Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Lan tỏa những tuyến đường xanh, sạch, đẹp

Vệ sinh, xanh hóa hay “trang điểm” bằng cây xanh, hoa, tô đẹp những tuyến đường, khu dân cư… giúp thay đổi diện mạo, ý thức người dân. Đặc biệt có công trình đã trở thành điểm check-in du lịch. Đó là những hoạt động ý nghĩa của phụ nữ Quảng Ninh trong chương trình làm đẹp 60 tuyến đường hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023).

Chúng tôi có dịp qua thôn 2, xã Thanh Lân (Cô Tô), cảm nhận ban đầu là đường giao thông tuy hẹp nhưng sạch sẽ, phong quang. Vỉa hè, lòng đường đều sạch, thoáng. Những gia đình có vật liệu để xây dựng nhà cửa cũng được để gọn gàng, việc giữ gìn vệ sinh môi trường được chị em ở đây tự giác, ý thức cao.

Phụ nữ thôn 2, xã Thanh Lân (Cô Tô) vệ sinh môi trường tuyến đường qua thôn.

Theo chị Nguyễn Thị Huyền, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Lân, không chỉ đoạn đường thôn 2, hàng tuần, hàng tháng các hội viên Hội Phụ nữ xã lại cùng bảo nhau quét, dọn sạch sẽ đoạn đường mà chi hội nhận tự quản, đặc biệt tuyến đường qua xã dài 1km đồng thời cũng đề ra quy định, cùng ký cam kết với các gia đình hội viên không vứt rác ra đường, không lấn chiếm lòng lề đường. Nhờ đó, tuyến đường đã sạch sẽ phong quang, sẵn sàng đón khách du lịch tham quan.

Chị Chu Thanh Diện, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cô Tô cho biết: Ngoài phụ nữ xã Thanh Lân, dịp này phụ nữ toàn huyện đang sôi nổi thi đua, hoàn thành các công trình theo tiêu chí thiết thực, phù hợp. Làm đẹp, “xanh hóa” các tuyến đường, phụ nữ Cô Tô đã chung tay dọn dẹp, vệ sinh tuyến đường dài 500m qua thôn Hải Tiến (xã Đồng Tiến), chăm sóc, cắt tỉa tuyến đường dài 450m ở khu 3B, thị trấn Cô Tô…

Theo lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, không chỉ Cô Tô, nhằm thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023), phụ nữ Quảng Ninh đã sôi nổi thiết thực đăng ký làm đẹp 60 tuyến đường. Trước đó, từ cuối năm 2022, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng nội dung hoạt động với 3 công trình. Trong đó, công trình 1 đặt mục tiêu đăng ký 60 tuyến đường do phụ nữ đảm nhận xanh, sạch, đẹp, đồng loạt gắn biển chào mừng 60 năm thành lập tỉnh.

Hưởng ứng chương trình, 100% các cơ sở Hội đã tham gia và đăng ký các công trình, phần việc. Trong đó, thiết thực, gần gũi với cuộc sống là hoạt động chung tay dọn vệ sinh, chỉnh trang các tuyến đường sạch, đẹp. Tới nay, nhiều công trình ý nghĩa đã hoàn thành, như: Tuyến đường không rác thải ở phường Tân An, Hiệp Hòa (TX Quảng Yên); đường xanh sạch đẹp, văn minh ở 4 phường: Cẩm Thủy, Dương Huy, Cẩm Thạch, Cẩm Hải (TP Cẩm Phả); hoặc các xã ở Ba Chẽ như: Minh Cầm, Nam Sơn, Đạp Thanh, Đồn Đạc…

Hội viên Hội LHPN xã Đại Bình, huyện Đầm Hà chăm sóc, hoàn thành tuyến đường hoa. Ảnh: Hội LHPN Đầm Hà

Không chỉ vậy, các cấp Hội, cơ sở Hội còn tiên phong triển khai “xanh hóa”, làm đẹp môi trường sống bằng các loại cây, hoa. Tiêu biểu trong số này phải kể tới: Tuyến đường hoa chuỗi ngọc ở thôn Pắc Phe – Khe Vàng, xã Điền Xá và ở phố Long Thành (thị trấn Tiên Yên) do Hội LHPN Tiên Yên đảm nhiệm. Tuyến đường hoa tại các xã Đại Bình, Tân Bình, Dực Yên, Tân Lập do Hội LHPN Đầm Hà thực hiện. Hoặc tuyến đường hoa tại khu 1, phường Quang Trung; khu 6, phường Bắc Sơn cùng việc lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao do Hội LHPN TP Uông Bí đảm nhiệm…

Tại các con đường thôn, xóm, những tuyến đường hoa, xanh sạch đẹp đang thay thế cho những vạt cỏ dại và những bãi rác tự phát. Những giống hoa được các cấp Hội phụ nữ lựa chọn trồng là loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, thời tiết như hoa mười giờ, chuỗi ngọc, hoa sao nháy, hoa giấy, sim, hoa chuông vàng… đang đua nở.

Theo thống kê của Hội LHPN tỉnh, đến nay, 60 tuyến đường hoa đã hoàn thành. Trong đó, có 5 địa phương hoàn thành vượt chỉ tiêu, gồm: Móng Cái (vượt 7), Hạ Long (vượt 4), Đầm Hà, Cẩm Phả và Tiên Yên (đều vượt 1). Đặc biệt, Hội LHPN huyện Cô Tô có công trình “Cô Tô xanh” được thực hiện từ 3.000 chiếc chai nhựa đã qua sử dụng, đặt ngay tại khu vực Cảng tàu Cô Tô vừa có tác dụng truyền thông vừa trở thành điểm check in quảng bá du lịch.

Công trình “Cô Tô xanh” trở thành điểm nhấn, nơi check in cho người dân và du khách tới Cô Tô.

Điều đáng ghi nhận là hoạt động làm xanh, sạch hóa các tuyến đường, mô hình trồng hoa ven đường đã thực sự lan tỏa đến từng thôn, xóm, người dân. Không chỉ dần thay đổi được nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường, tình trạng người dân vứt rác bừa bãi trên dọc các tuyến đường cũng đã được giảm thiểu.

Theo Hà Phong – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.