Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Hội LHPN huyện Cô Tô xây dựng hình ảnh người phụ nữ thời đại mới

Nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của phụ nữ đối với sự phát triển chung của đất nước, trong những năm qua, Hội LHPN huyện Cô Tô luôn phát huy vai trò nòng cốt là lực lượng tham gia các phong trào thi đua, sản xuất, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phong trào thi đua “Xây dựng hình ảnh người Phụ nữ Quảng Ninh thời đại mới có trí thức, đạo đức, sức khỏe, năng động, sáng tạo, văn minh, thân thiện”  đã được Hội LHPN các cấp huyện Cô Tô tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên

Để thấm sâu các phong trào thi đua và cuộc vận động vào từng hoạt động cụ thể, Hội LHPN huyện Cô Tô chỉ đạo thực hiện các Phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” lồng ghép với chương trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và 2 khâu đột phá là nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Hội LHPN thị trấn Cô Tô xây dựng hình ảnh người Phụ nữ  trí thức, đạo đức năng động, sáng tạo, văn minh, thân thiện

Phong trào thi đua “Xây dựng hình ảnh người Phụ nữ Quảng Ninh thời đại mới có trí thức, đạo đức, sức khỏe, năng động, sáng tạo, văn minh, thân thiện”  đã được Hội LHPN các cấp huyện Cô Tô tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên. Theo đó, 100% đội ngũ cán bộ Hội chuyên trách có khả năng sử dụng thành thạo máy tính và áp dụng kỹ năng tin học vào xử lý công việc trực tiếp; thực hiện tốt quy định cụ thể về văn hóa công sở, kỷ luật, kỷ cương, tích cực ứng dụng chuyển đối số. Cán bộ, hội viên ở địa phương tích cực thực hiện tốt hương ước, quy ước nếp sống văn minh phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc và tuân thủ quy định của pháp luật tại các khu dân cư; tham gia  tích cực phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tiêu biểu là các CLB dân vũ, câu lạc bộ thể dục thể thao…

CLB Bóng chuyền hơi mang đến niềm vui, sức khỏe và tạo sân chơi bổ ích cho các hội viên phụ nữ

Khẳng định vị trí, vai trò phụ nữ trong thời kỳ đổi mới, bà Tạ Thị Thu – Chủ tịch HLPN thị trấn Cô Tô cho biết: “Thể hiện vai trò, khả năng, sức sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thích ứng và hội nhập trong xu thế phát triển chung, chúng tôi – những hội viên phụ nữ tuy sinh sống ở huyện đảo xa đất liền nhưng luôn nâng cao trình độ kiến thức, trình độ chuyên môn, thích ứng linh hoạt với thời đại công nghệ 4.0. Đồng thời thực hiện hài hòa hai vai: việc nhà, việc nước để vừa có cơ hội phát triển cho bản thân, vừa bảo toàn hạnh phúc gia đình”.

Hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới, thực hiện cuộc vận động Phụ nữ Quảng Ninh xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” và thực hiện hiệu quả Đề án “Huyện Cô Tô không có rác thải nhựa”, Hội LHPN huyện Cô Tô đã phối hợp với UBND huyện và các tổ chức đoàn thể, địa phương duy trì phong trào “Ngày Chủ Nhật xanh” và các hoạt động vệ sinh môi trường, nhân rộng và phát huy hiệu quả 07 mô hình “Biến rác thành tiền”, số tiền thu được 23.796.000đ.

Hiện đã có trên 400 hộ gia đình hội viên tham gia các nhóm tự quản về VSMT tại các khu dân cư trên địa bàn thị trấn, đến nay các tổ đã đi vào hoạt động và triển khai hiệu quả; Hội LHPN thị trấn tổ chức ra mắt mô hình tự quản gồm 30 hộ tham gia thực hiện phân loại rác tại hộ gia đình tại khu 2 thị trấn. Huyện Hội cũng tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến các hộ buôn bán kinh doanh trên địa bàn xã Đồng Tiến và thị trấn Cô Tô chuyển đổi từ sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần sang sản phẩm thân thiện với môi trường; tuyên truyền tại các điểm cảng Vân Đồn, Cô Tô và tổ chức ký cam kết thực hiện Đề án “Huyện Cô Tô không có rác thải nhựa” tại các hộ gia đình.

Thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” và Đề án bảo vệ môi trường của huyện, Hội LHPN huyện đã có những cách làm hay, sáng tạo  trong việc thí điểm mô hình “Hố ủ rác hữu cơ” tại một số cơ sở hội, đến nay, mô hình này đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện triển khai nhân rộng ở các xã, thị trấn trên địa bàn.

Mô hình “Hố ủ rác hữu cơ” giúp gia đình bà Hoài  tiết kiệm được chi phí và bảo vệ môi trường

Bà Bùi Thị Hoài – hội viên Hội LHPN xã Đồng Tiến vui vẻ cho biết: “Khi Hội LHPN xã triển khai mô hình “Hố ủ rác hữu cơ”, tôi đăng ký thực hiện ngay. Tôi thấy quy trình ủ rác khá đơn giản, chỉ cần cho rác thải hữu cơ sinh hoạt đã phân loại như: lá cây, thức ăn thừa, trái cây hỏng…  đưa vào hố ủ có nắp đậy cùng với chế phẩm sinh học để ủ. Sau 40 ngày số rác thải kia sẽ được chuyển hoá thành phân vi sinh, gia đình tôi dùng để bón cho vườn cây ăn quả và trồng rau. Sau một thời gian sử dụng phân hữu cơ tự làm tôi thấy rất hiệu quả, cây trồng sinh trưởng tốt. Sử dụng phân hóa học lâu năm khiến đất nhanh bạc màu và cũng ảnh hưởng môi trường xung quanh. Mô hình này rất hữu ích, vừa bảo vệ môi trường, bảo vệ đất lại tiết kiệm được chi phí cho những người làm nông nghiệp như chúng tôi”.

Mô hình biến rác thành tiền được triển khai rộng khắp ở cả 3 cơ sở Hội trên địa bàn huyện

Một mô hình nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn tiếp theo phải kể đến là mô hình “Biến rác thành tiền” đã được Hội LHPN huyện Cô Tô triển khai, nhân rộng tại các cơ sở hội. Đây cũng được đánh giá là cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả trong việc thực hiện Đề án bảo vệ môi trường của các chị em phụ nữ huyện đảo Cô Tô.

Hàng ngày, các bà, các chị Chi hội phụ nữ thôn Hải Tiến sẽ tranh thủ thu gom chai nhựa, lon bia, bìa giấy, các vật dụng có thể tái chế đến ngày 20 hàng tháng sẽ tập trung phân loại, bán cho các cơ sở thu gom. Bà Nguyễn Thị Gành – Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Hải Tiến cho biết: “Các chị em phụ nữ trong thôn tôi rất hưởng ứng và tham gia nhiệt tình thực hiện mô hình “Biến rác thành tiền”, số tiền thu được chung tôi gây quỹ để tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn và thăm hỏi động viên hỗ trợ hội viên khó khăn. Số tiền tuy không lớn nhưng có giá trị về mặt tinh thần sẻ chia, tương trợ giúp đỡ nhau trong Hội. Bên cạnh đó, việc thu gom và vệ sinh môi trường thường xuyên cũng làm sạch đường làng, ngõ xóm”.

Bà Nguyễn Thị Thương – Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Tiến cho biết: “Là xã có diện tích trồng trọt, chăn nuôi lớn nhất trong huyện nên Hội LHPN xã đã lồng ghép các mô hình thực hiện phù hợp với địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Hội LHPN xã cũng đã tuyên truyền và sẽ nhân rộng đến 5 chi hội phụ nữ  trên toàn xã có mô hình Biến rác thành tiền và mô hình Hố ủ rác hữu cơ. Vì đây cũng là vòng tuần hoàn, khép kín trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp”.

Các mô hình “Dân vận khéo”; công tác phòng, chống bạo lực gia đình, lạm dụng, xâm hại tình dục trẻ em được các cấp Hội quan tâm. Hội LHPN huyện cũng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Hội viên Hội LHPN xã Thanh Lân chia sẻ kinh nghiệm chế biến, kinh doanh các mặt hàng hải sản

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp, giúp các hội viên ổn định cuộc sống và cải thiện vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của địa phương, năm 2022, Hội LHPN huyện Cô Tô đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân cho 303 hộ vay, số tiền 28.000.000.000đ cho giải quyết việc làm và phát triển kinh tế.

Tại xã Thanh Lân, để nguồn vốn đầu tư thực hiện một cách có hiệu quả, Hội LHPN xã đã kết hợp cùng các ngành chức năng tổ chức các buổi gặp mặt, hướng dẫn quản lý vốn, trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ, chia sẻ kiến thức làm kinh tế  trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Bà Nguyễn Thị Huyền – Chủ tịch LHPN xã Thanh Lân cho biết: “Các hội viên phụ nữ xã Thanh Lân đa số phát triển kinh tế liên quan đến nghề biển. Hiệu quả Mô hình phát triển kinh tế  kinh doanh chế biến hải sản và phát triển du lịch đã có đóng góp nổi bật trong chỉ tiêu phát triển kinh tế của địa phương và tạo công ăn việc làm, kiếm thêm thu nhập cho các hội viên khác. Cụ thể, các hội viên phụ nữ đã  phối hợp liên kết tạo thành một dây chuyền thu mua, chế biến, đóng gói các mặt hàng hải sản có sẵn của địa phương: Cá một nắng, mực khô, hải sâm, cơ chai, mực ống….

Song song với nhiệm vụ thực hiện tốt các phong trào thi đua, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế của địa phương, Hội LHPN huyện Cô Tô cũng xác định rõ nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; chú trọng giám sát, phản biện xã hội; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Hội Liên hiệp phụ nữ, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã phân công cán bộ phụ trách các địa bàn và xây dựng mạng lưới cộng tác viên ở cơ sở hội để nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng, tư tưởng của phụ nữ và Nhân dân. Hội LHPN các huyện và các xã, thị trấn cũng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kĩ năng hoạt động cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên, tham gia hội nghị đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đội ngũ Bí thư, trưởng các thôn/khu, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn/khu dân cư; Làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp giải quyết đơn thư, hòa giải về tranh chấp đất đai trên địa bàn…

Bà Chu Thanh Diện – Chủ tịch Hội LHPN huyện Cô Tô khẳng định: “Hội LHPN huyện Cô Tô xây dựng tiêu chí người phụ nữ thời đại mới đáp ứng yêu cầu phát triển bằng những phong trào thi đua, các cuộc vận động và những mô hình, việc làm cụ thể.  Phụ nữ huyện Cô Tô hướng đến hình ảnh là những người phụ nữ hiện đại biết cách cân bằng trách nhiệm gia đình với việc tham gia các hoạt động kinh tế ngoài xã hội, lấy các giá trị bền vững của gia đình làm nền tảng để lan tỏa, phát triển các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội. Hội LHPN huyện tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt là lực lượng  trong các phong trào thi đua, sản xuất, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương”

Hội LHPN huyện Cô Tô

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 10
Hôm qua: 7
Trong tuần: 142

Trong 30 ngày qua: 809
Tổng truy cập: 952846

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.