Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Hội LHPN huyện Đầm Hà nhiều phong trào, hoạt động thiết thực

Thời gian qua bằng cách làm sáng tạo, Hội LHPN huyện Đầm Hà đã xây dựng được nhiều mô hình hoạt động thiết thực hiệu quả, các mô hình trên đã thu hút, tập hợp hội viên tham gia, động viên, khích lệ tinh thần cán bộ, hội viên phụ nữ thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Chung tay vì môi trường xanh, sạch, đẹp

Hội LHPN huyện Đầm Hà có 9 cơ sở Hội, với 5.792 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 70/70 chi hội. Xác định công tác bảo môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống con người và sự phát triển của xã hội, Hội LHPN huyện Đầm Hà đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động truyền thông, nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư về công tác tác bảo vệ môi trường. Cán bộ Hội thường xuyên xuống cơ sở, các các hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn vận động hội viên phụ nữ thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường, không xả rác thải bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hàng ngày, vận động hội viên tiểu thương sử dụng các loại bao bì thân thiện với môi trường.

Thực hiện mô hình “biến rác thành tiền” nhằm thu gom và tái sử dụng rác thải hữu cơ ủ thành phân vi sinh, ban đầu Hội LHPN huyện đã thực hiện thí điểm mô hình này tại 100 hộ gia đình ở các xã Tân Bình, Quảng Tân, xã Đầm Hà, xã Dực Yên. Qua kiểm tra đánh giá và nghiệm thu, mô hình đã mang lại hiệu quả vượt trội cho đời sống, sinh hoạt của cán bộ hội viên. Với mô hình này, chị em có thể chủ động được nguồn phân hữu cơ thường xuyên để bón cho rau màu, nâng cao độ phì nhiêu của đất. Đồng thời, hạn chế tối đa rác thải gây ô nhiễm môi trường, giảm một phần chi phí trong sản xuất và tăng thêm nguồn thu nhập cho các hộ gia đình. Để nhân rộng và phát huy hiệu quả của mô hình “biến rác thành tiền”, vừa qua Hội LHPN huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn cho gần 700 hộ gia đình và cán bộ phụ trách công tác VSMT, đoàn thể các xã cách xây dựng hố ủ, phân loại, ủ rác hữu cơ tại gia đình, đồng thời hỗ trợ 600 nắp ủ, gói men vi sinh cho các hộ đăng ký tham gia mô hình, thành lập CLB mô hình hố ủ vi sinh tại 9/9 xã thị trấn, bước đầu mô hình được nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Cùng với đó, Hội tiếp tục duy trì và thực hiện các tiêu chí “gia đình 5 không, 3 sạch”, phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc cây xanh, quét dọn vệ sinh trên các trục đường thôn, xã và xung quanh khu vực nhà văn hóa khu dân cư, duy trì chăm sóc con đường hoa… Qua đó tạo tạo nên sự thay đổi về cảnh quan môi trường, làm chuyển biến nhận thức về vai trò, trách nhiệm của Nhân dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững

Để đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thay đổi cách nghĩ, cách làm, tổ chức học tập kinh nghiệm từ thực tế, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội tham mưu cho Cơ quan Khối MTTQ và các đoàn thể huyện tổ chức tập huấn cho gia đình hội viên phụ nữ và nông dân tại 9/9 xã, thị trấn về kỹ thuật nuôi gà bản Đầm Hà. Ngoài ra Hội còn phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để chị em có thêm kiến thức phát triển kinh tế gia đình. Duy trì hiệu quả hoạt động ủy thác vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ 126,821 tỷ cho 1.888 lượt hộ vay. Đối với các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN huyện và cơ sở đã tới gặp gỡ từng hộ, khảo sát, đánh giá, lập sổ theo dõi, phân nhóm hộ nghèo theo nguyên nhân để có kế hoạch giúp thoát nghèo phù hợp.

Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Hội LHPN các cấp, hội viên phụ nữ Đầm Hà đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế. Trong đó nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế như mô hình trồng cây ăn quả, mô hình trồng rau sạch, trồng dưa lưới, nuôi trồng thủy sản …. Tiêu biểu là mô hình nuôi lợn của gia đình hội viên Nông Thị Lơ, xã Tân Lập; mô hình gà bản Đầm Hà đang được chị em liên kết với HTX Hiền Tuyền nuôi hiệu quả như hội viên Đặng Thị Dung, Nguyễn Thị Lương, Nguyễn Thị Thiết Thôn Tân Hòa xã Quảng Tân. Hiện nay HTX Tuyền Hiền đã liên kết với hàng trăm hộ gia đình thực hiện mô hình này, nhiều chị em phụ nữ đã tận dụng diện tích đất vườn đồi của gia đình để phát triển chăn nuôi gà bản, tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho nhiều gia đình hội viên phụ nữ.

Với những cách làm sáng tạo, Hội LHPN huyện Đầm Hà đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, tham gia các hoạt động an sinh xã hội, công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường, đưa phong trào hoạt động Hội ngày càng phát triển vững mạnh.

                         Theo Mai Thắm (Trung tâm TT&VH huyện Đầm Hà)

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 11
Hôm qua: 7
Trong tuần: 143

Trong 30 ngày qua: 810
Tổng truy cập: 952847

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.