Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Nêu cao vai trò tích cực, chủ động của phụ nữ trong đảm bảo ATTP

Phụ nữ ngày nay đã và đang tham gia vào tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phụ nữ giữ vai trò hết sức quan trọng, bởi là người tiếp cận và lựa chọn thực phẩm hằng ngày cho mỗi gia đình. Xác định rõ điều này, thời gian qua hội phụ nữ các cấp của Quảng Ninh đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo ATTP, góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.

Hội LHPN tỉnh khen thưởng tập thể, cá nhân điển hình trong chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Chủ động tuyên truyền hiệu quả

Việc tham gia tích cực vào công tác đảm bảo ATTP đã được Hội LHPN tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội cơ sở triển khai trong những năm qua. Theo đó, từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp cùng các đoàn thể trong hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên, nhân dân về vệ sinh ATTP.

Các cơ sở hội luôn chú trọng lồng ghép nội dung thực hiện vào những phong trào, cuộc vận động đã trở thành thương hiệu của phụ nữ như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh ATTP”, “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”… Các hoạt động đều được tổ chức thực hiện linh hoạt, bám sát điều kiện thực tế của từng địa phương để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Hội LHPN tỉnh chủ trì giám sát vệ sinh ATTP tại bếp ăn của Trường Mầm non ABC Hạ Long (tháng 8/2022).

Nội dung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn được xây dựng dễ hiểu, dễ vận dụng, gói gọn trong tiêu chí “3 không” để chị em thực hiện, gồm: Không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; không buôn bán các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm trong danh mục cấm sử dụng; không tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm tại các điểm nhỏ lẻ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

Hội LHPN tỉnh đã xây dựng, biên soạn, in ấn và cấp phát 5.000 cuốn sổ tay hướng dẫn gia đình thực hiện “3 không, 4 đúng” đảm bảo vệ sinh ATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh tới 177 cơ sở hội. Phát hành 20.000 cuốn tài liệu sinh hoạt hội, trong đó định hướng công tác tuyên truyền về vệ sinh ATTP trong các cấp hội; đăng tải nội dung chủ đề liên quan đến Tháng hành động vì ATTP; thiết kế, phát hành 1.900 tờ rơi, tờ gấp đến các cơ sở hội với nội dung hướng dẫn bảo quản thực phẩm, hướng dẫn đảm bảo ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố; điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất thực phẩm…

Để góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ tuyên truyền viên về vệ sinh ATTP, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 35 lớp tập huấn nâng cao năng lực về kiến thức và kỹ năng truyền thông, kỹ năng giám sát, phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm ATTP cho 2.170 cán bộ hội phụ nữ cấp cơ sở.

Hội viên Hội LHPN xã Thanh Lân (huyện Cô Tô) chia sẻ kinh nghiệm chế biến, kinh doanh các mặt hàng hải sản đảm bảo vệ sinh ATTP. Ảnh: Hội LHPN huyện Cô Tô cung cấp

Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh còn chủ động đăng ký tham gia kiểm tra, giám sát đối với các cửa hàng dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể của trường học, công ty, hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ… do phụ nữ làm chủ. Tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên, không báo trước đối với bếp ăn tập thể của các trường mẫu giáo và tiểu học, các hộ kinh doanh và phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP từ các đồng ruộng, chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ…

Nhân lên những nhân tố điển hình

Cùng với công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn thông qua các buổi truyền thông, các cấp hội phụ nữ còn tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình, CLB về vệ sinh ATTP, tiếp tục duy trì 345 CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, 14 mô hình điểm “Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn”.

Việc xây dựng các mô hình, CLB phụ nữ thực hiện vệ sinh ATTP được các cấp hội triển khai hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi địa phương. Tham gia các mô hình, CLB không chỉ có hội viên phụ nữ là chủ hộ kinh doanh, mà còn có cán bộ thuộc ủy ban công tác mặt trận, chi hội nông dân, cựu chiến binh, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Các mô hình, CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ với những nội dung về kiến thức ATTP, các hộ kinh doanh chia sẻ cho nhau những địa chỉ lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo an toàn…

Ra mắt CLB Phụ nữ thực hiện vệ sinh ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng tại xã Đông Hải (huyện Tiên Yên).

Điển hình như Hội LHPN huyện Tiên Yên chủ động phối hợp với Hội Nông dân huyện tuyên truyền cho hội viên phụ nữ tiếp cận các phương pháp sản xuất, cấy trồng nông sản an toàn thông qua các mô hình, CLB. Đồng thời, hướng dẫn hội viên những phương pháp lựa chọn thực phẩm an toàn, triển khai nhân rộng mô hình ủ phân hữu cơ bằng men vi sinh, cho ra mắt mô hình điểm cấp tỉnh “CLB Phụ nữ thực hiện vệ sinh ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” giai đoạn 2022-2025 tại xã Đông Hải, với 50 thành viên.

Chị Từ Thị Cúc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nà Bấc (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên), Chủ nhiệm CLB Phụ nữ thực hiện vệ sinh ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng, chia sẻ: Vấn đề về vệ sinh ATTP nhiều năm nay được quan tâm rất nhiều vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Từ khi CLB được thành lập, tôi và các thành viên luôn hỗ trợ, chia sẻ cho nhau về việc lựa chọn, kinh doanh thực phẩm an toàn. Tôi cũng chủ động tự tìm kiếm, học hỏi để trồng được những loại rau an toàn, rồi hướng dẫn các chị em cùng làm theo. Từ đó, nhiều chị em đã thay đổi suy nghĩ, cách làm về chăn nuôi, trồng trọt những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, góp phẩn đảm bảo ATTP trong chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Các hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ tại chợ Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả) ký cam kết thực hiện mô hình “Chợ văn minh, an toàn, đảm bảo vệ sinh ATTP”.

Để góp phần định hướng, tạo thói quen lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn cho hội viên, thời gian tới, các cấp hội phụ nữ tiếp tục tuyên truyền, vận động chị em tại các chi hội tiêu dùng, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn VSTP; tham gia, ký cam kết thực hiện tuyên truyền, tuân thủ các điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP tại cơ sở kinh doanh của gia đình theo quy định của ngành y tế; phát hiện, đấu tranh với những sai phạm về vệ sinh ATTP tại địa phương…

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.