Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh

Quang Ninh Wonmen's union

Phụ nữ Quảng Ninh: "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang"

Đồng hành cùng phụ nữ vùng biên

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là chương trình rất thiết thực nhằm giúp phụ nữ vùng biên vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Tại Quảng Ninh, chương trình triển khai được 5 năm, đang mang đến những kết quả tích cực, từng bước hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế tự tin làm chủ chính mình, làm chủ cuộc sống.

Chương trình khánh thành và bàn giao nhà cho hội viên phụ nữ xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu).

Năm 2022, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu huy động nguồn lực xã hội hóa, hỗ trợ kinh phí giúp xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) xây dựng 120/140 nhà tiêu hợp vệ sinh, trị giá 480 triệu đồng. Trong đó, 100% hội phụ nữ các địa phương, đơn vị hoàn thành chỉ tiêu giao, đặc biệt Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TKV đã ủng hộ 20 nhà tiêu cho huyện Bình Liêu và 2 mô hình sinh kế cho xã thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại Hải Hà. Hiện đã có 108 nhà tiêu đã khởi công và hoàn thành, còn 32 hộ chưa thực hiện, Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động thực hiện theo điều kiện tình hình thực tế.

Các hoạt động hướng về phụ nữ và trẻ em miền núi, biên giới, hải đảo, đã có 19 xã, thị trấn vùng biên giới, biển đảo, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 6 địa phương (Vân Đồn, Bình Liêu, Ba Chẽ, Cô Tô, Hải Hà, Hạ Long) với 3.689 người được hưởng lợi, trị giá gần 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các xã Lục Hồn, Vô Ngại (huyện Bình Liêu), Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện đã tham mưu cho cấp ủy hỗ trợ xây mới 22 nhà ở, 96 nhà tiêu hợp vệ sinh từ nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện.

Bên cạnh đó Hội LHPN tỉnh đã xây dựng Đề án “Cải thiện dinh dưỡng, thể lực cho trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025″; ký kết chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc với Hội LHPN tỉnh giai đoạn 2022-2025, phối hợp tuyên truyền chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; thực hiện Dự án AC Thụy Điển về “Tăng cường các quyền chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ em tuổi vị thành niên và phụ nữ dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Ninh”; phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại INTRACO tiếp nhận và phân phối 5.000 bếp đun tiết kiệm nhiên liệu, 7.000 bình lọc nước cho các hộ gia đình.

Hội LHPN tỉnh phối hợp trao mô hình hỗ trợ lợn giống cho hội viên phụ nữ xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu), tháng 10/2022.

Những công trình, phần việc đã đạt được nhờ sự chung tay giúp sức của Đảng bộ, chính quyền huyện Bình Liêu, huyện Hải Hà, các tổ chức chính trị – xã hội trong toàn tỉnh, đặc biệt là ý thức trách nhiệm cao của hội phụ nữ các cấp, cấc đồn biên phòng; sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm tự nguyện tham gia chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Chương trình đã thực sự lan tỏa trong toàn xã hội, góp phần nhân lên giá trị văn hóa truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc

Trên cơ sở bám sát các chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh, điều kiện đặc thù địa phương, trong đó quan tâm đến nhu cầu năng lực của các hộ gia đình, chương trình đã tập trung xây dựng hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế gia đình có hiệu quả để tuyên truyền, nhân rộng trong các gia đình hội viên phụ nữ DTTS tại các vùng biên giới hải đảo.

Sau 5 năm triển khai, điều quan trọng nhất qua kết quả các hoạt động của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là đã góp phần quan trọng làm cho nhận thức của người dân, chủ động phát triển kinh tế, thoát nghèo, tư tưởng trông chờ, ỷ lại dần được xóa bỏ; nếp sống sinh hoạt trong các gia đình có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là việc xóa bỏ nếp sống sinh hoạt lạc hậu, phát huy vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Theo Hoài Minh – TTTT tỉnh
Facebook
Twitter
Telegram
Email

tin tức - sự kiện

video hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 25
Trong tuần: 157

Trong 30 ngày qua: 1037
Tổng truy cập: 952665

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.