Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 (Đề án 939), các cấp hội phụ nữ tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, nhiều ý tưởng khởi nghiệp được hiện thực hóa, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Với mục tiêu khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ…Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã từng bước đưa nội dung đề án đến với hội viên. Trên cơ sở đó, hội phụ nữ các cấp trong tỉnh đã có kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh.

Trong 5 năm gần đây đã có trên 17.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ, thành viên CLB doanh nhân nữ, chủ cơ sở sản xuất, nữ chủ hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh được tập huấn kiến thức, được cung cấp các thông tin về các cơ chế chính sách hiện hành, các chương trình, đề án hỗ trợ khởi nghiệp của Nhà nước và của tỉnh; được hướng dẫn các kỹ năng vận động, tìm kiếm, tiếp cận cơ hội khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, marketing, quản lý tài chính, quản trị doanh nghiệp…

Từ những ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ, trong 5 năm qua, hội phụ nữ các cấp phối hợp hỗ trợ thành lập 14 tổ hợp tác, 1 hợp tác xã do phụ nữ quản lý. Tiêu biểu như: HTX Rau sạch Bắc Sơn (TP Uông Bí), doanh thu bình quân 160 triệu đồng/năm; HTX Chế biến hải sản khô Quan Lạn (huyện Vân Đồn), doanh thu từ 180-250 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Với những điều kiện thuận lợi có được từ Đề án 939, hội phụ nữ các cấp trong tỉnh đã chủ động, tích cực vận động hội viên tham gia với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều nông sản có giá trị kinh tế cao. Trong đó phải kể đến các sản phẩm OCOP nổi tiếng có sự tham gia của hội viên phụ nữ, như ngọc trai Hạ Long, gốm sứ Quang Vinh, ba kích tím, trứng vịt biển Tiên Yên, chả mực Hạ Long, ổi Hoành Bồ, mực Cô Tô, củ cải Đầm Hà, gà Tiên Yên… Với sự nỗ lực của các hộ sản xuất, kinh doanh do phụ nữ làm chủ nói riêng, các doanh nghiệp trong tỉnh nói chung, sản phẩm OCOP của Quảng Ninh đang ngày một vươn xa trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Trong rất nhiều kết quả mà phụ nữ Quảng Ninh đạt được từ Đề án 939 thì việc xuất hiện nhiều cơ sở, doanh nghiệp do nữ làm chủ được xem là thành quả lớn nhất từ đề án này. Các doanh nhân nữ đã kết nối nhau lại, cùng sinh hoạt trong mái nhà chung mang tên CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh.

Bà Nguyễn Thị Bình, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh, cho biết: Đề án 939 có vai trò như kim chỉ nam cho phong trào khởi nghiệp trong các tầng lớp phụ nữ, nâng cao nhận thức trong xã hội, trong gia đình và hội viên phụ nữ về vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Phong trào này đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong CLB, khiến các thành viên có nhiều động lực để đưa ra những sáng tạo mới.

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chủ trì và phối hợp với các sở, ngành tuyên truyền nâng cao nhận thức trong xã hội, gia đình và hội viên phụ nữ về vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; hướng dẫn hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo bằng các mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ gia đình. Hội  tiếp tục hỗ trợ các CLB doanh nhân nữ, phát triển mạng lưới doanh nhân nữ có đủ năng lực cạnh tranh, kỹ năng hội nhập trong điều kiện mới; hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình; xây dựng và biểu dương, tuyên truyền các mô hình, điển hình tập thể, cá nhân có cách làm hay, hiệu quả, tạo sức lan tỏa từ hiệu quả thiết thực của đề án.

Theo Hoài Minh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 18
Hôm qua: 23
Trong tuần: 144

Trong 30 ngày qua: 867
Tổng truy cập: 952808

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.