Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Gắn ATTP với xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”

Trong công tác thực hiện vệ sinh ATTP, các cấp hội phụ nữ đã cụ thể hóa nội dung gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Theo đó, các cấp hội đã trang bị kiến thức, giám sát, giúp đỡ hội viên và gia đình hội viên nâng cao ý thức, nhận thức về lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

Chủ tịch Hội LHPN xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) tuyên truyền tới người dân về cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Ảnh: Lan Anh

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, các cấp hội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động với nhiều nội dung xây dựng gia đình “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); tuyên truyền các văn bản quy định của pháp luật về ATTP đến hội viên, phụ nữ, các chủ cở sở sản xuất trên địa bàn, giúp họ hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP; vận động người tiêu dùng tẩy chay những cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đồng thời lên án các tổ chức, cá nhân vì mục đích lợi nhuận, xem thường sức khỏe người tiêu dùng.

Trong 5 năm, các cơ sở hội đã tổ chức tuyên truyền đến hội viên phụ nữ kinh doanh buôn bán tại 56/133 chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, 900 hộ gia đình phụ nữ kinh doanh quán ăn đường phố; hỗ trợ thành lập điểm 13 mô hình “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn” tại 13 địa phương; tuyên truyền tiêu dùng, chế biến thực phẩm an toàn phòng chống bệnh mãn tính không lây tới phụ nữ và gia đình tại các cơ sở hội trong tỉnh.

Bên cạnh đó, phối hợp thực hiện chuyên đề giám sát việc thực hiện vệ sinh ATTP tại 130 trường học có hoạt động bán trú và 23 cơ sở cung cấp bữa ăn cho các trường; phối hợp tổ chức 212 buổi giám sát cơ sở, hộ sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo, rượu bia; tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng và đã khen thưởng 60 tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu.

Tổ hợp tác trồng rau an toàn của Hội LHPN xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn, vì sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các cấp hội còn quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình, CLB về ATTP như “Tổ phụ nữ trồng rau an toàn”, “Vệ sinh ATTP”… Hằng năm, các cấp hội còn phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cùng cấp kiểm tra chất lượng vệ sinh ATTP đối với các gian hàng, ngành hàng kinh doanh đồ ăn uống, thực phẩm trên địa bàn. Hội LHPN tỉnh thông qua các đợt kiểm tra phong trào của hội kết hợp nắm bắt tình hình công tác đảm bảo vệ sinh ATTP của một số hộ hội viên phụ nữ sản xuất rau quả, giết mổ gia súc, gia cầm, dịch vụ ăn uống… để từ đó góp ý, nhắc nhở những hộ chưa thực hiện đảm bảo vệ sinh…

Với mong muốn đảm bảo vệ sinh ATTP, Hội LHPN xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) đã thành lập Tổ hợp tác trồng rau an toàn, cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn, vì sức khỏe cộng đồng. Tổ hợp tác trồng rau an toàn của phụ nữ xã Hạ Long hiện đã thu hút được 38 hội viên phụ nữ tham gia, với tổng diện tích sản xuất gần 10ha. Chị em tham gia với tinh thần tự nguyện, mỗi quý sinh hoạt một lần để chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, hỗ trợ nhau về cây giống, phân bón đảm bảo chất lượng, ATTP. Bên cạnh việc trồng rau theo hướng truyền thống, các chị em còn được hỗ trợ xây dựng nhà lưới để trồng rau trái vụ.

Hiện nay, vườn rau của các tổ viên đều phát triển tốt, cho thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/năm. Để có đầu ra ổn định, Hội LHPN xã cũng chủ động liên hệ với các nhà hàng, siêu thị, bếp ăn của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn ký hợp đồng thu mua sản phẩm cho hội viên.

Có thể thấy, việc gắn công tác vệ sinh ATTP với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã góp phần giúp cho hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng sâu, vùng xa có được những thông tin về thực phẩm an toàn, vệ sinh môi trường, từ đó có ý thức hơn trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn, xây dựng nếp ăn ở vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, tham gia có hiệu quả trong việc giữ gìn vệ sinh ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Theo Vân Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 19
Hôm qua: 23
Trong tuần: 145

Trong 30 ngày qua: 868
Tổng truy cập: 952809

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.