Táo là loại thực phẩm chức năng, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào của cơ thể, hỗ trợ chuyển đổi vitamin, giảm một số bệnh ung thư và bệnh mạn tính.
Trong khi đó, nhóm nghiên cứu khác tại châu Âu phát hiện ăn hai quả táo mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở 40 người trưởng thành. Chuyên gia Brazil chỉ ra rằng ăn ba quả táo mỗi ngày giúp giảm cân, giảm lượng đường trong máu của 40 phụ nữ.
Thực tế, táo không giàu vitamin A, không có lợi cho thị lực bằng cà rốt. Chúng không cung cấp lượng vitamin C dồi dào như cam. Tuy nhiên, loại quả này chứa nhiều hoạt chất sinh học khác nhau. Đây là những hóa chất tự nhiên thường xuất hiện trong thực phẩm với lượng nhỏ, tác động tốt cho cơ thể. Những hóa chất này không được phân loại là chất dinh dưỡng như vitamin. Vì chứa hoạt chất sinh học, táo được phân loại là thực phẩm “chức năng”.
Táo là thực phẩm chức năng chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Freepik
Chất xơ tự nhiên của táo là một trong những thành phần có hoạt tính sinh học mạnh. Trong thịt táo có chất xơ pectin, làm giảm lượng đường và chất béo hấp thụ vào cơ thể, giảm nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh tim.
Vỏ táo chứa lượng chất hóa học tự nhiên gọi là polyphenol, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và giảm bệnh mạn tính. Anthocyanins là một phân lớp của các polyphenol khiến vỏ táo có màu đỏ. Chế độ ăn giàu anthocyanin giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer .
Một trong những polyphenol chính khác trong táo là phloridzin. Các nhà khoa học đã nghiên cứu vai trò của phloridzin trong việc kiểm soát lượng đường huyết hơn 100 năm qua. Những phân tích gần đây xác nhận nó đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng đường huyết, giảm lượng đường hấp thụ từ ruột non và tăng bài tiết từ thận.