Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Bài đăng gần đây:

Động lực để phụ nữ vùng biên vươn lên trong cuộc sống

Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam phát động, những năm qua, tại Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn ở từng địa phương. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP và cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp trong tỉnh đã đồng sức, đồng lòng, huy động sự chung tay, đồng hành của các cấp, các ngành hướng về phụ nữ biên giới, hải đảo.

Chuồng lợn cũ ngay sát nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Sĩ (ngoài cùng bên trái) (xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà).

Quảng Sơn là xã vùng cao biên giới của huyện Hải Hà. Toàn xã có gần 1.000 hộ dân, trong đó trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số. Do tập quán sinh hoạt, tổ chức sản xuất của người dân còn lạc hậu nên đời sống vật chất, tinh thần của nhiều hộ dân trên địa bàn còn khó khăn. Đặc biệt, các hộ dân trên địa bàn từ lâu đã có thói quen chăn thả gia súc và dựng chuồng trại chăn nuôi gần khu nhà ở để tiện chăm sóc nên không chỉ làm ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, mà còn gây nhiều khó khăn cho địa phương trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng NTM.

Để góp phần giúp xã Quảng Sơn tháo gỡ khó khăn về tiêu chí môi trường, đảm bảo 100% khu dân cư trên địa bàn xã đều sạch, đẹp, văn minh, Đồn Biên phòng Quảng Đức phối hợp Hội LHPN huyện tuyên truyền vận động, giúp nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Quảng Sơn di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa khu nhà ở.

Chị Nguyễn Thị Sĩ, thôn 4, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà chia sẻ: Trước đây, chuồng nuôi lợn của gia đình tôi chỉ cách căn nhà đang ở chỉ vài bước chân. Mùi hôi từ chuồng trại gây ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của gia đình. Từ khi nhận được sự hỗ trợ 4 triệu đồng của Đồn Biên phòng Quảng Đức, tôi đã quyết định rời vị trí chuồng lợn ra xa hơn, cách nhà khoảng 30 mét. Bây giờ, tôi đã yên tâm phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống.

Phát huy truyền thống gắn bó giữa quân và dân, Đồn Biên phòng Quảng Đức còn phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác vận động, giúp đỡ đồng bào, tạo sự gắn kết, giữ gìn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc.

Ghi nhận tại bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, chúng tôi được biết, người dân sinh sống trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Do đặc điểm địa bàn vùng cao biên giới phức tạp, trình độ dân trí của người dân còn nhiều hạn chế, một số phong tục lạc hậu vẫn còn tồn tại, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo tiếp tay cho buôn lậu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Chính vì thế, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức đã tích cực quyên góp, hỗ trợ xây dựng tủ sách pháp luật tại nhà văn hóa để bà con có thể đọc và hiểu hơn kiến thức về pháp luật.

Bà Phạm Thị Dự, bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà cho biết: Chúng tôi rất vui vì được các chú bộ đội biên phòng quan tâm. Tôi và bà con trong bản đã được phổ biến và đọc, hiểu hơn các loại sách về pháp luật.

Cán bộ Đồn Biên phòng Quảng Đức tặng các loại sách pháp luật cho bà con bản Vắn Tốc (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà).

Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, giai đoạn 2018-2020, Quảng Ninh đã lựa chọn 2 xã là Lục Hồn, Vô Ngại của huyện Bình Liêu để hỗ trợ. Số tiền hỗ trợ lên tới gần 1,2 tỷ đồng cùng nhiều ngày công lao động của các chiến sĩ BĐBP tỉnh. Phát huy kết quả đạt được, từ năm 2021 đến nay, bên cạnh việc tiếp tục hỗ trợ 2 xã Lục Hồn, Vô Ngại ở huyện Bình Liêu, các cấp hội phụ nữ và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã hỗ trợ thêm 2 xã Quảng Đức, Quảng Sơn, huyện Hải Hà bằng nhiều việc làm cụ thể, ý nghĩa. Theo thống kê, giai đoạn 2021-2023, Hội LHPN và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã vận động xã hội hóa và tham mưu nguồn lực từ ngân sách địa phương hỗ trợ các hoạt động tại 4 xã trên với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Tiếp tục chặng đường của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, thời gian tới, Hội LHPN và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục tập trung phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương huy động các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn; thực hiện các chỉ tiêu của chương trình gắn với việc xây dựng nông thôn mới; chú trọng hỗ trợ “cần câu” hơn cho “con cá”, nhằm thúc đẩy sự tham gia chủ động của người dân và địa phương trong các xã đồng hành.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã lan tỏa mạnh mẽ ở nhiều thôn, bản, vùng đông hội viên, phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền. Chương trình còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng “phên dậu” biên cương vững chắc nơi địa đầu Tổ quốc.

Theo Lan Anh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 12
Hôm qua: 81
Trong tuần: 326

Trong 30 ngày qua: 609
Tổng truy cập: 949702

Đăng ký nhận tin.