Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Không bắt buộc phải đổi hộ chiếu sau khi có CCCD gắn chíp

Thực hiện quy định của Bộ Công an, từ ngày 1/7, Phòng Quản lý XNC (Công an Quảng Ninh) đã chính thức triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chíp điện tử) cho công dân.

Sáng 6/7 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, ngay từ tầng 1, lượng người đến làm thủ tục đã rất tấp nập. Phần lớn trong số đó đến thực hiện các thủ tục liên quan đến cấp hộ chiếu phổ thông.

Mặc dù khu vực cấp hộ chiếu ở tầng 3, nhưng do lượng người làm thủ tục quá đông, nên để giảm tải cho cán bộ chuyên môn, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã phối hợp với Phòng Quản lý XNC bố trí nhân lực, máy móc, để ngoài việc phát số thứ tự, còn hướng dẫn và trực tiếp giúp công dân làm tờ khai xin cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ: dichvucong.bocongan.gov.vn.

Theo thiếu tá Vũ Đức Hội (Đội quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, Phòng Quản lý XNC), trước đây, thông thường mỗi ngày chỉ có khoảng 100 hồ sơ. Nhưng từ ngày 1/7 đến nay, có khoảng 300 công dân đến thực hiện các thủ tục cấp mới, cấp đổi hộ chiếu phổ thông mỗi ngày. Trong số đó, đa phần là số lượng cấp đổi.

Nguyên nhân cấp đổi chủ yếu do hộ chiếu sắp hết hạn, do phải thay đổi thông tin cá nhân trong hộ chiếu (hộ chiếu cũ vẫn tích hợp số chứng minh nhân dân, chưa đổi sang CCCD). Tuy nhiên, do nhiều người chưa hiểu rõ về quy định cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới, nên lầm tưởng về việc bắt buộc phải đổi hộ chiếu theo mẫu mới từ ngày 1/7.

Thượng tá Vũ Văn Thức, Trưởng phòng Quản lý XNC, cho biết: Theo quy định, những hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước ngày 1/7/2022, nếu còn thời hạn, vẫn được sử dụng bình thường, không yêu cầu phải cấp lại, cấp đổi. Song hiện nay, nhiều người còn bị nhầm lẫn trong việc phải đổi hộ chiếu sau khi có CCCD gắn chip, mặt khác, chưa nắm vững thủ tục xin cấp hộ chiếu qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, nên có tâm lý vội vàng đi xin cấp đổi, khiến lượng người đến nộp hồ sơ những ngày gần đây tăng đột biến.

Để phục vụ, đáp ứng nhu cầu của công dân, Phòng Quản lý XNC đã huy động tối đa CBCS làm nhiệm vụ cấp hộ chiếu tại Trung tâm Phục vụ hành chính công; phối hợp với cán bộ trung tâm vừa thực hiện giải đáp thông tin, vừa tiếp nhận giải quyết các thủ tục liên quan, đặc biệt là hướng dẫn công dân viết tờ khai về lý do cấp đổi hộ chiếu.

Bên cạnh đó, trước thực trạng nhiều công dân khó khăn trong việc nộp hồ sơ, do số điện thoại sử dụng chưa chính chủ, hoặc chưa cập nhật số CCCD thay cho số chứng minh nhân dân trước đó, Phòng Quản lý XNC đã đề nghị các nhà mạng Viettel, Mobifone… bố trí nhân lực và máy móc, tiến hành chuyển đổi thông tin cho các thuê bao ngay tại khu vực hướng dẫn ở tầng 1.

Thống kê sơ bộ từ ngày 1/7-6/7, Phòng Quản lý XNC đã tiếp nhận và xử lý trên 1.000 hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Số hồ sơ này đều được nộp trực tuyến với sự hướng dẫn trực tiếp của cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Thượng tá Vũ Văn Thức nhấn mạnh: Chúng tôi khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai cấp hộ chiếu qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Việc làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân khi có thể thực hiện được thủ tục xin cấp đổi, cấp mới hộ chiếu phổ thông ở bất cứ đâu (trên môi trường mạng) mà không phải đến trực tiếp cơ quan XNC để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh. Tuy nhiên, để việc lập hồ sơ được thuận lợi, người dân cần đọc kỹ các yêu cầu, nhập liệu thông tin một cách chính xác. Theo quy định, hộ chiếu sẽ được trả cho công dân sau 8 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận.

Theo Hằng Ngần – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 17
Hôm qua: 14
Trong tuần: 141

Trong 30 ngày qua: 635
Tổng truy cập: 953331

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.