Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910-2023): Khẳng định vị thế của phụ nữ trong thời kỳ mới

Thời gian qua, nhiệm vụ thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Quảng Ninh có nhiều chuyển biến tích cực. Phụ nữ Quảng Ninh ngày càng khẳng định rõ nét vai trò trong gia đình và ngoài xã hội, tự tin tham gia lao động, sản xuất trên các lĩnh vực, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển KT-XH của tỉnh.

Phụ nữ Quảng Ninh tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo, có những đóng góp to lớn trong chính trị, kinh tế, xã hội, gia đình và cộng đồng.

Bằng những cách làm đổi mới, sáng tạo cả nội dung và phương thức, thông qua việc tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực để thúc đẩy bình đẳng giới, TP Hạ Long đã tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ vươn lên trong cuộc sống, học tập, lao động, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Đến nay, phụ nữ, hội viên phụ nữ toàn thành phố có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân, tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo và có những đóng góp to lớn trong chính trị, kinh tế, xã hội, gia đình và cộng đồng.

Theo số liệu thống kê của TP Hạ Long, hiện toàn thành phố có 5.550 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có khoảng 500 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, chiếm gần 9% tổng số doanh nghiệp. Trong hệ thống chính trị thành phố hiện có 3 nữ ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, chiếm tỷ lệ 25%; 13 nữ ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, chiếm 28,26%. Tỷ lệ nữ giữ chức vụ trưởng, phó các phòng, ban, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc thành phố chiếm 33,3%. Về quy mô đội ngũ CBCCVC thuộc thành phố, nữ chiếm 81,7%, đa số là trong ngành GD&ĐT. Trình độ chuyên môn, năng lực lãnh đạo của đội ngũ nữ CBCC ngày càng được nâng cao.

Còn tại các khu dân cư, cán bộ, phụ nữ cũng tích cực tham gia công tác tại chi bộ thôn, khu nhiệm kỳ 2022-2025. Toàn thành phố hiện có 341 cán bộ nữ là chi hội trưởng, chi hội phó, tổ trưởng và hội viên phụ nữ tham gia chi uỷ chi bộ thôn, khu, chiếm 35,13%; 38 cán bộ nữ giữ chức vụ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố, chiếm 15,6%; 72 cán bộ nữ giữ chức vụ phó bí thư chi bộ thôn, khu, đạt tỷ lệ 29,75%.

Cùng với phụ nữ TP Hạ Long, nhiều chị em phụ nữ trong tỉnh đã và đang được tạo điều kiện, trao cơ hội để vươn lên khẳng định mình, tham gia đảm nhiệm các vị trí quản lý, chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Nhiệm kỳ 2020-2025, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh là 9/53 người, bằng 16,98%; tham gia cấp ủy cơ sở là 675/2.297 người, đạt 29,3%, trong đó 155/177 đảng bộ cơ sở có nữ tham gia Ban Thường vụ, đạt 59,3%; 159/177 đảng bộ cơ sở đạt tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy từ 15% trở lên; 26/177 đảng bộ cơ sở có bí thư là nữ, đạt 14,7%.

TP Hạ Long tổ chức hội thảo chuyên đề về nâng cao năng lực thúc đẩy bình đẳng giới và kỹ năng giao tiếp ứng xử cho phụ nữ thời đại 4.0 (ngày 7/3/2023).

Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 tăng 4,91% so với nhiệm kỳ 2016-2021; nữ đại biểu HĐND cấp huyện tăng 2,71% so với nhiệm kỳ 2016-2021; nữ đại biểu HĐND cấp xã đạt tỷ lệ 36,39%, tăng 3,02% so với nhiệm kỳ 2016-2021. Đội ngũ cán bộ nữ giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh hiện nay chiếm 21,76%…

Không chỉ khẳng định vị thế của mình trong vai trò lãnh đạo, quản lý, chị em phụ nữ trong tỉnh đã phát huy truyền thống cần cù trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Nhiều phụ nữ hăng hái thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sản xuất – kinh doanh giỏi”; chủ động nắm bắt thị trường, trở thành những doanh nhân giỏi, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của tỉnh.

Việc doanh nhân nữ chiếm khoảng 26% tổng số doanh nhân cả tỉnh cũng đã trở thành lực lượng tích cực trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, năng động, sáng tạo khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất, kinh doanh, hăng hái tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Phụ nữ khối nông thôn đã phát huy vai trò trong sản xuất nông, lâm nghiệp, mạnh dạn ứng dụng KHCN, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đầu tư mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hằng năm, hội phụ nữ các các cấp đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH hàng tỷ đồng cho hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất; hỗ trợ thành lập hợp tác xã do phụ nữ làm chủ; duy trì các mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo, cận nghèo tại các xã biên giới, các xã khó khăn; hỗ trợ hội viên khởi nghiệp.

Cùng với đó, vai trò và vị trí của phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng, KHCN, TDTT ngày càng được nâng lên. Họ cũng chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Chung sức xây dựng nông thôn mới”…

Song song với đó, chị em phụ nữ vẫn luôn là ngọn lửa giữ ấm hạnh phúc cho từng gia đình. Họ là những người vợ thủy chung son sắc, là những người mẹ cả đời hy sinh vì con. Họ còn là sợi dây liên kết tình cảm, thường xuyên gần gũi, kết nối các thế hệ và thành viên trong gia đình.

Trong buổi làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký đã khẳng định: Công tác phụ nữ của tỉnh thời gian qua có nhiều tiến bộ. Nhận thức về vai trò, vị trí của phụ nữ, nhất là thực hiện mục tiêu về bình đẳng giới được nâng lên rõ rệt; đời sống của các hội viên phụ nữ ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, phụ nữ Quảng Ninh luôn chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, chăm lo, vun đắp hạnh phúc gia đình và vươn lên khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội.

Theo Thu Chung – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.