Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Người phụ nữ làm đẹp cho quê hương Hải Hà

Huyện Hải Hà có gần 1.000ha chè với hàng nghìn hộ trồng chè rải rác ở các xã. Để góp phần giúp người trồng chè an tâm với nghề, bà Hà Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH Thuấn Quỳnh đã bao tiêu đầu ra cho nhiều hộ, lại đưa giống chè mới, năng suất cao phổ biến cho bà con trồng để có thu nhập tốt hơn…

Có một thời người trồng chè ở Hải Hà lao đao vì đầu ra cho sản phẩm chè, bởi họ vẫn quen lối sản xuất cũ và đầu ra cho chè phụ thuộc thị trường nước ngoài, còn thị trường trong nước phải chịu sự cạnh tranh của những vùng trồng chè lớn hơn trong nước.

Cổ nhân có câu “Một người lo bằng kho người làm”, bà Hà Ngọc Quỳnh là Giám đốc Công ty TNHH Thuấn Quỳnh, có khoảng 20ha ở thôn 9 và 21ha ở thôn 8 (xã Quảng Long, huyện Hải Hà), lại là một trong những người đầu tiên ở huyện Hải Hà bỏ vốn đầu tư xưởng sao và chế biến chè. Bà Quỳnh cũng là người đầu tiên của huyện đã mạnh dạn đưa giống chè Ngọc Thúy và giống chè Bát Tiên phát triển trên quy mô lớn trên địa bàn. Đây là những giống chè cho năng suất cao, giúp cho người trồng chè ở Hải Hà có thu nhập tốt hơn từ chè. Công ty của bà Quỳnh hàng ngày thu mua hàng chục tấn chè tươi cho hàng nghìn hộ làm chè ở cả 9 xã trên địa bàn huyện Hải Hà.

Bắt nhịp với chủ trương chuyển đổi mô hình đồi chè của huyện Hải Hà từ việc trồng sản xuất kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, Công ty của bà Quỳnh đã nhanh chóng bắt nhịp, xây dựng đề án hình thành điểm du lịch với cơ sở hạ tầng như: Khu đỗ xe, nhà chòi dừng chân ngắm cảnh, bố trí khu bán và giới thiệu sản phẩm cùng với 5 ngôi nhà sàn ở các đồi chè, vườn rau thủy canh sinh thái và nhà giới thiệu sản phẩm OCOP. Mô hình du lịch này thu hút khá đông du khách tới check in, tham quan, trải nghiệm quy trình thu hái, chế biến chè cũng như mua các sản phẩm về chè của người dân trên địa bàn.

Trong thời điểm việc xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh ở Hải Hà, Công ty bà Quỳnh đã ủng hộ hơn 500 triệu đồng để hoàn thành con đường liên thôn dài 1km, quy hoạch lại và cứng hóa đường nghĩa trang xã Quảng Long. Không chỉ làm tốt ở xã mình, bà Quỳnh còn giúp các xã Quảng Chính, Quảng Thịnh (Hải Hà) mỗi xã 50 triệu đồng, cũng để cứng hoá đường ra nghĩa trang. Đến nay, bà vẫn duy trì công việc hàng năm tặng mấy chục con bò cho các hộ khó khăn trên địa bàn.

Gần đây tôi gặp bà Quỳnh, thấy bà còn đang đau đáu việc mở một cơ sở dưỡng lão cho người cao tuổi khó khăn huyện Hải Hà. Hiện bà đã chọn được đất dự kiến để xây dựng cơ sở dưỡng lão ở khu vực đồi thông xã Quảng Thành (Hải Hà). Bà Quỳnh chia sẻ: Ngày xưa, tôi hay giúp người nghèo, nay cuộc sống đổi thay rồi không còn mấy ai nghèo nữa thì tôi giúp những người tuổi già cô đơn.

Theo Anh Vũ – Báo Quảng Ninh

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 10
Hôm qua: 7
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 809
Tổng truy cập: 952846

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.