Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Gương điển hình phụ nữ mùa dịch Covid – Chị Đoàn Thị Lan – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 6 phường Bãi Cháy- TP Hạ Long

Với tinh thần ” chống dịch như chống giặc”, ” mỗi hội viên phụ nữ là một chiến sỹ”, trong cuộc đấu tranh phòng chống dịch bệnh Covid -19 đã xuất hiện không ít những tấm gương phụ nữ tiêu biểu. Trong số đó phải kể đến gương chị Đoàn Thị Lan – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu 6 phường Bãi Cháy – TP Hạ Long. Chị là người phụ nữ tiên phong triển khai làm mũ bảo hộ chắn giọt bắn, tích cực hỗ trợ địa phương và các lực lượng kiểm soát dịch trên địa bàn.

Chị Đoàn Thị Lan đang làm mũ bảo hộ chắn giọt bắn tại nhà

Tôi gặp chị Lan vào một buổi chiều tháng 4, những ngày mà cả nước đang gồng mình chống dịch, chị đang cùng một số chị em trong chi hội đến thăm hỏi, tặng quà hội viên phụ nữ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19. Con đường phố vắng vẻ, mọi người ở đây thực hiện khá nghiêm quy định cách ly xã hội, hạn chế ra ngoài. Dáng người chị thấp nhỏ, giọng nói khàn khàn, khuôn mặt bị che đi dưới lớp khẩu trang vải, chỉ lộ ra đôi mắt ánh lên sáng ngời. Là chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 6 phường Bãi Cháy, chủ một cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn, đã gần hai tháng nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chị đã dừng hẳn công việc chăm sóc giáo dục trẻ, thay vào đó chị tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh do khu phố, Hội LHPN phường chỉ đạo.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị đã chủ động bàn bạc thống nhất trong Ban cán sự chi hội phụ nữ khu 6 triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid -19, tập trung vào 02 mũi nhọn là: công tác thông tin tuyên truyền và chăm lo đời sống cho hội viên phụ nữ trong mùa dịch, đặc biệt là đối với hội viên, phụ nữ khó khăn.

Bám sát chỉ đạo của Hội LHPN phường và chi bộ khu phố, chị Lan đã vận động 8 hội viên phụ nữ, viết đơn tình nguyện cùng tham gia tổ tự quản. Hàng ngày, chị tham gia thực hiện tuần tra, giám sát, nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân trong khu thực hiện nghiêm các nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của địa phương. Không quản mưa nắng, có nhiều hôm chị phải làm đến đêm muộn.

Trước đó, vào đầu tháng 3, dịch bệnh Covid -19 có xu hướng lan ra nhanh chóng. Khẩu trang là mặt hàng khan hiếm trên thị trường. Chị đã cố gắng nhờ bạn bè tìm đặt 2.000 khẩu trang vải, trị giá 15 triệu đồng để tặng, ủng hộ cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Bãi Cháy, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Hạ Long và cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong khu phố.

Đến cuối tháng 3, chị đã nghiên cứu, tham mưu cho BCH Hội liên hiệp phụ nữ phường Bãi Cháy, huy động một số hội viên phụ nữ nòng cốt, triển khai làm mũ bảo hộ chắn giọt bắn. Thời điểm này, trên địa bàn thành phố chưa có cơ sở Hội nào triển khai thực hiện.

Những chiếc mũ bảo hộ chắn giọt bắn được làm từ những vật liệu thủ công như: xốp, kính A4, băng dính 2 mặt, súng bắn keo, keo nến, chun, ghim…nhưng lại có hiệu quả không nhỏ trong phòng, chống dịch bệnh, rất cần thiết cho các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch.

Với tinh thần làm việc hăng say, 350 chiếc mũ chắn bảo hộ đầu tiên hoàn thành chỉ trong 2 ngày. Ngay sau đó, chị đã cùng chi hội, BCH Hội LHPN phường trực tiếp gửi tặng cho BCĐ phòng, chống dịch phường Bãi Cháy, các tổ tự quản 12 khu phố, các lực lượng làm việc tại các chốt chợ, cán bộ chiến sĩ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, Trạm quân dân y 47 đứng chân trên địa bàn.

Tiếp đó, chị lại vận động một số chị em cùng làm 300 mũ bảo hộ, trang bị cho các hội viên, phụ nữ trong chi hội.

Chị Lan chia sẻ: Trong quá trình thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho khu phố, địa phương phòng chống dịch, bên cạnh chị luôn có sự động viên cổ vũ của gia đình. Chồng, hai con và các cháu cùng chung tay ủng hộ, ngày cũng như đêm làm những chiếc mũ chắn giọt bắn, làm sao cho nhanh nhất để kịp thời gửi tặng cho các lực lượng đang cần đến. Chị chỉ mong được gửi chút tấm lòng, động viên đội ngũ bác sỹ, các anh em chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch.

Không dừng lại ở đây, chị Đoàn Thị Lan đã không ngừng nghiên cứu học hỏi, cải tiến chiếc mũ sao cho phù hợp và thuận tiện nhất cho người dùng. Cùng với một số hội viên và người thân, chị tự bỏ kinh phí, mua vật liệu để hoàn thành gần 2.000 chiếc mũ chắn giọt bắn, giành tặng cho các cơ quan, ban ngành trong khu vực địa phương và tỉnh Quảng Ninh, tiêu biểu như: Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Lao Phổi Quảng Ninh, Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh, Sư đoàn E244.

Chị Đoàn Thị Lan gửi tặng những chiếc mũ chăn giọt bắn tự tay làm tặng cho y bác sỹ bệnh viện lao phổi tỉnh Quảng Ninh

Trong gần nửa tháng thực hiện cách ly xã hội, với tấm lòng “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chị còn trao hỗ trợ  cho 20 hội viên khó khăn của chi hội phụ nữ khu 6 và trên địa bàn phường, trị giá: 20 triệu đồng. Cùng chị em trong chi hội phụ nữ khu phố vận động xã hội hóa được 600kg và 1 triệu tiền mặt để tặng cho 35 hộ hội viên phụ nữ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tổng trị giá trên 11 triệu đồng.

Với những sáng kiến, hành động cụ thể hỗ trợ kịp thời cho tổ chức Hội và các lực lượng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thời gian qua, chị Đoàn Thị Lan- Chi trưởng phụ nữ khu 6 xứng đáng là một tấm gương sáng để chị em trong chi hội và phụ nữ phường học tập và noi theo./.

                                                                                        Minh Nguyệt

Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 17
Hôm qua: 14
Trong tuần: 141

Trong 30 ngày qua: 635
Tổng truy cập: 953331

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.