Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Người phụ nữ dám nghĩ, dám làm trên đất đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô

Chị Vũ Thị Loan (Thôn 2 xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) được biết đến là người phụ nữ làm kinh tế giỏi với nhiều hoạt động kinh tế táo bạo không chỉ giúp ích cho gia đình mà còn góp phần phát triển kinh tế cho vùng đất đảo Thanh Lân ngày càng khởi sắc.

Buôn bán hải sản OCOP

Năm 2003 chị Loan đã mạnh dạn thử nuôi trồng thủy sản. Chị có ý định muốn nuôi ốc, từ những dự đinh đó chị báo cáo với lãnh đạo huyện. Sau 1 năm nuôi thí điểm, chị đã thành công với mô hình này và là người đầu tiên nuôi ốc trên đất đảo Thanh Lân – Cô Tô. Nuôi ốc chị Loan cho biết sẽ ít có rủi ro, không sợ thời tiết, chỉ cần đầu tư thả con giống và người trông coi nên khả năng thành công rất cao. Đến nay,chị Loan được huyện cấp cho 20.000 mét vuông để nuôi ốc.

Chị Loan từng là Ủy viên ban chấp hành MTTQ huyện Cô Tô, những nội dung cuộc họp, hội nghị chị đều nắm bắt được, tư vấn lại cho gia đình và mọi người để phát triển kinh tế.

Năm 2018, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được triển khai nhằm phát huy thế mạnh, đặc thù ở mỗi địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn bền vững, góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở nông thôn, đồng thời khắc phục những hạn chế của Chương trình nông thôn mới.

Với mong muốn đưa những sản phẩm của địa phương ra thị trường lớn, chị Loan đã mạnh dạn đầu tư vốn, nhập hàng để kinh doanh sản phẩm OCOP. Chị là người đầu tiên tham gia chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm”. Các mặt hàng của chị như cá ngựa, hải sâm, cơ chai, tôm, cua, cá, mực… các loại hải sản.. Chị là đầu mối, phân phối, cung cấp sản phẩm cho các cửa hàng. Hiện tại chị đã cung cấp cho khu vực Hà Nội, Hạ Long. Các mặt hàng luôn được đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn của ủy ban nông thôn mới, của tỉnh. Mặt hàng qua kiểm nghiệm, có chứng nhận mới được đưa ra thị trường.

Kinh doanh các mặt hàng chất lượng, các sản phẩm của chị được người tiêu dùng ủng hộ. Người này giới thiệu người kia, không cần thông qua hội chợ, nhiều người tiêu dùng cũng biết đến sản phẩm của chị và đặt hàng. Chị chia sẻ:“Sản phẩm sạch, có chất lượng nên ở đâu cũng được mọi người tin tưởng, được mọi người đặt hàng”. Chị Loan đã phát huy và nâng tầm giá trị hải sản Cô Tô đưa về các gian hàng hội chợ trong tỉnh cũng như khắp các tỉnh thành để mọi người biết đến.

Phát triển du lịch trên đảo Thanh Lân

Vùng đất mỏ Quảng Ninh – nơi ẩn chứa biết bao vẻ đẹp kỳ vĩ đến từ Vịnh Hạ Long, Móng Cái Trà Cổ, khu du lịch Yên Tử linh thiêng,… Tuy nhiên, ít ai biết được nơi huyện đảo Cô Tô tuyệt đẹp còn có một hòn đảo mang tên Thanh Lân đẹp đến nao lòng. Bên cạnh một đảo chính Cô Tô náo nhiệt, đầy đủ dịch vụ và đông đúc du khách, thì Thanh Lân – một xã đảo nhỏ thuộc Cô Tô lại như một thế giới khác.

Nhận thấy tiềm năng của đảo, với những nét đẹp hoang sơ nhưng lại chưa được hiều người biết đến, năm 2014, gia đình chị là hộ gia đình đầu tiên bắt đầu với hoạt động kinh doanh nhà nghỉ trên đảo. Khó khăn ban đầu đó là bất cập với phương tiện đưa đón khách, chị chia sẻ: “Những năm đầu hoạt động gặp nhiều khó khăn. Không có tàu đưa khách, khi tàu đi chỉ ra đến cô tô, đặc biệt những ngày sóng gió to khách nhìn thấy thời tiết xấu họ không ra Thanh Lân nữa, có nhiều người đặt cọc rồi cũng bỏ cọc.”

Từ trung tâm thị trấn Cô Tô phải đi khoảng 2  km nữa để ra cảng sang đảo Thanh Lân. Lúc bấy giờ đảo Thanh Lân mới có nhà nghỉ Hải Nam của gia đình chị Loan, các dịch vụ chưa có, mọi thứ còn hoang sơ nên chưa thu hút được du khách.

Những năm đầu bất cập nhưng chị Loan vẫn cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh này. Tuy nhiên qua 2 năm “sống chung” với covid, ngày du lịch càng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Chị Loan đã bàn với con trai cần phải thay đổi, cần có những bước ngoặt mới nếu không sẽ dẫn đến thất bại. Chị gọi con trai ở trên Hà Nội về đồng hành cùng mẹ. Hai mẹ con đã vạch ra  những phương hướng mới trong kế hoạch của kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Thay đổi từ những khó khăn, từ bất cập trong việc đưa đón khách ra đảo đến nay cơ sở kinh doanh của chị có phương tiện riêng đẻ đưa đón khách ra đảo. Chị Loan xây dựng nhà bè đỗ ở trên bãi đẹp, có nước trong xanh, đón khách tới đảo là cung đường vòng tuyệt đẹp ôm lấy bãi biển. Nắm bắt được tâm lý du khách cần những dihcj vụ trai nghiệm nhiều hơn, chị Loan đã cho triển khai nhiêu hoạt động thực tế háp dẫn du khách như cho khách đi bơi, trải nghiệm ngắm san hô, câu mực câu cá, bắt còng gió, chèo sup… Các hoạt động này thực sự đem lại hiệu quả, thu hút khách đến với nhà nghỉ của chị trên đảo.

Nguyễn Hằng – Hội LHPN huyện Cô Tô

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 18
Hôm qua: 14
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 636
Tổng truy cập: 953332

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.