thuận năm nay đã 69 tuổi, nhưng vẫn rất hăng hái tham gia các hoạt động xã hội của địa phương. Hiện bà là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Ba Chẽ, Chủ nhiệm CLB 3/2 của người cao tuổi huyện.

Công việc rất bận rộn, nhưng khi huyện Ba Chẽ đẩy mạnh hoàn thiện tiêu chí môi trường để trở thành huyện nông thôn mới trong năm nay, thì bà Thuận lại xắn tay vào cuộc. Khi Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện xây dựng mô hình “Phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón vi sinh tại hộ gia đình”, thì bà Thuận phối hợp với các chị em cùng làm chương trình này. Bà cho các chị em mượn đất vườn nhà mình để xây 16 hố ủ rác hữu cơ để làm chương trình thử nghiệm. Chương trình thành công, nhưng mô hình xây dựng hố ủ rác hữu cơ chỉ phù hợp với các gia đình làm nhỏ lẻ, còn với các gia đình làm trang trại, gia trại thì lượng phân hữu cơ thu được không nhiều. Bà Thuận lại dùng đất nhà mình để làm thử nghiệm ủ phân hữu cơ bằng vải bạt, dùng ống nhựa để thoát khí để có lượng phân hữu cơ thu được nhiều hơn. Cách làm này hiệu quả rất tốt về môi trường, các hộ nông dân đã thực hiện phân loại rác thải tại gia đình, rác hữu cơ được ủ cùng với lá cây, rơm rạ tạo thành phân hữu cơ tăng độ tơi xốp, cải tạo đất rất tốt.

Bà Thuận là Chủ nhiệm CLB 3/2, mái nhà chung cho những người hưu trí trên địa bàn huyện. Bà cùng các chị em Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đi khắp các xã, vận động chị em phụ nữ, vận động các hội viên cùng vào cuộc, được mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, toàn huyện Ba Chẽ đã có 793 hộ dân xây dựng được 793 thùng rác hữu cơ, hiệu quả cao về môi trường, giúp người dân nâng cao ý thức phân loại rác thải tại nhà, tạo nguồn phân hữu cơ để cho ra các sản phẩm hoa quả sạch trên toàn huyện.

Bà Thuận đã từng rất nổi tiếng ở huyện Ba Chẽ với mô hình “Nồi cháo từ thiện”, giúp những người từ các xã nghèo của huyện Ba Chẽ đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện thêm ấm lòng vì có bát cháo miễn phí vào buổi sáng thứ năm hàng tuần. Bà đi vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đóng góp vào chương trình. Ban đầu, cháo chỉ được cấp phát cho các hộ nghèo, nhưng trong mấy năm gần đây số hộ nghèo ở các xã trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã giảm đi rất nhiều, do vậy, cháo từ thiện đã được phát cho tất cả người từ các xã khi đến trung tâm để điều trị. Nồi cháo từ thiện là sáng kiến ban đầu của Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, nay còn có sự vào cuộc của Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Ba Chẽ, trong đó bà Thuận giữ vai trò chủ đạo. Hàng năm có hàng nghìn lượt bệnh nhân được hưởng từ chương trình này.

Bà Thuận còn phối hợp với cán bộ thương binh xã hội, Mặt trận Tổ quốc thị trấn chăm lo Tết cho người nghèo, người hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, hỗ trợ đột xuất người bị thiên tai lũ lụt. Những năm gần đây, vào dịp Tết Nguyên đán, bà Thuận đã phối hợp với một số tổ chức, ban, ngành trên địa bàn gói hàng trăm bánh chưng phát cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ và các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Niềm vui của gia đình anh Vũ Ngọc Hòa, khu 3, thị trấn Ba Chẽ được sống trong ngôi nhà mới từ năm 2020 đến nay. Trước đó, gia đình anh Hòa thuộc hộ cận nghèo ở thị trấn Ba Chẽ, cuộc sống gia đình anh Hòa rất khó khăn. Từ mảnh đất bố mẹ anh Hòa cho, bà Thuận đã phối hợp với một số tổ chức, kêu gọi xã hội hóa được 50 triệu đồng hỗ trợ giúp anh Hòa làm căn nhà mới. Trước đó, bà Thuận cũng đã kết nối các chương trình hỗ trợ, vận động xã hội hóa giúp 4 hộ khó khăn xây và sửa chữa nhà ở với số tiền 50 triệu đồng/hộ.

Năm 2021, bà Thuận được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020. Bà còn được nhận nhiều bằng khen khác của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (2016), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (2015) và nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Theo Công Thành – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 2
Hôm qua: 7
Trong tuần: 134

Trong 30 ngày qua: 801
Tổng truy cập: 952838

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.