Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Bài đăng gần đây:

Khẳng định vị thế của đội ngũ cán bộ nữ trong thời đại mới

Với nhiều nỗ lực “xây dựng hình ảnh người phụ nữ Quảng Ninh thời đại mới, có tri thức, đạo đức, sức khỏe, năng động, sáng tạo, văn minh, thân thiện”, những cán bộ nữ tỉnh Quảng Ninh đang từng ngày cống hiến, đóng góp rất ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng như không ngừng làm đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ của thời đại mới.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Với sự phát triển đồng đều về nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện đại, người phụ nữ của thời đại mới có tri thức và đạo đức, bên cạnh sự chu đáo trong chăm sóc gia đình, họ cũng có sự độc lập trong phát triển sự nghiệp; do đó, sự tham gia của phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo quản lý ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Đội ngũ cán bộ nữ của tỉnh ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đoàn đại biểu phụ nữ tỉnh Quảng Ninh dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, tháng 3/2022.

Theo báo cáo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý có 71 đồng chí, chiếm tỷ lệ 19,56% so với tổng số cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Trong 02 nhiệm kỳ qua, tỉnh Quảng Ninh đều có cơ cấu cán bộ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu Hội đồng nhân dân tăng hơn so với nhiệm kỳ trước và có cán bộ nữ tham gia bộ máy lãnh đạo chủ chốt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Nhiệm kỳ 2020-2025, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp đạt 29,3%, cấp huyện 22%, cấp tỉnh 17,9%. Tỷ lệ nữ là đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 đạt 36,36% cấp cơ sở, 34,05% cấp huyện và 40,9% cấp tỉnh.

Là nữ cán bộ lãnh đạo năng động, đổi mới và nhiều năm giữ các vị trí quản lý quan trọng, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ những khó khăn khi là một cán bộ nữ như: khả năng chịu áp lực cao khi xử lý khối lượng công việc lớn; việc cân bằng giữa nhiệm vụ chính trị và chăm sóc gia đình; cách thức bố trí thời gian để vừa cân bằng quá trình xử lý công việc, chăm lo gia đình và tự mình học hỏi cập nhật kiến thức mới, thực tiễn mới, lại vừa phải chăm sóc sức khỏe bản thân… Sự tâm huyết, nhiệt thành và kiên trì của người phụ nữ đã giúp tôi rất nhiều trong suốt quá trình thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, giúp tôi thích ứng được những yêu cầu ngày càng cao hơn của thời cuộc và cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh.

Đối với cấp sở, ban, ngành, đoàn thể, hiện có 43/193 đồng chí nữ lãnh đạo chủ chốt, chiếm 21,76%; trong đó có 11 đồng chí giữ chức vụ cấp trưởng, 32 đồng chí giữ chức vụ phó giám đốc sở và tương đương.

Số lượng cán bộ, công chức, viên chức là nữ trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh chiếm tỷ lệ 75,12%. Trình độ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng được nâng lên, đội ngũ nữ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh có trình độ thạc sỹ trở lên hiện có 1.655 người, trong đó tiến sỹ và tương đương 86 người; 82,22% cán bộ nữ chủ chốt các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh có trình độ đào tạo sau đại học.

Nữ lãnh đạo chủ chốt cấp ủy và Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện: 13/98 (13,3%). Số cán bộ nữ giữ chức danh cán bộ chủ chốt cấp xã là 190/981 người (chiếm tỷ lệ 19,37%). Đây là lực lượng quan trọng tại địa phương cơ sở, tạo nguồn cán bộ nữ cho những vị trí cao hơn cho cấp huyện, cấp tỉnh.

Công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ nữ chủ chốt ở các cấp, ngành luôn được quan tâm, coi trọng. Đến nay, các ngành, đơn vị, địa phương đều xác định các vị trí cần có cán bộ nữ trong quy hoạch nguồn và kế cận các chức danh lãnh đạo, quản lý. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên chỉ đạo rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, trong đó định hướng cơ cấu nhất thiết phải có nữ, đảm bảo tỷ lệ nữ trong quy hoạch cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy và tập thể lãnh đạo chính quyền các cấp không dưới 15%.

Cán bộ nữ Quảng Ninh thời đại mới sáng tạo, văn minh

Ở xã đảo Thanh Lân, huyện đảo tiền tiêu Cô Tô, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Lân, Nguyễn Thị Thanh Thái, đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ lãnh đạo, điều hành quan trọng trên mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, đáng kể đến sự phát triển rõ rệt của lĩnh vực du lịch biển đảo.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Lân, Nguyễn Thị Thanh Thái cùng cán bộ xã kiểm tra công tác phòng chống bão trên địa bàn.

Được thiên nhiên ưu ái cho nhiều bãi biển tuyệt đẹp, xã Thanh Lân có diện tích 27km2, chiếm hơn ½ diện tích toàn huyện đảo, nằm tách biệt cách trung tâm huyện khoảng 4km đường biển, với những triền cát trắng mịn trải dài, nước trong xanh, hải sản phong phú nhưng lại chưa được nhiều du khách biết đến. Năm 2023, đồng chí Bí thư Đảng ủy tuổi 8x này đã đề xuất UBND huyện, Đảng ủy, UBND xã Thanh Lân cần có giải pháp để tạo ra các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, độc đáo và duy nhất trên địa bàn để thu hút du khách đến với xã đảo như hỗ trợ phát triển các sản phẩm du lịch mới (lặn ngắm san hô, du lịch trải nghiệm, khám phá các đảo nhỏ, du lịch một ngày làm ngư dân), lập phương án kinh doanh tại bãi biển Ba Châu, kiểm tra niêm yết giá dịch vụ tại các cơ sở lưu trú… Sau khi triển khai các giải pháp phát triển du lịch, năm 2023 lượng khách du lịch đến với đảo đã tăng lên gấp 10 lần (đạt khoảng 9.000 lượt khách năm 2023), tổng doanh thu du lịch ước đạt trên 9 tỷ đồng. Khách du lịch đến với Thanh Lân đã tạo ra chuỗi các sản phẩm, việc làm cho trên 100 lao động trong và ngoài xã.

Xã đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô có tiềm năng để phát triển kinh tế du lịch biển đảo.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thái cho biết: Những con số “biết nói” đó là kết quả của một quá trình nỗ lực của cả tập thể lãnh đạo, nhân dân và doanh nghiệp. Những ngày dài lập kế hoạch, đi khảo sát thực địa, làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực, các doanh nghiệp du lịch, tôi luôn đề cao quan điểm phát triển du lịch bền vững, văn minh. Bền vững trong việc gìn giữ môi trường tự nhiên, các giá trị văn hóa bản địa cũng như văn minh trong ứng xử dịch vụ, bảo vệ an toàn cho du khách. Việc kiên trì các quan điểm này ngay từ những bước phát triển đầu tiên tuy tạo ra nhiều thách thức trong công tác quản lý, vận hành vì cần thay đổi trong cách làm du lịch truyền thống nhưng cũng thực sự có ý nghĩa đối với việc tạo nền tảng cho du lịch đảo Thanh Lân vươn xa, trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Trên cương vị là lãnh đạo của địa phương miền núi, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Bí thư huyện ủy Bình Liêu, luôn bám sát cơ sở, trao đổi với bà con những mô hình phát triển kinh tế – xã hội mới, đảm bảo cuộc sống và phát triển quê hương. Ảnh: La Nhung (CTV)

Sự quyết liệt, sáng tạo, trí tuệ và quan điểm văn minh chính là hình ảnh của những cán bộ nữ Quảng Ninh trong thời đại mới. Họ có tri thức, đạo đức, có tư duy năng động, sáng tạo nên luôn sẵn sàng học hỏi, ứng dụng các kiến thức về công nghệ mới, mô hình phát triển kinh tế – xã hội đổi mới vào thực tiễn công việc, đồng thời gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống, thân thiện với đời sống bản địa.

Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Vũ Thu Hòa, đội ngũ cán bộ công chức nữ chiếm trên tỷ lệ cao và tham gia lãnh đạo quản lý, tham gia vị trí chủ chốt các cấp ngày càng tăng. Đây là lực lượng nòng cốt, đóng góp trí tuệ, khả năng, công sức của mình trong việc hoạch định và tổ chức thực hiện các chủ trương, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của địa phương của tỉnh, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị vững mạnh; chăm lo thiết thực đến đời sống nhân dân.

Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh chăm lo cho các đối tượng chính sách.

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ lãnh đạo nữ chủ chốt các sở, ngành, lãnh đạo địa phương tỉnh Quảng Ninh luôn thể hiện tốt vai trò lãnh đạo, khẳng định trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng gánh vác trọng trách được giao, cùng với tập thể lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, kịp thời lãnh đạo triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, tích cực đề xuất, tham gia xây dựng và triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch, dự án, đề án của tỉnh trên các lĩnh vực; bám sát cơ sở, nắm vững địa bàn, lĩnh vực quản lý của ngành, địa phương để chỉ đạo hoạt động kịp thời, sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao hiện nay.

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”, phụ nữ Quảng Ninh đã và đang từng ngày nỗ lực vượt khó khăn, “dệt thêu” những bức tranh đời sống đẹp đẽ ở vùng đất “rộng lớn, yên bình, bền vững” này. Trong đó, những cán bộ nữ tri thức, giỏi giang, toàn diện đang ngày càng khẳng định sự phát triển của phụ nữ trong thời đại mới, góp phần đáng kể cho những bước tiến vững chắc của Quảng Ninh hiện tại và tương lai.

Theo Phương Loan – Hùng Sơn – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 19
Hôm qua: 12
Trong tuần: 222

Trong 30 ngày qua: 972
Tổng truy cập: 950975

Đăng ký nhận tin.