Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Hiệu quả các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình

Để xóa bỏ tình trạng bạo lực gia đình, góp phần xây dựng những gia đình hạnh phúc, các ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình cho người dân. Đồng thời xây dựng, duy trì nhiều mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại các xã, phường, thị trấn.

Định kỳ hằng quý, CLB Bình đẳng giới khu 3 (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề liên quan đến xây dựng gia đình hạnh phúc, ứng xử giữa các thành viên trong gia đình; lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình…; trang bị cho thành viên CLB các kỹ năng, kinh nghiệm trong xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, không có bạo lực.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm CLB, cho biết: Thông qua những buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề đã tác động đến các thành viên, gia đình và người dân trong cộng đồng, tiến tới thay đổi nhận thức, hành vi, sống có trách nhiệm, biết quan tâm chia sẻ, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đồng thời, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại cộng đồng dân cư, xây dựng cơ sở văn minh, đảm bảo an ninh trật tự.

Thời gian qua, hoạt động của các CLB hôn nhân gia đình và bình đẳng giới tại TX Quảng Yên đã góp phần tích cực, giúp ngăn chặn phát sinh các vụ việc bạo lực gia đình trên cơ sở giới. Thông qua hoạt động của các CLB, nhiều chị em phụ nữ đã tìm được tiếng nói chung, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong gia đình; hóa giải những mâu thuẫn nội bộ để cùng nhau tiến tới xây dựng gia đình văn minh, tiến bộ, hạnh phúc; đồng thời có thêm những kỹ năng để bảo vệ mình và phụ nữ, trẻ em gái khác trước nguy cơ bạo lực…

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh đã thành lập CLB phòng, chống bạo lực gia đình với khoảng 700 mô hình tổ, nhóm hòa giải cơ sở. Các mô hình này chủ yếu nằm ở khối đoàn thể, ở các khu dân cư; trong đó hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên là hạt nhân với các CLB: “Phòng, chống bạo lực gia đình”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”… Hoạt động của các mô hình này đã góp phần giảm tình trạng bạo lực gia đình, từng bước giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới từ trong gia đình và ngoài xã hội.

Một trong những mô hình tiêu biểu cho công tác tuyên truyền, phòng chống bạo lực gia đình là CLB phụ nữ tham gia đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của Hội LHPN phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả). Đến nay, sau hơn 10 năm hoạt động, CLB đã đảm nhận và tham gia chăm sóc trên 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, từng bị xâm hại, bị bệnh tật, sống trong gia đình không hạnh phúc, bố mẹ ly hôn, đi tù… Qua đó, giúp các em vượt qua mặc cảm, tự ti, phát triển bình thường cùng bạn bè trang lứa. Bên cạnh động viên các em về vật chất, các thành viên của CLB thường xuyên thăm nom, chung tay cùng gia đình, định hướng, trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng để có thể tự bảo vệ mình, tránh xa nguy cơ bị xâm hại, nguy cơ mắc tệ nạn xã hội.

Bà Phạm Thị Hoa, Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: CLB thường xuyên tuyên truyền đến các gia đình quan tâm xây dựng gia đình hạnh phúc để trẻ được phát triển toàn diện. Đồng thời, trực tiếp tác động với nhà trường, cộng đồng dân cư đồng hành bảo vệ và tạo cơ hội cho trẻ em có hoàn cảnh không may mắn, bị bạo hành có được môi trường sinh hoạt, học tập tốt nhất, giống như các bạn bè khác.

Theo Nguyên Ngọc – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 14
Hôm qua: 23
Trong tuần: 140

Trong 30 ngày qua: 863
Tổng truy cập: 952804

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.