Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh tổng kết Dự án và trao giải Cuộc thi” Sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”

Sáng 26/6/2021, tại thành phố Hạ Long, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã long trọng tổ chức tổng kết Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại: Tiếp cận liên ngành thay đổi hành vi, tăng cường hỗ trợ, tiếp cận pháp lý và tái hòa nhập cho nạn nhân” (TMSV) và trao giải Cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” – hoạt động nằm trong khuôn khổ của Dự án(TMSV).

Ban Tổ chức trao thưởng cho các tác giả đoạt giải.

Tham dự buổi Lễ tổng kết có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Lao động TB&XH, MTTQ và các tổ chức CT-XH tỉnh, Công an tỉnh các sở, ngành liên quan; Các đồng chí Thường trực, ủy viên Ban Thường vụ và cán bộ cơ quan chuyên trách Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN thành phố Hạ Long; Ban giám khảo cuộc thi và 20 tác giả đạt giải tại Cuộc thi.

Dự án “Đấu tranh phòng chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” tại Quảng Ninh do Tổ chức Di cư thế giới – Cơ quan Di cư Liên hiệp quốc tại Việt Nam (IOM) tài trợ và được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 2745/QĐ- UBND ngày 04/8/2020. Trong thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 5/2021, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thực hiện các hoạt động của Dự án như: Hoạt động khảo sát, điều tra Kiến thức – Thái độ – Hành vi (KAP); in ấn các sản phẩm truyền thông; tổ chức phát động và chấm giải cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về PCMBN; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về di cư an toàn và các chương trình truyền thông trong trường học về di cư an toàn khi đi xuất khẩu lao động.

Mặc dù thời gian thực hiện Dự án ngắn và kinh phí cấp cho Hội LHPN Quảng Ninh còn hạn hẹp, song với tinh thần cộng đồng trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng ngừa các hoạt động mua bán người và nô lệ thời hiện đại, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai các hoạt động theo đúng tiến độ đề ra, đảm bảo được các mục tiêu của Dự án, nhằm nâng cao nhận thức về các hành vi, thủ đoạn, nguy cơ mua bán người và nô lệ thời hiện đại, từ đó có các biện pháp can thiệp giảm thiểu các vụ mua bán người; tăng cường nhận diện về mua bán người và nô lệ thời hiện đại; kịp thời tố giác các tội phạm mua bán người và nô lệ thời hiện đại xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tổng kết Dự án, Ban Tổ chức cũng đã trao giải cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” cho 20 tác giả, tác phẩm đạt giải đạt giải cuộc thi. Cuộc thi được tổ chức từ tháng 9/2020, triển khai đến toàn thể các văn nghệ sĩ thuộc  hội viên Hội VHNT tỉnh, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn tỉnh, với mong muốn có được những tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng cao về nội dung phòng chống mua bán người để tuyên truyền đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Sau thời gian 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 129 tác phẩm thuộc 4 thể loại: thơ, văn xuôi, âm nhạc và hội họa của nhiều tác giả là hội viên, văn nghệ sĩ, giáo viên các trường học trên địa bàn tỉnh. Sau 2 ngày chấm thi tập trung, công tâm, khách quan, Ban Giám khảo đã chọn ra 20 tác phẩm xuất sắc nhất để xếp giải, trong đó có 1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 7 giải Ba và 7 Khuyến khích. Tác giả Nguyễn Duy Liễm, hội viên Hội VHNT Quảng Ninh đã đoạt giải Nhất với tác phẩm truyện ngắn “Kẻ mạt vận”.

Các tác phẩm hội họa đoạt giải được trưng bày.

Với các tác phẩm đạt giải, Tổ chức IOM đang có dự định biên tập thành sách để làm tài liệu truyền thông về Phòng chống mua bán người tuyên truyền đến các tỉnh thành thực hiện Dự án.

Phát biểu tại buổi Lễ tổng kết, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà- Phó Trưởng ban thường trực, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi của đội ngũ văn nghệ sỹ trong tỉnh với các tác phẩm chất lượng, đạt giải, đồng thời khẳng định sự cố gắng nỗ lực của Hội LHPN tỉnh trong việc thực hiện các hoạt động của Dự án với những kết quả đạt được, đảm bảo đúng tiến độ, mục tiêu của Dự án đề ra; đồng chí đề nghị Hội LHPN tỉnh tích cực phối hợp với Hội VHNT tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục lan tỏa các thông điệp truyền thông và các hoạt động phòng chống mua bán người đến các địa bàn khác trong tỉnh, đặc biệt là những địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo có đường biên giới của tỉnh, để công tác phòng chống mua bán người ngày một hiệu quả hơn./.

Ban CSPL Hội LHPN tỉnh

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 2
Hôm qua: 25
Trong tuần: 158

Trong 30 ngày qua: 1038
Tổng truy cập: 952666

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.