Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

“Mẹ đỡ đầu” – Hành trình kết nối yêu thương của nữ Công an Quảng Ninh

Là một bộ phận quan trọng của lực lượng Công an Nhân dân, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ (CBCS) nữ công an Quảng Ninh không chỉ can đảm, mưu trí, kiên quyết trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mà luôn giàu lòng nhân ái. Với mong muốn chung tay mang đến những điều tốt đẹp nhất cho những em nhỏ hoàn cảnh đặc biệt, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai Chương trình nhận làm “mẹ đỡ đầu” của nhiều em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, giúp các em vơi bớt vất vả khó khăn, có động lực lên trong cuộc sống.

Hội Phụ nữ Khối An ninh Nhân dân (Công an tỉnh) thăm, động viên gia đình em Triệu Thị Hoa (thôn Khen Lèn, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long).

Vượt qua quãng đường gần trăm cây số nhiều đèo dốc, chúng tôi đến nhà em Triệu Thị Hoa (thôn Khen Lèn, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long). Mẹ em qua đời cách đây 2 năm vì ung thư gan. Từ ngày mẹ mất, bố em thường xuyên đau ốm phải đi bệnh viện. Sau Hoa còn có 2 em nhỏ. Em gái út phải sinh non khi mẹ phát hiện ung thư giai đoạn cuối nên sức khoẻ yếu, thường xuyên đau ốm. Sinh năm 2010, ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, nhưng Hoa đã làm mọi việc nhà để lo cho các em… Triệu Thị Hoa tâm sự: “Em không dám ước mơ gì, chỉ mong sao bố và các em khỏe mạnh”.

Biết được hoàn cảnh của Hoa, Hội Phụ nữ Khối An ninh Nhân dân (Công an tỉnh) đã nhận đỡ đầu em, với hy vọng Hoa và các em có thể vơi bớt những vất vả khó khăn, có động lực lên trong cuộc sống… Ngoài việc hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi năm cho đến khi Hoa 18 tuổi, Hội Phụ nữ Khối An ninh Nhân dân còn thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà, động viên, chỉ bảo Hoa và các em trong học tập… Dù không thể khoả lấp được sự thiếu vắng của người mẹ, nhưng vòng tay ấm áp của những người mẹ thứ hai đã phần nào xoa dịu nỗi đau, sưởi ấm trái tim non nớt của những đứa trẻ ấy.

Chi hội Phụ nữ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, (Công an tỉnh) nhận đỡ đầu em Đào Thiên Long, phường Cao Thắng (TP Hạ Long).

Trung tá Đỗ Thị Dinh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Khối An ninh Nhân dân (Công an tỉnh), cho biết: “Tháng 5/2022, sau khi biết thông tin về hoàn cảnh của gia đình Hoa, tôi và các đồng đội vô cùng xúc động, khi báo cáo lên Ban Thường vụ Hội Phụ nữ, Công an tỉnh đã chấp nhận ngay để chúng tôi nhận đỡ đầu Hoa”.

Chứng kiến sự đùm bọc và tình cảm của các mẹ đỡ đầu là những chiến sĩ Công an Quảng Ninh dành cho chị em Hoa, ông Bàn Văn Trình, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Lèn (TP Hạ Long), chia sẻ: “Đúng lúc cháu Hoa và gia đình gặp khó khăn nhất thì đã nhận được sự giúp đỡ từ Hội Phụ nữ Công an tỉnh. Các chiến sĩ nữ công an là chỗ dựa giúp các cháu bớt đi khó khăn trước mắt, nâng đỡ các cháu để có thể thay đổi tương lai”.

Tạm biệt Hoa và các em, chúng tôi tiếp tục đến nhà em Đào Thiên Long, 11 tuổi (phường Cao Thắng, TP Hạ Long). Bố mẹ bỏ đi khi vừa sinh Long, bản thân em bị sinh thiếu tháng nên cơ thể bị khiếm khuyết. Ông bà nội phải dồn tiền mua thuốc men chạy chữa cho em. Hiện Long và ông bà nội đang phải đi thuê nhà vừa để ở, vừa thu mua phế liệu… Bà nội em Đào Thiên Long, chia sẻ: “Không nghĩ là nuôi được cháu Long lớn đến ngày hôm nay vì khi sinh ra cháu chỉ được 1,2kg, nội tạng chưa phát triển hoàn thiện. Được Chi hội Phụ nữ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (Công an tỉnh) nhận làm mẹ đỡ đầu, ngoài hỗ trợ điều trị các khiếm khuyết cho cháu Long, các nữ CBCS Công an còn đồng hành cùng cháu và ông bà nội trên con đường học tập, rèn luyện đến năm cháu 18 tuổi”.

Những món quà hỗ trợ ý nghĩa được các CBCS Hội Phụ nữ Khối An ninh Nhân dân (Công an tỉnh) chuyển tới các gia đình khó khăn.

Trung tá Trần Thị Nhung, Chủ tịch Chi Hội phụ nữ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (Công an tỉnh), cho biết: “Tết Nguyên đán năm 2023, khi tặng quà các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, tôi đã rất chú ý đến hoàn cảnh của Long. Khi tới nhà Long khảo sát, tôi và các đồng đội quyết định phải làm ngay điều gì đó để Long và ông bà bớt khó khăn”. Cảm nhận được tình yêu thương từ các mẹ đỡ đầu là những chiến sĩ Công an, Long luôn cố gắng học hành với những mong muốn để ông bà không buồn, không phụ lòng các mẹ đỡ đầu.

Là những nữ chiến sĩ công an dũng cảm, gan góc trong cuộc chiến phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, thế nhưng khi là những người mẹ, họ lại rất đỗi dịu dàng, tình cảm, ấm áp. Qua hơn 1 năm triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, đến nay đã có 14 trẻ mồ côi được các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh nhận làm mẹ đỡ đầu đến năm 18 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Chương trình mẹ đỡ đầu của Hội Phụ nữ Công an tỉnh thực sự là cầu nối yêu thương, đưa những tấm lòng nhân ái đến gần và đồng hành với trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trong hành trình lớn lên và trưởng thành. Qua đó, tiếp tục lan toả truyền thống nhân ái tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, nhân lên hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Nhân dân nói chung, nữ chiến sĩ công an Quảng Ninh nói riêng trong lòng nhân dân”.

Gần dân, sát dân, bằng tất cả tấm lòng và sự yêu thương của một người mẹ, những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục công an đã và đang trở thành chỗ dựa cho những trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa tình yêu thương… tô thắm thêm truyền thống anh hùng, hết lòng vì nhân dân phục vụ của lực lượng Công an Nhân dân.

Theo Hồng Việt – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 9
Hôm qua: 7
Trong tuần: 141

Trong 30 ngày qua: 808
Tổng truy cập: 952845

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.